วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงคโปร์บุกยุโรปตะวันออก

สิงคโปร์บุกโลกแรงมาก ปีที่แล้วกับปีก่อน ผมตาม ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัยไปเยือนอุซเบกิสถานติดกันสองปีซ้อน กลุ่มคนคุณภาพที่มาต้อนรับขับสู้เป็นผู้ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยของสิงคโปร์ที่ไปตั้งวิทยาเขตที่กรุงทัชเคนท์ มหาวิทยาลัยของสิงคโปร์ไปดักคนเก่งในเอเชียกลางด้วยการให้ทุนการศึกษาเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยของตนที่ไปตั้งวิทยาเขตที่นั่น

ยามปิดเทอมก็ให้ทุนนิสิตเหล่านี้มาฝึกงานที่สิงคโปร์ จบแล้ว บัณฑิตพวกนี้ก็กลายเป็นคนทำงานที่มีคุณภาพของสิงคโปร์ การไปตั้งวิทยาเขตในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในเอเชียกลางของสิงคโปร์เป็นอภิพญามหาวิสัยทัศน์ของแท้ ในอนาคตอันใกล้ นอกจากอุซเบกิสถานแล้ว สิงคโปร์ยังจะเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนหลักของประเทศรอบๆอุซเบกิสถาน ไม่ว่าทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อัฟกานิสถาน ฯลฯ

ส่วนนายพลจัตวาลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ก็บุกรัสเซีย บินไปพบนายเมียดแวเดียฟและนายปูติน นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีรัสเซีย ไปเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ซึ่งตอนนี้มีสำเร็จไปจนถึงขั้นลงนามบันทึกความเข้าใจกับคณะกรรมการเศรษฐกิจยูเรเซียเรียบร้อยแล้ว ปีหน้า พ.ศ.2561 สิงคโปร์ก็จะลงนามข้อตกลงเอฟทีเอกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียได้

สิงคโปร์มีปีกข้างหนึ่งที่แข็งแรงมากจากการดักคนเก่งจากอุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อัฟกานิสถานมาใช้งาน คราวนี้มาได้ติดปีกอีกข้างหนึ่ง คือข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียที่มีทั้งรัสเซีย คาซัคสถาน อาร์เมเนีย เบลารุส และคีรกีซ ตั้งแต่ พ.ศ.2561 เป็นต้นไป นกสิงคโปร์ที่ปีกแข็งแรงทั้งสองข้างก็จะบินไปในพื้นที่ยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

พ้นจากเศรษฐกิจย่ำแย่ในยุคเยลต์ซิน รัสเซียในยุคปูตินต้องการขยายแสนยานุภาพ แต่รัสเซียเหลือฐานทัพนอกประเทศเพียงแห่งเดียวทั้งโลก คือฐานทัพเรือตาร์ตัส ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในซีเรียที่ตัวเองได้มาจากสหภาพโซเวียตในฐานะผู้สืบสิทธิ์ ส่วนที่อื่นนั้นรัสเซียคืนไปแล้วทั้งหมด ไม่ว่าฐานเรดาร์ในคิวบา ฐานทัพในเวียดนาม ฯลฯ

ประเทศยุทธศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซียมีเวียดนามกับสิงคโปร์ ถึงแม้รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นใหม่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติตั้งฐานทัพในประเทศได้ แต่เวียดนามกระซิบให้รัสเซียมาช่วยเวียดนามสร้างอู่จอดเรือขนาดใหญ่ในอ่าวกามแรง และสร้างฐานเรือดำน้ำใน 3 จุดทั่วประเทศ ซึ่งเรือรัสเซียจะเข้ามาจอดในอู่เมื่อใดก็ได้ หรือเรือดำน้ำรัสเซียจะมาจอดในฐานเรือดำน้ำที่รัสเซียสร้างให้เวียดนาม ก็ไม่มีใครรู้

รัสเซียรู้ดีว่าสิงคโปร์เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯมากถึงมากที่สุด รัสเซียไม่ต้องการสร้างฐานทัพอะไรในสิงคโปร์ สิ่งที่รัสเซียต้องการก็คือ ขอให้เรือรบรัสเซียได้มาจอดแวะใช้บริการต่างๆ เช่น มาพักเติมเชื้อเพลิง เป็นสถานที่ที่เครื่องบินลาดตระเวนระยะไกลได้จอด ได้ซ่อมบำรุง ฯลฯ

ผมคิดว่า เรื่องเหล่านี้ ปูตินและเมียดแวเดียฟคงคุยกับลี เซียนลุงเรียบร้อยไปแล้ว ส่วนทางรัสเซียก็พร้อมที่จะแลกด้วยการช่วยเปิดประตูให้สิงคโปร์เข้าไปทำการค้าการลงทุนในรัสเซียและกลุ่มประเทศรอบๆ โดยผ่านสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย

นอกจากเวียดนามและสิงคโปร์แล้ว รัสเซียก็ทุ่มมาทางประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นมากขึ้น รัสเซียกับอินโดนีเซียลงนามเอ็มโอยูแลกน้ำมันปาล์ม กาแฟ และสินค้าคอมโมดิตีพื้นฐานกับเครื่องบินขับไล่ซุคฮอย SU-35 จำนวน 11 ลำไปเรียบร้อยแล้ว รัสเซียเองก็กำลังเตรียมเครื่องบินที่บรรทุกน้ำได้ครั้งละ 15 ตัน ไปช่วยอินโดนีเซียดับไฟป่า

มาเลเซียก็มี MIG-29N เครื่องบินรบที่ทันสมัยที่สุดจากรัสเซีย

ผมเชื่อว่าตั้งแต่ พ.ศ.2563 หรือ ค.ศ.2020 เป็นต้นไป รัสเซียจะขยายแสนยานุภาพออกไปเหมือนสหภาพโซเวียตในยุคสงครามเย็น

ผู้บริหารประเทศควรนำยุทธศาสตร์ใหม่ของรัสเซียมากางเพื่อพิจารณาว่า เราจะเดินหมากเกมอย่างไรถึงจะทั้ง ‘ให้’ และ ‘ได้’ ประโยชน์จากการขยายแสนยานุภาพของรัสเซียครั้งใหม่นี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

สิงคโปร์บุกโลกแรงมาก ปีที่แล้วกับปีก่อน ผมตาม ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัยไปเยือนอุซเบกิสถานติดกันสองปีซ้อน กลุ่มคนคุณภาพที่มาต้อนรับขับสู้เป็นผู้ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยของสิงคโปร์ที่ไปตั้งวิทยาเขตที่กรุงทัชเคนท์ 28 พ.ย. 2560 08:43 28 พ.ย. 2560 10:44 ไทยรัฐ