วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.เปิดตัวโรงแรมในปั๊มปี 61 หุ้น “พีทีทีโออาร์” เข้าตลาดปี 62

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.นี้ ปตท.เตรียมเสนอรายชื่อพันธมิตรร่วมลงทุน (พาร์ทเนอร์) ธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด (บัดเจท โฮเทล) ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท.อนุมัติ โดยจะเสนอรายละเอียดการคัดเลือกพันธมิตรให้เหลือ 1 ราย จากผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทั้ง 5 รายที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาก่อนหน้านี้ และคาดว่า จะลงนามเซ็นสัญญาร่วมทุนได้ภายในไตรมาส 1 ของปีหน้า ซึ่งทั้ง 5 ราย มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ ซึ่งตามแผนงานเดิม ปตท. เตรียมเปิดตัวโครงการโรงแรมนำร่อง 5 แห่ง โดยคัดเลือกจากพื้นที่ปั๊มน้ำมันที่ ปตท. เป็นเจ้าของก่อน ส่วนสัดส่วนการลงทุน อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ ปตท.ลงทุนและพันธมิตรลงทุนเท่าใด

สำหรับการโอนทรัพย์สินธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกของ ปตท.ไปให้กับบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (พีทีทีโออาร์) ต้องเลื่อนออกไปเป็นช่วงครึ่งหลังปี 2561 จากเดิมที่จะดำเนินการได้ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนพระราชบัญญัติ การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พระราชบัญญัติร่วมทุน) หรือกฎหมายพีพีพี ล่าสุดได้ส่งเรื่องให้กระทรวงพลังงานพิจารณาในฐานะต้นสังกัดแล้ว ทั้งนี้ เมื่อผ่านการอนุมัติจากทุกหน่วยงานตามกฎหมายแล้ว จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการตีมูลค่าทรัพย์สินธุรกิจใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่ประเมินไว้ 120,000 ล้านบาท คาดว่าการโอนมูลค่าทรัพย์สินจะแล้วเสร็จในปีหน้า จากนั้นคาดว่าจึงจะเข้าสู่กระบวนการยื่นแบบเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ได้ในปี 2562.

ในเดือน ธ.ค.นี้ ปตท.เตรียมเสนอรายชื่อพันธมิตรร่วมลงทุน (พาร์ทเนอร์) ธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด (บัดเจท โฮเทล) ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท.อนุมัติ... 28 พ.ย. 2560 07:54 28 พ.ย. 2560 08:08 ไทยรัฐ