วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟผลาญ! รง.‘โออิชิ’ ชาเขียวดัง วอด100ล.

ไฟไหม้โรงงานผลิตเครื่องดื่มชาเขียว “โออิชิ” วอดกว่า 100 ล้านบาท ขณะเกิดเหตุพนักงานยังไม่เข้าทำงาน มีเพียงหัวหน้าช่างกับเพื่อนเฝ้าโรงงาน เห็นเพลิงลุกไหม้บริเวณห้องแล็บ หัวหน้าช่างคว้าถังเคมีเข้าดับเพลิง พลาดท่าพลัดตกบาดเจ็บขาหัก เพลิงลุกไหม้เผาโรงงาน เครื่องจักร และสินค้า วอดเป็นจุณ เผยโรงงานดังกล่าว “เสี่ยตัน” เป็นผู้ก่อตั้ง ก่อนจะขายกิจการให้กับ “เจ้าสัวเจริญ”

ไฟไหม้โรงงานผลิตเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูป “โออิชิ”วอดนับร้อยล้านบาทรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 พ.ย. พ.ต.ต.ศิโรจน์ แนบเนียน สว. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเครื่องดื่มสำเร็จรูปของบริษัทโออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 60/68 ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร หมู่ 19 ต.คลองหนึ่ง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ์ รอง ผกก.สส. และกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่สูง 2 ชั้น ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ พบเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจำนวนมาก พนักงานจำนวนมากที่ทยอยกันมาทำงาน แต่ยังไม่เข้าไปภายในโรงงาน ยืนรวมตัวกันที่หน้าโรงงานด้วยสีหน้าตื่นตกใจ ประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองท่าโขลง เทศบาลเมืองคลองหลวง และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 10 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบตัวอาคาร รวมทั้งเครื่องจักรและสินค้าที่ผลิตแล้วรอการส่งขายถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด มีผู้บาดเจ็บ 1 คน ชื่อนายสาธิต จันทนิล อายุ 30 ปี หัวหน้าช่าง บาดเจ็บขาขวาหัก นำส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ์ รอง ผกก.สส.สภ.คลองหลวง เผยว่า จากการสอบสวนทราบว่าขณะเกิดเหตุพนักงานยังไม่มาทำงาน มีเพียงนายสาธิต ผู้บาดเจ็บ กับเพื่อนคนงานอีกคนอยู่ในโรงงาน ระหว่างนั้น นายสาธิตเห็นมีเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นที่ห้องแล็บ จึงนำถังเคมีเข้าไปฉีดดับเพลิง แต่ไม่สามารถดับได้ นายสาธิตพลาดท่าพลัดตกลงมาขาหัก เพื่อนช่วยเหลือออกมาได้ ก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลามไปยังส่วนต่างๆของโรงงาน ประกอบกับภายในโรงงานมีกล่องกระดาษเก็บอยู่จำนวนมาก กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้การดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก ทำให้ตัวโรงงานรวมทั้งเครื่องจักรและสินค้าถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด คาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ส่วนสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

สำหรับบริษัทโออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ก่อตั้งคือนายตัน ภาสกรนที ทำธุรกิจเครื่องดื่มจนครองส่วนแบ่งอันดับ 1 ในตลาดชาเขียว ต่อมา นายตันได้ขายกิจการให้กับบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของเบียร์ช้าง โดยบริษัทโออิชิได้ดำเนินกิจการเรื่อยมา กระทั่งมาประสบเหตุไฟไหม้ดังกล่าว ตำรวจจะได้เรียกตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนต่อไป

ไฟไหม้โรงงานผลิตเครื่องดื่มชาเขียว “โออิชิ” วอดกว่า 100 ล้านบาท ขณะเกิดเหตุพนักงานยังไม่เข้าทำงาน มีเพียงหัวหน้าช่างกับเพื่อนเฝ้าโรงงาน เห็นเพลิงลุกไหม้บริเวณห้องแล็บ 28 พ.ย. 2560 06:04 28 พ.ย. 2560 06:04 ไทยรัฐ