วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบถ่านหิน ปะทะเดือดตร. ฉุนถูกปิดทางสกัด

ไม่ให้ไปพบนายกฯ หิ้ว16แกนนำไปสภ.

ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ปะทะเดือดตำรวจชุดควบคุมฝูงชน หลังเดินเท้าจาก อ.เทพา เพื่อเข้ายื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี ที่มาประชุม ครม.สัญจรถูกตำรวจควบคุมฝูงชนร่วมกับทหาร นำโดย ผบก.ภ.จ.สงขลา ตั้งแถวสกัดไม่ให้ผ่านเข้าพื้นที่ชั้นใน ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจกระโดดถีบโล่ตำรวจเกิดการปะทะชุลมุนร่วมชั่วโมง กระทั่งแกนนำและผู้ปะทะถูกล็อกตัว 16 แกนนำส่งโรงพักสอบแจ้งข้อหา สถานการณ์ถึงคลี่คลายผู้ชุมนุมยอมสลายตัว สำหรับม็อบต้านโรงไฟฟ้ามีแผนจะบุกไปพบนายกรัฐมนตรีที่โรงแรมที่เข้าพัก แต่ถูกตำรวจสกัดไว้จนเหตุการณ์บานปลาย

ตำรวจปะทะเดือดม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพารายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 27 พ.ย. ขณะที่กลุ่มต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา นำโดยนายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ นายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศบาลตำบลเทพา พร้อมชาวบ้านใน อ.เทพา จ.สงขลา ราว 200 คน เดินเท้ามาตามถนนสายจะนะ-อ.เมืองสงขลา ข้างมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา เพื่อเตรียมไปยื่นหนังสือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ถูกตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ภ.จ.สงขลา ราว 100 นาย พร้อมทหารจำนวน 20 คน นำโดย พล.ต.ต.ปรีดา เปี่ยมวารี ผบก.ภ.สงขลา ตั้งแถวสกัดไม่ให้ผ่านเข้าพื้นที่ชั้นใน ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจตะโกนด่าทอ และเข้าผลักดันเพื่อฝ่าวงล้อมของตำรวจแต่ไม่สำเร็จ

พล.ต.ต.ปรีดา เปี่ยมวารี ผบก.ภ.สงขลา เชิญตัวแกนนำเข้ามาหารือบริเวณด้านหลังแนวกั้นของตำรวจนานราว 15 นาที จากนั้นแกนนำออกมาชี้แจงกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ข้อเรียกร้องที่จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตำรวจไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมเข้ายื่นหนังสือตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจลุกฮือพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ กระทั่งมีผู้ชุมนุมชายไม่ทราบชื่อ กระโดดถีบโล่ของตำรวจจนเหตุการณ์บานปลายเกิดการปะทะกันชุลมุนร่วม 1 ชั่วโมง ส่งผลให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 4 คน ถูกส่งไปรักษาที่ รพ.สงขลา กระทั่งตำรวจล็อกตัวแกนนำและชาวบ้านที่ร่วมก่อเหตุไว้ได้ 16 คน ส่งไป สภ.เมืองสงขลา สถานการณ์ถึงคลี่คลายกลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัวไปเมื่อเวลา 18.30 น. ไปรวมตัวที่มัสยิดเก้าเส้ง ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา โดยมีกำลังตำรวจ ทหารและ อส.ร่วม 100 นาย คอยจับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

แกนนำที่ถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองสงขลา ประกอบด้วย นายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ นายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศบาลตำบลเทพา และนายสมบูรณ์ คำแหง อดีตเลขาเลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ รวมทั้ง นางซอพีนะ หะยีเด ขณะนี้ยังไม่มีการสอบปากคำหรือแจ้งข้อหาแต่อย่างใด

สำหรับการเคลื่อนไหวต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาครั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มเดินเท้าออกจากบ้านคลองประดู่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 พ.ย. มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองสงขลา เพื่อยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มาประชุม ครม.สัญจรที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมืองสงขลา เพื่อชี้แจงผลกระทบและเหตุผลที่ชาวบ้านไม่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมมีแผนจะแวะรับประทานอาหารบริเวณทางเท้าหน้า รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ ทางกลุ่มสงขลาฟอร์รั่มจัดเตรียมไว้ และในช่วงเย็นจะไปที่โรงแรมบีพีสมิหลาบีช อ.เมืองสงขลา ที่นายกรัฐมนตรี จะเข้าพักในช่วงค่ำวันเดียวกัน หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ จ.ปัตตานี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน แต่ถูกตำรวจสกัดกั้นเสียก่อนจนเกิดการปะทะเดือด

ต่อมาเวลา 20.10 น. ที่โรงแรมบีพี สมิหลาบีช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ (Working Dinner) ถึงกรณีที่กลุ่มผู้คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา จ.สงขลา ปะทะกับเจ้าหน้าที่จนเกิดการบาดเจ็บ จะใช้มาตรา 44 ดำเนินการหรือไม่ ว่า “เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะพิจารณา มีการเตือนกันแล้ว จะมาทำร้ายตำรวจไม่ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาถึงโรงแรม ซึ่งเป็นสถานที่การประชุมและที่พัก มีสีหน้าผ่อนคลาย รวมทั้งได้ยกแก้วเครื่องดื่มที่พนักงานจัดเตรียมต้อนรับ พร้อมกล่าวทักทายสื่อมวลชนว่า “อารมณ์ดี มีความสุข เพราะได้เจอกับชาวบ้าน ทำให้อยากอยู่สงขลา ไม่อยากกลับกรุงเทพฯ”

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่ สภ.เมืองสงขลา เข้าร่วมประชุมกับ พล.ต.ต.ปรีดา เปี่ยมวารี ผบก.ภ.จ.สงขลา และคณะพนักงานสอบสวน ถึงการดำเนินคดีผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวมาที่โรงพัก เบื้องต้นมีการแจ้งข้อหาแล้ว 4 คน ประกอบด้วย นายดิเรก เหมนคร นายเอกชัย อิสระทะ นายรุ่งเรือง ระหมันยะ แกนนำ และนายปาฏิหาริย์ บุญรัตน์ ชาวบ้านที่ร่วมชุมนุม ในข้อหาขัดขืนและฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ปะทะเดือดตำรวจชุดควบคุมฝูงชน หลังเดินเท้าจาก อ.เทพา เพื่อเข้ายื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี ที่มาประชุม ครม.สัญจรถูกตำรวจควบคุมฝูงชนร่วมกับทหาร 28 พ.ย. 2560 05:54 28 พ.ย. 2560 05:54 ไทยรัฐ