วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มารีญาหลั่งน้ำตา ขอโทษ พลาดมิสยูนิเวิร์ส

มารีญาหลั่งน้ำตา ขอโทษ พลาดมิสยูนิเวิร์ส

  • Share:

ฝ่าฟันได้เข้าถึงรอบ5คนสุดท้าย กองเชียร์ไทยลุ้นสนั่นขอบเวที สาวแอฟริกาใต้-พลิกคว้ามงกุฎ

ปิดฉากการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017” สาวงามจากประเทศแอฟริกาใต้ “เดมี ลีห์ เนล ปีเตอร์ส” คว้ามงกุฎไปครอง โดยมีนางงามโคลอมเบียและนางงามจาเมกาได้รองอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ ส่วนนางงามญี่ปุ่นคว้ารางวัลชุดประจำชาติไปครองแบบพลิกความคาดหมาย ขณะ “มารีญา พูลเลิศลาภ” ทำได้ดีที่สุดทะลุเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย เรียกเสียงเชียร์จากคนไทยทั้งในประเทศและขอบเวทีดังลั่น หลังประกวดเสร็จ อัดคลิปเปิดใจทั้งน้ำตา รู้สึกผิดหวังที่ทำไม่ได้เท่าที่ทุกคนคาดหวัง พร้อมขอบคุณคนไทยที่เชื่อในตัวเธอ จากนี้ขอพักผ่อนกับครอบครัว ก่อนจะกลับไทย 10 ธ.ค.นี้ ด้านปลัดฯท่องเที่ยวฯ ชื่นชมเป็นผู้แทนจากประเทศไทยที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ สร้างชื่อให้ประเทศ เตรียมเสนอให้เป็นทูตโปรโมตท่องเที่ยวไทย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานบรรยากาศการประกวดมิส ยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 66 ประจำปี 2560 เมื่อค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ที่จัดงานในหอภาพยนตร์ ดิ เอซิส ในแพลนเน็ต ฮอลลีวูด รีสอร์ต-คาสิโน แพลนเน็ต ฮอลลีวูด ย่านเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ฟ็อกซ์ และปีนี้ ถือว่าพิเศษกว่าการประกวดทุกปีคือมีตัวแทนสาวงามทั่วโลกเข้าร่วมชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2017 มากสุดถึง 92 ประเทศ โดยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สที่มีตัวแทนสาวงามมาจากกัมพูชา ลาว และเนปาล ร่วมเวทีประกวดด้วย

ขณะเดียวกัน สตีฟ ฮาร์วีย์ ที่เคยทำหน้าที่เป็นพิธีกรบนเวที และเคยสร้างความตกตะลึงให้กับผู้ชมไปทั่วโลกกับการประกาศผู้ชนะเลิศผิดพลาดเมื่อ 2 ปีก่อน ยังคงรับหน้าที่เป็นพิธีกรอีกเป็นครั้งที่ 3 และพยายามแทรกมุกตลกความสะเพร่าล้อตัวเองตลอดงาน ขณะที่เหล่ากองเชียร์สาวงามจากชาติต่างๆ ก็ส่งเสียงเชียร์ประเทศตัวเองกันดังลั่นเป็นระยะ เช่นเดียวกับชาวไทยในสหรัฐอเมริกา ที่ซื้อบัตรไปร่วมเชียร์ น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ ตัวแทนสาวไทย นำโดย นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมภรรยา นางศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ ประธานกรรมการไทยนิวเยียร์ และตัวแทนชุมชนไทยจากนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ร่วมกับชาวไทยในเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ไปร่วมเชียร์กันอย่างคึกคัก โดยมีนายธนากร จินดาศรี เป็นหัวหน้ากองเชียร์ มีการทำอักษรภาษาอังกฤษคำว่า “THAILAND” เป็นสีธงชาติไทย สวมเสื้อลายสีธงชาติไทย และถือธงชาติไทยเข้าไปร่วมเชียร์ตัวแทนสาวไทยกันอย่างคึกคัก พร้อมส่งเสียงเชียร์ดังสนั่นทุกครั้งที่ น.ส.มารีญา ตัวแทนสาวไทยปรากฏตัวบนเวทีลุ้นกันสุดๆ จนถึงรอบ 5 คนสุดท้าย ที่ “มารีญา” สามารถทะลุเข้าไปได้ แต่เมื่อถึงรอบ 3 คนสุดท้าย กลับมีเพียงสาวงามจาก จาเมกา โคลอมเบีย และแอฟริกาใต้ ได้เข้ารอบ ซึ่งแม้ว่า น.ส.มารีญา สาวไทยจะไม่ผ่านเข้ารอบ แต่ได้รับเสียงเชียร์และเสียงปรบมือจากกองเชียร์ไทยตลอด

สำหรับผลการประกาศรางวัลบนเวทีมิส ยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 66 ที่คนไทยลุ้นและส่งกำลังใจให้กับ “มารีญา พูลเลิศลาภ” ตัวแทนสาวไทยกันอย่างคับคั่งทั้งนอกและในโลกออนไลน์ รวมถึงกระหน่ำให้คะแนนโหวตผ่านช่องทางต่างๆ ที่กองประกวดกำหนด ทั้งสื่อโซเชียลอย่าง ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์ของกองประกวด แต่ถึงที่สุดแล้วปรากฏว่า “เดมี ลีห์ เนล ปีเตอร์ส” สาวงามร่างเล็กวัย 22 ปี ตัวแทนจากประเทศแอฟริกาใต้ ที่ติดโผเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่มีโอกาสคว้าตำแหน่งสาวที่สวยที่สุดในจักรวาล สามารถเอาชนะใจกรรมการคว้ามงกุฎบนเวทีนี้ไปครองได้สำเร็จ โดยมีรองอันดับ 1 ได้แก่มิสโคลอมเบีย และรองอันดับ 2 ได้แก่ มิสจาเมกา ขณะที่สาวงามจากญี่ปุ่น คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ไปอย่างไม่มีใครคาดคิด ด้วยชุดนินจาสีดำที่ดูเรียบง่าย แต่กลับซ้อนชุดกิโมโน ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติญี่ปุ่น ไว้อีกชั้น

ทั้งนี้ เนล ปีเตอร์ส ที่เพิ่งคว้าปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ สามารถตอบคำถามได้อย่างไม่เคอะเขินเมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศว่า หากผู้หญิงจับมือกันแล้วยืนด้วยกัน เราก็ไม่เปราะบาง และเราสามารถพูดว่า ไม่ กับหลายๆสิ่งที่ผิดทั้งในที่ทำงาน ที่บ้านหรือทุกที่ที่เราไป ถือเป็นสาวงามจากแอฟริกาใต้คนที่ 2 ซึ่งสามารถคว้ามงกุฎเวทีอันทรงเกียรตินี้ไปครอง

นอกจากนี้ เนล ปีเตอร์ส ซึ่งมาจากเมืองเซดจ์ฟิล์ด จังหวัดเวสเทิร์น เคป เคยเข้าไปช่วยพัฒนาโปรแกรมฝึกผู้หญิงให้รู้จักการป้องกันตัวเองในหลายสถานการณ์ หลังเคยมีประสบการณ์ถูกปล้นโดยคนร้ายใช้ปืนจี้หลังครองมงกุฎมิสแอฟริกาใต้ได้ 1 เดือน อีกทั้งเนล ปีเตอร์ส ยังต้องการใช้โอกาสในการดำรงตำแหน่งนี้ตลอด 1 ปี รณรงค์กับอีกหลายเรื่องด้วย โดยเฉพาะการติดเชื้อเอชไอวี/โรคเอดส์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่มากในประเทศตัวเอง

ด้านมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มารีญา พูลเลิศลาภ ที่ใช้สุดความสามารถเข้าไปได้ถึงรอบ 5 คนสุดท้ายอย่างสง่างาม หลังจากเสร็จการประกวดและกลับเข้าห้องพักแล้ว เพจเฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand ได้เผยแพร่คลิป “มารีญา-คำพูดจากหัวใจที่ส่งตรงจากลาสเวกัส” โดยเป็นการขอบคุณคนไทยมาเป็นกำลังใจล้นหลาม

ทั้งนี้ ในคลิปช่วงต้นๆ มารีญาพูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและถึงกับร้องไห้เมื่อกล่าวถึงการไม่ได้ไปต่อในรอบ 3 คนสุดท้าย ว่าตนเองรู้สึกผิดหวังที่ทำไม่ได้เท่าที่ทุกคนคาดหวัง แต่เธอเองก็ทำเต็มที่แล้ว ขอบคุณคนไทยทุกคนที่เชื่อในตัวเธอ ที่สนับสนุนเธอมาตลอด และหวังว่าทุกคนจะมีความสุขและสนุกที่ดูการประกวดของเธอ นอกจากนี้ มารีญาระบุด้วยว่า จากนี้ขอพักผ่อนกับครอบครัวก่อน และมารีญายังมีภารกิจงานของกองประกวดมิสยูนิเวิร์สที่เชิญไว้ที่ฟิลิปปินส์ จากนั้นจะกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ธ.ค.นี้

“ตอนนี้มารีญาก็ประกวดเสร็จแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนมารีญา รู้สึก (ร้องไห้)...ดีใจมากที่ทุกคนเชื่อในตัวมารีญามากๆ มีความรู้สึกผิดหวังนิดหนึ่งที่เราไม่ได้ ทำได้เท่าที่ทุกคนคาดหวัง แต่ว่าเราก็ทำเต็มที่แล้ว ก็หวังว่าทุกคนจะยังมีความสุข ตอนดูโชว์ก็สนุก มีความสุขไปด้วย ขอบคุณมากๆ ทุกคนที่สนับสนุน ให้กำลังใจ มาเชียร์ถึงลาสเวกัสด้วย หวังว่าคราวนี้จะมีอะไรใหม่ๆให้ทุกคนจับตามองและมีความสุขได้อีก ก็เดี๋ยวรอดูกันนะคะ” เมื่อกล่าวจบ มารีญาได้ยกมือไหว้ขอบคุณทุกคนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลอดช่วงบ่ายเป็นต้นมา ในโลกโซเชียลมีการโพสต์ข้อความให้กำลังใจสาวมารีญาอย่างล้นหลาม รวมถึงมีวลีเก๋ๆออกมาเพื่อเป็นกำลังใจ อาทิ มงไม่ลงยังคงรักเธอ มารีญาทำดีที่สุดแล้ว ฯลฯ

ขณะเดียวกัน ก็มีอีกหนึ่งคำจากเวทีประกวดในครั้งนี้ ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือคำถามที่พิธีกรถามมารีญาในรอบ 5 คนสุดท้าย ว่า “คุณคิดว่าอะไรคือแรงขับเคลื่อนทางสังคมที่สำคัญที่สุดในยุคสมัยของคุณ และทำไม?” ซึ่งมารีญาตอบว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน คือสังคมผู้สูงวัย ดังนั้น สิ่งที่คิดว่าสำคัญสุดคือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนในอนาคต เพื่อพัฒนาประเทศต่อไป” ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ใช้สื่อโซเชียลบางรายออกมาระบุว่า คำว่า “การขับเคลื่อนทางสังคม” หรือ “social movement” นั้น ทำให้ผู้ชมชาวไทยหลายคนมองว่าเป็นคำถามที่ยาก สำหรับการให้เวลาเพียง 30 วินาที ในการตอบ และ มารีญาเองก็เหมือนตอบไม่ตรงประเด็น หรือตอบไม่โดนใจกรรมการ จนอาจมีส่วนทำให้ตัวแทนสาวไทยรายนี้ไปไม่ถึงรอบ 3 คนสุดท้าย

ต่อมา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากผลการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017” ครั้งที่ 66 ณ เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย สาวงามผู้แทนจากประเทศไทย “มารีญา พูลเลิศลาภ” เข้ารอบเป็น 1 ใน 5 คนสุดท้าย จากสาวงามทั้งหมด 92 ประเทศ ซึ่งเชื่อว่า “มารีญา” ทำได้ดีที่สุด และทำได้อย่างเต็มความสามารถ จึงจะ เสนอให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญ “มารีญา” มาร่วมเป็นทูตด้านการท่องเที่ยวของไทยด้วย ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไรคนไทยก็ภูมิใจและมีความสุขที่ได้ร่วมชม ร่วมเชียร์ ร่วมสนุกไปกับการประกวดในครั้งนี้ ความสวยงามของนางงามชื่อของประเทศไทยที่ประกาศอยู่ในเวทีโลก จะทำให้คนทั่วโลกตื่นตัวและสนใจที่จะมาเยี่ยมเยือนเมืองไทย

“ผมขอขอบคุณแทนคนไทยทั้งประเทศที่ “มารีญา” ได้แสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ เป็นผู้แทนจากประเทศไทยที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศและทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักอย่างชัดเจนในเวทีสากล เป็นความภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศที่สามารถเข้ารอบได้ลึกมากจากในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา การประกวดเวทีนางงาม ไม่ใช่เพียงแต่วัดกันที่ความสวยงามเพียงภายนอกเท่านั้น ยังแสดงให้เห็นถึงทัศนคติ วิสัยทัศน์ ไหวพริบ แนวทางการคิดในแง่มุมที่แตกต่างและสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมการประกวดจากประเทศทั่วโลก” นายพงษ์ภาณุกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้