วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เดชดำรงค์' นักสู้ผู้ไม่เคยย่อท้อ แม้เสียเข็มขัดแชมป์โลก

'เดชดำรงค์' นักสู้ผู้ไม่เคยย่อท้อ แม้เสียเข็มขัดแชมป์โลก

โดย บอล คอนโด
29 พ.ย. 2560 07:00 น.
  • Share:

ถึงแม้จะอายุ 39 ปี แต่ "ครูรงค์" เดชดํารงค์ ส.อํานวยศิริโชค นักสู้ MMA จอมเก๋าชาวไทยก็ไม่ย่อท้อที่จะคว้าเข็มขัดแชมป์โลกศึกวันแชมเปี้ยนชิพกลับมาฝากประชาชนชาวไทยอีกครั้ง...

ผมได้มีโอกาสไปศึกษางานที่ประเทศสิงคโปร์เยี่ยมชมค่ายมวย Evolve Mma ที่ถนน 26 China Street ซึ่งมี "ครูรงค์" เดชดํารงค์ ส.อํานวยศิริโชค รวมถึง สะเก็ดดาว เพชรพญาไทย สองนักสู้ MMA ชาวไทย ดูแลอยู่ในวันนั้น

บรรยากาศในโรงยิมต้องบอกว่าครึกครื้นมีทั้งชายหญิง ส่วนมากจะวัยกลางคนขึ้นไปมาร่วมเรียนมวยไทยที่มีกำปั้นชาวไทยหลายคนเปิดทำการสอน รวมไปถึงผู้ที่สนใจรักสุขภาพอยากลดน้ำหนักก็สมัครครอสเข้ามาในโรงยิมแห่งนี้ด้วย

จากนั้นก็เป็นช่วงพักเบรกสอน ผมก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ "ครูรงค์" เดชดํารงค์ ส.อํานวยศิริโชค เล็กน้อย ต้องเกริ่นก่อนว่า ครูรงค์ นี่เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลก MMA One Championship ในรุ่นสตรอเวท มาเลยนะ

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว "ครูรงค์" ได้เสียเข็มขัดแชมป์โลกให้กับ โนชิทากะ นาอิโตะ เจ้าของฉายา "โนบิตะ" นักสู้เมืองปลาดิบแบบสิ้นท่าถึงประเทศไทย ซึ่งไฟต์นี้ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ "ครูรงค์" ผิดหวังที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ โดย "ครูรงค์" ได้บอกกับผมสั้นๆว่า "ผมเสียใจมาก และผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง"

แต่ถึงกระนั้นแล้วแม้ "ครูรงค์" จะมีอายุใกล้เลข 4 แต่ตัวเขาก็ไม่เคยย่อท้อมุ่งมั่นฝึกซ้อมเรียนรู้สิ่งที่ผิดพลาดพัฒนาขึ้นจากเดิม พร้อมกับบอกผมอีกรอบว่า "ผมจะทวงเข็มขัดแชมป์โลกกลับมายังประเทศไทยอีกครั้ง"

คำพูดที่ออกมาจาก ครูรงค์ ผมก็อึ้งเล็กน้อยถึงความเป็นยอดนักสู้และหัวจิตหัวใจของคนที่ไม่ยอมแพ้พร้อมกับมีเป้าหมายที่พร้อมจะพุ่งชนอยู่ตลอดเวลา

จากนั้นผมลองยิงคำถามไปถึงครูรงค์ว่า "หากไม่ได้แชมป์โลกกลับคืนมา ครูรงค์ จะรีไทร์เลยมั้ย?" ก่อนจะได้คำตอบว่า "ต้องดูสภาพร่างกายตอนนั้นว่ายังไหวอยู่หรือไม่ หากยังไหวก็พร้อมจะสู้ต่อไป" ทำเอาผมถึงกับปรบมือชื่นชมกับความหาญกล้า ความเด็ดเดี่ยวของครูรงค์จริงๆ 

เสร็จการพูดคุย ครูรงค์ ก็ขอตัวไปเป็นครูสอนในโรงยิมต่อ และผมก็เยี่ยมชมโรงยิมสักพักจากนั้นก็แยกย้าย

โดยครูรงค์มีโปรแกรมไฟต์ต่อไปที่ประเทศไทยพบกับ ริกุ ชิบูยะ นักสู้ซามูไรที่มีสถิติชนะ 13 แพ้ 4 เสมอ 2 วันที่ 9 ธ.ค.นี้ ที่อิมแพกต์ อารีนา เมืองทองธานี ซึ่งไฟต์นี้ถือเป็นไฟต์ที่มีความหมายต่อ ครูรงค์ ไม่แพ้กับไฟต์อื่นหากเอาชนะ ชิบูยะ ได้จะทำให้ ครูรงค์ มีโอกาสทวงเข็มขัดแชมป์โลกจาก โนชิทากะ นาอิโตะ ที่จะป้องกันแชมป์กับ อเล็กซ์ “ลิตเติ้ลร็อค” ซิลวา ในวันเดียวกัน

ร่วมส่งกำลังใจให้กับ "ครูรงค์" ขึ้นบันไดก่อนทวงบัลลังก์แชมป์โลกกลับมาอีกครั้ง ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ยิงสดให้ชมเช่นเคยเริ่มเวลา 21.00 น.

>> บอล คอนโด <<

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้