วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรัง งานเผาศพทวดทอง 3 แผ่นดิน ไม่หวั่น แม้น้ำท่วม ลูกหลานเต็มใจจัดให้

ตรัง งานเผาศพทวดทอง 3 แผ่นดิน ไม่หวั่น แม้น้ำท่วม ลูกหลานเต็มใจจัดให้

  • Share:

ตรัง งานเผาศพทวดทอง 3 แผ่นดิน ปูชนียบุคคลของจังหวัด วัย 91 ปี น้ำท่วมเต็มลานวัดพิกุลทอง แม้ลูกหลานต้องหามศพลุยน้ำ อย่างทุลักทุเล ก็ไม่หวั่น ทำสำเร็จไปด้วยความเรียบร้อย

ที่วัดพิกุลทอง ม.1 ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง พระสงฆ์พร้อมด้วยบรรดาลูกหลาน และ ญาติๆ ได้ร่วมกันเคลื่อนย้ายศพ นายทอง หรือ “ทวดทอง” คงแก้ว ทวด 3 แผ่นดิน วัย 91 ปี ท่ามกลางน้ำที่ไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณวัด โดยระดับสูงที่ประมาณ 60 ซม.แต่วันนี้เป็นวันฌาปนกิจศพ จึงจำเป็นต้องหามหีบศพออกจากศาลากลางวัด ไปยังเมรุซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 20 เมตร ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า และทุลักทุเลเต็มที โดยลูกหลาน ญาติ และเพื่อนบ้าน ต่างต้องลุยน้ำกันมาร่วมพิธีฌาปนกิจศพทวดทอง แม้บางจุดน้ำจะไหลเชี่ยว เพราะบริเวณวัดเป็นทางผ่านของร่องน้ำ และใกล้กันก็น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชาวบ้านเกือบทั้งหมด ตั้งแต่ช่วงดึกของเมื่อคืนนี้

สำหรับ ทวดทอง 3 แผ่นดิน นับเป็นปูชนียบุคคลสำคัญ ของ จ.ตรัง เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่มีการสร้างประโยชน์และคุณงามความดีให้กับชุมชนสังคมไว้มากมายโดยเฉพาะ ช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ทวดทอง เป็นผู้ซึ่งมีจิตใจเป็นกุศลด้วยการบริจาคที่ดินเป็นทรัพย์สินส่วนตัว ที่อุตส่าห์สร้างสมมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองตลอดชีวิต ขนาดความกว้าง 8 เมตร ยาว 350 เมตร เพื่อให้เป็นทางสาธารณประโยชน์ จนผู้คนในชุมชนนาบินหลา อ.เมือง จ.ตรัง ได้มีการขึ้นป้ายริมถนนสายเลี่ยงเมืองตรัง เพื่อประกาศเชิดชูเกียรติกล่าวชื่นชมในความดี และเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม และยังสอนลูกหลานทุกคนให้เป็นคนดี จนได้รับการยกย่องเป็นพ่อตัวอย่าง เป็นนักสู้ อดีตเป็นทหารผ่านศึก รักชาติยิ่งชีพ ตลอดจนวันสิ้นบุญยังคงพกพาธงชาติไทยเก็บติดตัวเสมอมา

ชีวิตที่ผ่านมา ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวและเรื่องราวต่างๆ มาอย่างมากมาย เคยมีโอกาสจากผู้บังคับบัญชา ได้รับการเข้าบรรจุรับราชการเป็นทหารนายสิบ แต่กลับเลือกที่จะมาทำไร่ ทำนา ที่บ้าน และสามารถสะสมที่ดินได้ รวมประมาณ 16 ไร่เศษ และต่อมา เมื่อไม่มีถนนทางเข้าหมู่บ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมทำให้ลูกหลานและประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อน จึงได้อุทิศที่ดินส่วนตัวเป็นทางสาธารณะดังกล่าว

โดยมีการตั้งชื่อว่า “ถนนทวดทองอุทิศ” เชื่อมต่อระหว่าง ต.นาบินหลา และพื้นที่ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จะช่วยย่นระยะทาง ประหยัดเวลาและการสัญจรไปมาได้สะดวก ทั้งนี้ ก่อนสิ้นบุญ ทวดทอง บอกว่า การอุทิศที่ดินทำถนนเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ นางถนอม ภรรยาผู้เป็นที่รักที่ได้เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีแล้ว ทั้งๆ ที่ที่ดินแปลงนี้ เคยมีผู้มาติดต่อขอซื้อในราคาเป็นเงินหลายแสนบาท แต่ทวดทองไม่ยอมขาย เพราะคิดว่า “คนเราเกิดมาสร้างเงินสร้างทองไม่กี่วันก็ใช้หมดไป แต่สร้างความดีตายไปก็ใช้ไม่หมด”

ทั้งนี้ บรรดาลูกหลาน กล่าวว่า การฌาปนกิจศพทวดทอง ได้ถูกกำหนดขึ้นมาก่อนหน้านี้ แม้ฝนตกหนักจนมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และร่วมถึงบ้านและวัดที่ใช้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ ลูกหลานยังคงร่วมใจพร้อมกันประกอบพิธีศพทางศาสนาด้วยความสมบูรณ์ และเพื่อเป็นการระลึกถึงทวดทองเป็นครั้งสุดท้าย แม้จะสถานะการณ์สภาพดินฟ้าอากาศ ไม่เอื้ออำนวย ก็ตามและขอให้ดวงวิณญาณของทวดทองสู่สุขคติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้