วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านพัทลุง รวมกลุ่มกางเต็นท์ รอน้ำลด ประกาศ เขตภัยพิบัติ 11 อำเภอ

ชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ อ.บางแก้ว พัทลุง รวมกลุ่มกางเต็นท์ หนีน้ำ อาศัยหุงหาอาหาร และนอนชั่วคราว ระหว่างรอน้ำลด ประกาศให้ 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติ

วันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำจากฝายชลประทานท่าเชียด ไหลผ่านคลองอีโต หลากท่วมในพื้นที่ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน ต.โคกสัก ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วม ประมาณ 200 ครอบครัว ระดับน้ำเฉลี่ยสูงประมาณ 1 เมตร 

โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ที่ 8 และ หมู่ที่ 1 ตำบลโคกสัก อ.บางแก้ว ต้องรวมกลุ่มกันมากางเต็นท์ ทำกับข้าวรับประทานกัน และบางครอบครัว ต้องอาศัยนอนในเต็นท์บนถนนด้วย ชาวบ้านบอกว่า เป็นเช่นนี้ทุกปี บางครั้งน้ำมาอย่างรวดเร็วช่วงกลางคืน จนขนย้ายข้าวของไม่ทัน ข้าวของภายในบ้านเสียหาย แต่ละครั้งชาวบ้านจะประสบสภาพน้ำท่วมประมาณ 2 – 3 วัน และรอบนี้หากไม่มีฝนตกซ้ำมาอีก ก็คาดว่า ระดับน้ำจะลดลงในระยะเวลา 1 – 2 วัน 

ในขณะที่ ล่าสุดทางจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศให้ 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีความสะดวกในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะการเบิกจ่ายงบประมาณไปจัดซื้อเครื่องอุปโภค และบริโภค ช่วยเหลือเบื้องต้น

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ล่าสุด ฝนทิ้งช่วงตั้งแต่หลังเที่ยงคืนและตลอดทั้งวัน ของวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอริมเทือกเขาบรรทัด ลดระดับลงกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ในส่วนของพื้นที่โซนกลาง และโซนริมทะเลสาบ ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อน จากสภาพน้ำท่วมสูง เนื่องจากเป็นที่รองรับน้ำก่อนระบายสู่ทะเลสาบ.

ชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ อ.บางแก้ว พัทลุง รวมกลุ่มกางเต็นท์ หนีน้ำ อาศัยหุงหาอาหาร และนอนชั่วคราว ระหว่างรอน้ำลด ประกาศให้ 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติ 28 พ.ย. 2560 03:36 28 พ.ย. 2560 03:46 ไทยรัฐ