วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำ คนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศเคลื่อนไหว ต่อ

แกนนำ คนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศเคลื่อนไหว ต่อ

  • Share:

แกนนำ เครือข่าย คนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ประกาศเคลื่อนไหวต่อในวันพรุ่งนี้ กำหนด 3 แนวทาง ยื่นประกันตัว 16 แกนนำ ยื่นหนังสือนายกฯ รวมตัวประท้วงให้ตร.ปล่อยแกนนำ โดยไม่มีเงื่อนไข 

วันที่ 27 พ.ย. ความคืบหน้า หลังมีการจับกุมแกนนำชาวบ้าน"เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน" จำนวน 16 คน และในจำนวนนี้ มีเยาวชนอายุ 16 ปี รวมอยู่ด้วย 1 คน ในระหว่างเดินขบวนไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรี ที่มาประชุมครม.สัญจรที่โรงแรมบีพีสมิหลาบิช อ.เมือง จ.สงขลา และเกิดเหตุชุลมุนกันขึ้น ระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน และมีตำรวจถูกทำร้าย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย 

และมีการแจ้งขอหาดำเนินคดี ทั้ง 16 คน 2 ข้อ คือ ร่วมกันเดินหรือเดินแห่อันเป็นการกีดขวางการจราจร ปิดกั้นทางหลวงหรือกระทำด้วยประการใดๆ บนถนนหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคลอื่น, ต่อสู้หรือจัดขวางการจับกุมและทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย และพกพาอาวุธ (ไม้คันธงปลายแหลม) ไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ล่าสุด ทางแกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้มีการประชุมเพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวต่อ ในวันพรุ่งนี้ โดยมี 3 แนวทาง คือ การยื่นประกันตัวแกนนำทั้ง 16 คน ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.เมืองสงขลา

ส่วนอีกแนวทางคือ จะพยายามหาวิธีเข้ายื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรีให้ได้ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ และเหตุผลของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือ อีกกรณีคือหากไม่สามารถเข้ายื่นหนังสือกับนายกฯได้ ก็จะมารวมตัวกัน ที่ สภ.เมืองสงขลา เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวแกนนำทั้ง 16 คน โดยไม่มีเงื่อนไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้