วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล อนุญาต ให้ประกันตัว'สับ วาปี' พร้อมเมีย แล้ว

ศาล อนุญาต ให้ประกันตัว'สับ วาปี' พร้อมเมีย แล้ว

  • Share:

ศาล มีคำสั่งอนุญาต ให้สับ วาปี พร้อมเมีย ได้ประกันตัว แล้ว รอง ผบ.ตร. เผย ประวัติอาชญากรโชกโชน"ครูอ๋อง"พบพัวพันกระบวนการค้าไม้หวงห้ามข้ามชาติ เพียบ! 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับขบวนการรับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ ทางศาลจังหวัดนครพนม ได้อนุญาตให้ นายสับ วาปี อายุ 61 ปี พร้อมภรรยา คือ นางจัน วาปี อายุ 59 ปี สองผู้ต้องหา ที่เป็นพยานให้การช่วยเหลือ ครูจอมทรัพย์ ได้รับการประกันตัว และปล่อยตัวชั่วคราว ภายหลังทางญาติ ได้นำหลักทรัพย์เป็นเงินสด มายื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลจังหวัดนครพนม ในวงเงินคนละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2 แสนบาท หลังถูกจับกุมดำเนินคดีในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล รวมถึงซ่องโจร เนื่องจากเคยให้การช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ และออกมายืนยันว่า เป็นคนขับรถตัวจริง เพื่อรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ หลังมีการเข้ามอบตัว รับทราบข้อกล่าวหา ทางตำรวจได้มีการนำตัวทั้งสองสามีภรรยา ไปฝากขังที่ศาล จังหวัดนครพนม เป็นผลัดแรก ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ก่อนที่ญาติจะนำหลักทรัพย์ มายื่นคำร้องต่อศาลขอประกันตัวในวันนี้ และศาลจังหวัดนครพนม มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างรอการพิจารณา

ด้าน พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ข้อมูลประวัติทะเบียนอาชญากรตำรวจ พบว่า ครูอ๋อง หรือ นายสุริยา นวลเจริญ ผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่เป็นผู้จัดตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดแทน ช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ มีประวัติเชื่อมโยง กับนายสับ วาปี รวมถึง นายเสริฐ รูปสะอาด เพราะเคยร่วมงานกันในการทำธุรกิจค้าไม้หวงห้าม โดยพบว่า ครูอ๋อง เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีมาถึง 4 ครั้ง ครั้งแรก ถูกดำเนินคดี ในพื้นที่ สภ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ในข้อหาแปรรูปไม้โดยผิดกฎหมาย ตามคดีอาญาเลขที่ 92/2537 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2537 ครั้งที่ 2 ถูกดำเนินคดี ในพื้นที่สภ.คำชะอี ในข้อหาสนับสนุนทำไม้แปรรูปผิดกฎหมาย คดีอาญาเลขที่ 79/2555 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ครั้งที่ 3 เคยถูกดำเนินคดีในพื้นที่ สภ.เมืองมุกดาหาร ข้อหามีไม้พะยูงหวงห้าม เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2555 ตามหมายเลขคดีดำที่ 1657/2556 ตามหมายเลขคดีแดงเลขที่ 617/2557 โดยศาลชั้นต้นพิจารณาตัดสิน เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2557 ให้จำคุก 3 เดือน แต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง รอการพิจารณาศาลฎีกา ส่วน ครั้งที่ 4 ถูกดำเนินคดีในข้อหา มีไม้พะยูงหวงห้าม ในพื้นที่ สภ.คำชะอี คดีอาญาเลขที่ 176/2559 เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2555 และยังเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่ถูกให้ออกจากราชการ ในกรณีถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับไม้หวงห้าม โดยถือว่าเป็นบุคคลที่มีประวัติอาชญากร ที่พัวพันกระบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ทำให้เป็นข้อมูลสำคัญส่วนหนึ่งที่เชื่อมโยง มาสู่ขวนการจัดตั้ง ปั้นพยานเท็จช่วยครูจอมทรัพย์ ซึ่งในการสอบสวนทางครูอ๋อง ได้ให้การเป็นประโยชน์หลายอย่าง และเชื่อมั่นว่า จะเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะขยายผลเอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการทุกรายได้อย่างแน่นอน รอการพิจารณาสอบสวนเพิ่มเติมเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้