วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉุกคิดก่อนแต่งงาน! พบ 6 เคล็ดลับเรื่องเงินสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่

มงคล ลุสัมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ Wealth Design Consulting เปิดเผยถึง 6 เคล็ดลับเรื่องเงินสำหรับการเริ่มชีวิตคู่ ซึ่งจากการสำรวจสาเหตุของการหย่าร้าง พบว่า หนึ่งในปัญหาที่ทำให้เกิดการหย่าร้างมากที่สุด สำหรับชีวิตคู่ยุคนี้คือเรื่องเงิน ซึ่งการวางแผนการเงินสำหรับชีวิตคู่ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่จะทำให้ชีวิตคู่อยู่รอด โดยข้อแนะนำมีดังนี้

1.การจะร่วมชีวิตคู่ ต้องเปิดใจคุยกันเรื่องเงิน

เรื่องหัวใจ เรื่องความรัก เป็นเรื่องสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ แต่เรื่องเงินมันก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่คนจะใช้ชีวิตคู่ต้องคุยกัน สิ่งที่ต้องเปิดใจคุยกันเช่นเรื่องการตกลงกันเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าใช้จ่ายครอบครัว ค่าใช้จ่ายร่วมกัน รายได้จะมาจากทางไหน ใครจะทำงานหาเงิน

"คุยกันครับ ไม่เห็นเป็นเรื่องที่น่ากลัว หรือต้องเกรงใจกัน คุยกันให้ชัด ปัญหาเรื่องเงินในภายภาคหน้าจะได้ไม่เกิด"

2.จัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเองและครอบครัว

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เป็นพื้นฐานสำคัญเรื่องเงิน มันจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้รู้ที่มาที่ไปของเงิน และเป็นเครื่องมือในการสร้างวินัยทางการเงินด้วย

3.คุยกันว่าใครจะเป็นคนตัดสินใจเรื่องเงิน

เรื่องเงินเรื่องไหนที่ต้องปรึกษากัน คุยกัย เรื่องไหนใครเป็นคนตัดสินใจ สามีบางคนบอกว่าในฐานะที่เขาเป็นผู้นำ เรื่องใหญ่ๆ ให้เขาเป็นคนตัดสินใจเอง แต่ผลปรากฏว่าตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีเรื่องใหญ่ให้ตัดสินใจเลย

4.กำหนดฝัน กำหนดเป้าหมายชีวิตร่วมกัน

จะมีลูกกี่คน เมื่อไร จะให้ลูกเรียนที่ไหน อย่างไร จะซื้อบ้านแบบไหน ราคาเท่าไร จะซื้อสดหรือจะผ่อน ถ้าผ่อนต้องผ่อนเท่าไร ผ่อนกี่ปี จะทำงานถึงเมื่อไร เกษียณอย่างไร การตั้งเป้าหมายที่สำคัญของชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ ที่คนจะใช้ชีวิตคู่ต้องคุยกัน ชีวิตคู่ที่ไม่มีความฝันที่จะช่วยกันสร้าง ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมีชีวิตคู่

5.ร่วมกันวางแผนการเงินเพื่อชีวิตคู่ที่สวยงาม

เมื่อมีฝัน เมื่อมีเป้าหมาย ก็ต้องมีการวางแผนเพื่อจะพาไปสู่ฝันนั้น จะออมเงินเท่าไร ลงทุนยังไง ต้องใช้วิธีการไหนที่จะพาไปสู่จุดหมาย ต้องไม่ลืมว่า ไม่มีใครวางแผนที่จะล้มเหลว มีแต่ล้มเหลวเพราะไม่วางแผน

6.อย่าลืมสร้างสัญญาแห่งความรักระยะยาวไว้ด้วย

การเริ่มต้นชีวิตคู่หมายถึงการที่คนสองคนสัญญาว่าจะรักและดูแลกันไปตลอดชีวิตใช่ไหมครับ แต่จะดีกว่า ถ้าคุณสามารถสัญญาว่า คุณจะรักและดูแลคู่ของคุณไม่ใช่แค่ตราบชีวิตของคุณ

แต่...คุณจะรักและดูแลคู่ของคุณไปจนตลอดชีวิตของเขาหรือเธอ ซึ่งการทำประกันชีวิต คือ สัญญาแห่งความรักที่เป็นรูปธรรมที่จะทำให้คุณสัญญาแบบนั้นได้

"ผมแถมอีกข้อ สำหรับคุณผู้ชายทุกคน เป็นคำแนะนำของคนที่แต่งงานมาแล้วกว่า 24 ปี หากคุณอยากประสบความสำเร็จทางการเงิน หามาเท่าไร ให้ภรรยาเก็บหมด".

6 ข้อคิดสำคัญทางการเงิน ก่อนเริ่มต้นชีวิตคู่ วางแผนแล้วไม่มีล่ม 27 พ.ย. 2560 20:34 ไทยรัฐ