วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดปะทะ! สกัดม็อบ คนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาถ่านหิน ยื่นหนังสือนายกฯ

กลุ่มชาวบ้าน "เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน" เดินเท้ายื่นหนังสือ นายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.สงขลา เผชิญหน้าหวิดปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน หลังมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา


เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. เกิดเหตุชุลมุนกันขึ้น เนื่องจากชาวบ้านพยายามที่จะเดินทางไปยังชุดพักรับประทานอาหารเที่ยง โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ เพื่อเตรียมเดินทางต่อเข้าตัวเมืองสงขลา แต่ถูกสกัดเอาไว้ทำให้มีชาวบ้านเป็นลม และบาดเจ็บไปหลายคน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลไปราว 4 คน แต่สุดท้ายก็สามารถฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ไปได้ และไปรวมตัวรับประทานอาหารกันที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ ซึ่งทางกลุ่มสงขลาฟอร์รั่มเตรียมอาหารเอาไว้ให้


หลังจากรับประทานอาหารเสร็จจึงได้เคลื่อนขบวนไปยังจุดที่ทางเจ้าหน้าที่กำหนดจะให้ไปรอพบตัวแทนของนายกฯ ที่บริเวณลานหน้ามัสยิดเก้าเส้งชายหายแหลมสมิหลา และระหว่างนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้เจรจากับแกนนำของชาวบ้านแต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนที่จะเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง ระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ที่พยายามสกัดกั้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าควบคุมฝูงชน จับกุมแกนนำไปอย่างน้อย 10-15 คน เหตุการณ์จึงยุติชั่วคราว
โดยมีแกนนำคนสำคัญ อาทิ นายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้

นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ นายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศบาลตำบลเทพา และนายสมบูรณ์ คำแหง อดีตเลขาเลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ รวมทั้ง นางซอพีนะ หะยีเด ส่วนที่เหลือเป็นชาวบ้านที่เข้าร่วมคัดค้าน โดยทั้งหมดถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สภ.เมืองสงขลา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำผู้คัดค้านหรือไม่

กลุ่มชาวบ้าน "เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน" เดินเท้ายื่นหนังสือ นายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.สงขลา เผชิญหน้าหวิดปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน หลังมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา 27 พ.ย. 2560 20:06 27 พ.ย. 2560 21:17 ไทยรัฐ