วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.อดัม ร่วมแจงความหมาย Social Movement ชม มารีญา ตอบดีแต่ไม่ตรงใจกรรมการ

"อ.อดัม" แจงความหมาย "Social Movement" ในคำถามรอบ 5 คนสุดท้ายมิสยูนิเวิร์ส 2017 ชม "มารีญา" ตอบคำถามได้ดี แต่ไม่ได้ไปต่อเพราะไม่โดนใจกรรมการ ด้านชาวเน็ตยังถกอย่างต่อเนื่อง...

แม้ว่า มารีญา พูลเลิศลาภ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2017 ตัวแทนประเทศไทย จะไม่ได้มงกุฎจากเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2017 แต่เธอก็ได้ใจคนทั้งประเทศ เพราะสามารถทะลุเข้าถึงรอบ 5 คนสุดท้าย ซึ่งหลายคนคาดว่าที่สาเหตุที่ทำให้ไม่ผ่านเข้ารอบ 3 คนสุดท้าย เพราะตอบคำถามไม่ตรงใจกรรมการ จนเกิดการถกเถียงว่า คำถามที่ มารีญา ได้รับนั้นมีความหมายว่าอย่างไรกันแน่ 

ล่าสุด (27 พ.ย. 60) อ.อดัม แบรดชอว์ (Adam Bradshaw) ติวเตอร์ภาษาอังกฤษที่หลายคนรู้จัก ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับคำถามที่ว่า "What do you think has been the most important Social Movement Of Your Generation, And why?" ซึ่งทำให้มีหลายคนสงสัยว่า Social Movement คืออะไร และต่างออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย

อ.อดัม อธิบายว่า Social Movement คือความเคลื่อนไหวทางสังคม หรือกระบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม มารีญา ตอบได้ดีในคำตอบที่ได้ตอบไป แต่คงไม่ใช่คำตอบที่กรรมการอยากจะได้ คาดว่าน่าจะอยากได้คำตอบที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการรักร่วมเพศที่สามารถแต่งงานได้ หรือถ้าไม่ใช่เรื่องรักร่วมเพศ ก็จะเป็นเรื่องของความเท่าเทียมในการทำงานของผู้ชายและผู้หญิงในปัจจุบัน คือถ้าหากผู้หญิงที่ทำงานเป็น CEO ก็ควรได้รับเงินเดือนที่เท่าเทียมกับผู้ชายที่ทำงานตำแหน่งเดียวกัน และนั่นอาจจะเป็นคำตอบที่กรรมการต้องการ

สุดท้ายนี้ อ.อดัม ยังกล่าวด้วยว่า "คำตอบของมารีญาดีมาก แต่คาดว่าที่ไม่ผ่านเข้ารอบก็คงเป็นคำตอบที่ไม่ตรงใจของกรรมการมากกว่า" แม้ว่าผลการประกวดจะไม่ผ่านเข้าไปอีกรอบ แต่ มารีญา ก็พิสูจน์ตัวเองให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นว่า คนไทยก็สามารถผ่านเข้าไปในรอบสูงๆ ด้วยความสามารถได้เช่นกัน

ทางด้านชาวเน็ตต่างถกเถียงกันในเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง รวมถึงมีการติดแฮชแท็ก #SocialMovement และแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง.

(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กอาจารย์อดัม)

"อ.อดัม" แจงความหมาย "Social Movement" ในคำถามรอบ 5 คนสุดท้ายมิสยูนิเวิร์ส 2017 ชม "มารีญา" ตอบคำถามได้ดี แต่ไม่ได้ไปต่อเพราะไม่โดนใจกรรมการ ด้านชาวเน็ตยังถกอย่างต่อเนื่อง... 27 พ.ย. 2560 18:47 27 พ.ย. 2560 21:15 ไทยรัฐ