วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.รพ.บางบัวทอง แจงดราม่ารถฉุกเฉิน ผิดจริงขับย้อนศร โดยไม่มีเหตุจำเป็น

ผอ.รพ.บางบัวทอง แจงดราม่ารถฉุกเฉิน ผิดจริงขับย้อนศร โดยไม่มีเหตุจำเป็น

  • Share:

ผอ.รพ.บางบัวทอง แจงดราม่ารถฉุกเฉินขับย้อนศร โดยไม่มีเหตุจำเป็น รับผิดจริง สั่งตั้งกรรมการสอบแล้ว เผยโทษเบาคือ ตักเตือน โทษหนักคือ ไล่ออก รอผลสอบ คาดรู้ใน 1-2 วัน...

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'ณัฐฐิฐา บุญประเสริฐ' โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการขับรถของพนักงานรถกู้ชีพ Ambulance ของโรงพยาบาลบางบัวทอง ที่ขับรถย้อนศรโดยที่ไม่มีเหตุฉุกเฉิน และไม่ได้เปิดสัญญาณไฟไซเรน อีกทั้งยังใช้วาจา และกิริยาที่ไม่สุภาพ ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 27 พ.ย. 60 ที่โรงพยาบาลบางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบ นายประพุทธ ลีลาพฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางบัวทอง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าว

โดย นพ.ประพุทธ เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องตั้งเเต่เมื่อวานนี้แล้ว (26 พ.ย.) พอดีติดภารกิจ จึงได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมสอบสวนหาข้อเท็จจริงดังกล่าว ว่ามีที่มาและที่ไปอย่างไร จากรายงานทราบว่า คืนวันเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาประมาณ 20.30 - 21.00 น. ของวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา พนักงานขับรถฉุกเฉิน พร้อมด้วยพยาบาลวิชาชีพ และผู้ช่วยพยาบาลรวม 3 คน ได้นำผู้ป่วยซึ่งเป็นเด็กชายอาการหนัก ไปส่งต่อที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จากนั้นได้ขับรถกลับมาที่โรงพยาบาลบางบัวทอง จนกระทั่งมีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามคลิปที่เป็นข่าวออกไปในโลกโซเชียล

นพ.ประพุทธ เผยต่อว่า ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน รถกู้ชีพสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้ แต่เหตุการณ์ในวันนั้นไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องขับรถย้อนศร ก็ถือว่ามีความผิด ซึ่งทางโรงพยาบาลบางบัวทอง ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปทาง สภ.บางบัวทอง แล้ว ให้ปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถให้เป็นเลี้ยวขวาได้เลย ซึ่งตนได้ยื่นเรื่องไปแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และก่อนเกิดเหตุ ก็ได้เสนอเรื่องนี้ย้ำไปอีกรอบหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าว อีกทั้งได้มีการส่งพนักงานขับรถทุกคนไปอบรมในเรื่องของการขับขี่ปลอดภัยทุกปี ล่าสุดที่ส่งพนักงานไปอบรมอย่างต่อเนื่องคือ ปลายปี 58 - ต้นปี 59 พนักงานขับรถคนดังกล่าวทำงานอยู่แผนกขับรถฉุกเฉินมา 5 ปีแล้ว ครั้งนี้ถือว่าเป็นความผิดครั้งแรก และพร้อมให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ส่วนบทลงโทษสถานเบา คือ ว่ากล่าวตักเตือน หนักสุดคือไล่ออก ยังไงก็ต้องรอผลสอบสวน คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1-2 วันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้