วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เจษฎา ยันอีกเสียง 'บัวตอง' เอเลี่ยนสปีชีส์แสนสวย ทำลายระบบนิเวศ

อ.เจษฎา หนุนโพสต์นักวิชาการ ยัน บัวตอง เป็น เอเลี่ยนสปีชีส์ พืชต่างถิ่นรุกรานระดับโลก ทำลายระบบนิเวศ-กำจัดยาก ชี้ ไม่ค่อยมีใครกล้าไปยุ่ง เหตุเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ สนับสนุนข้อความของ ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล อาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ก่อนหน้านี้ได้โพสต์เรื่อง "บัวตอง สยองขวัญ" เอเลี่ยนสปีชีส์ ซึ่งเป็นพืชต่างถิ่นชนิดรุกรานรุนแรง ซึ่งทำลายระบบนิเวศดั้งเดิม ไม่ควรส่งเสริมให้มีการปลูก แต่ในปัจจุบันพบว่ามีการนิยมปลูกเป็นแหล่งท่องเที่ยว

โดยให้ความรู้ว่า "ปัญหาใหญ่ของบัวตองคือ การที่มันมีสารพิษ (phytotoxin) ที่เป็นอัลลีโลพาธี allelopathy คือสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชอื่นได้ (ชื่อว่า sesquiterpene lactones) ... พบว่ามันได้แพร่พันธุ์ทำลายทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ และป่าหญ้าตามธรรมชาติในหลายประเทศ ส่งผลกระทบให้ความหลากหลายทางชีวภาพลดลง ที่สำคัญคือ บัวตองกำจัดได้ยากมาก เพราะถึงไปตัดฟันทำลายก็จะงอกต้นใหม่จากต้นตอที่เหลือได้อย่างรวดเร็ว ... ต้องใช้วิธีการขุดถอนออกทั้งราก หรือต้องฉีดพ่นฆ่าด้วยสารเคมี เช่น ไกลโฟเสต ถึงจะได้ผล

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ ในระดับนานาชาติ จึงได้จัดบัวตองให้อยู่ในรายการชนิดพันธุ์รุกรานระดับโลก (Global Invasive Species Database) แต่บ้านเรา นอกจากในแวดวงวิชาการแล้ว ก็ไม่ค่อยมีใครกล้าไปแตะต้องเรื่องนี้หรอก เพราะมันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว !"

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ทุ่งดอกบัวตอง ขุนยวม แม่ฮ่องสอนSasivimon Pu-Pe Swangpol

อ.เจษฎา หนุนโพสต์นักวิชาการ ยัน บัวตอง เป็น เอเลี่ยนสปีชีส์ พืชต่างถิ่นรุกรานระดับโลก ทำลายระบบนิเวศ-กำจัดยาก ชี้ ไม่ค่อยมีใครกล้าไปยุ่ง เหตุเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว 27 พ.ย. 2560 18:22 27 พ.ย. 2560 19:22 ไทยรัฐ