วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งคำถาม หาคำตอบ ด้วยตัวเรา

ตั้งคำถาม หาคำตอบ ด้วยตัวเรา

  • Share:

เล็กพริกขี้หนูเผ็ดจริงๆ นะตัวแค่เนี้ยะ พิช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล หรือมิว รักแห่งสยาม Love of Siam เป็นอีกนักแสดงไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังไกลในหลายประเทศ โดยเฉพาะที่จีน ฐานแฟนคลับของพิช เยอะมากๆ จนถึงทุกวันนี้แฟนคลับชาวจีนยังตามติดเชียร์พิชอยู่ตลอด เรียกว่าเป็นดาราไทยรุ่นบุกเบิก ที่ไปโกยเงินที่จีนเลยก็ว่าได้ เพราะดังโดนใจจากหนังชายรักชายคุณภาพเรื่อง รักแห่งสยาม ผลงานกำกับกระแทกใจของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

พิชเป็นดาราไทยอีกคน บินไปทำงานที่จีนบ่อยมาก เยอะมากๆ รวมๆ ไปมาแล้วหลายปีมาก นับรวมไปมาแล้วกี่ครั้ง? "มันเยอะ เยอะมากๆ เยอะจนบ่อยนะ ไปบ่อยกว่าถนนข้าวสารอีก (หัวเราะ) ไปบ่อยมากจนไม่ได้นับเลยครับ"

เล่าถึงความน่ารักของแฟนคลับชาวจีนให้ฟังหน่อย? "ตอนแรกเราก็ตกใจนะ เฮ้ย จะมีคนแบบว่าติดตามอะไรขนาดนี้ด้วยเหรอ เป็นเวลายาวนานด้วย สิ่งที่ได้เห็นเลย คือแฟนคลับชาวจีนเป็นคนที่จริงใจครับ รู้สึกอะไรก็จะแสดงออกมาแบบนั้น ช่วงแรกๆ ก็ต้องปรับความเข้าใจกันหลายอย่าง ปกติเราเป็นศิลปินไทย เวลาเราเจอก็จะเจอแฟนคลับคนไทย คุยกันรู้เรื่อง แต่แฟนคลับชาวจีนจะมีวัฒนธรรมการตามดารา ก็เหมือนจะคล้ายคนไทย แต่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว"

มีความน่ากลัวด้วย? "(ยิ้ม) มันน่ากลัวด้วยปริมาณคนมากกว่า มันอาจจะมีวิธีการแสดงความรักความชอบแบบเกาะติดตามรถเราเลย เฮ้ย!!! เราไม่เคยคาดคิดว่าจะเจอแบบนี้เลย ก็สนุกดี แรกๆ ก็คิดว่า เฮ้ย!!! ทำไมดูโหดจังเลย (ยิ้ม) หลังๆ ก็เข้าใจมันเป็นเรื่องของวัฒนธรรม แล้วเราเอาตัวเราไปอยู่ในพื้นที่ในวัฒนธรรมนั้น ก็ต้องปรับตัวของเราด้วย" 

ฝากถึงดาราไทย ที่จะเข้าไปทำงานไปโกยเงินที่จีนด้วยหน่อย? "อาจจะเป็นเรื่องการพัฒนาตัวเอง ในเรื่องของการสื่อสาร เรื่องภาษาจีน อย่างเราเองตอนเด็กๆ ก็เคยเรียนภาษาจีน ก็พอจะพูดได้บ้าง คิดว่าจริงๆ แล้วเสน่ห์ของดาราไทย มันคือความจริงใจ ความเข้าถึงได้ง่าย อาจจะต้องเก็บตรงนี้เอาไว้ ความจริงใจ ซึ่งจริงๆ แล้วคนไทยก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เป็นคนง่ายๆ อัธยาศัยดี"

อีกหนึ่งความสามารถไม่ธรรมดาของพิช คือการเล่นละครเวทีได้เก่งกาจ ล่าสุดกับการแสดงเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตกับ Private Conversation : A Farewell to Love of Siam A Solo Performance by Pich Witwisit ผลงานกำกับของ วิชย อาทมาท และผู้กำกับเวที บอมบ์ ฑิชากร เปล่งพานิช ลูกสาวของ นก สินจัย ยังมีสองโปรดิวเซอร์ร่วมทำงานด้วย โอฬาร เกียรติสมผล ,ญฐ ทองศรีพันธ์ (คลิกดูรายละเอียด)

โชว์เดี่ยวละครเวทีครั้งนี้เป็นยังไง? "ทำมาได้ 5 ปีแล้วครับ ปีนี้ก็จะเล่นคนเดียวโซโล่คนเดียวจริงๆ ที่ไม่มีคนหรือใครเล่นด้วยเลย" เพ้อเจ้ออยู่คนเดียวเลย? "ครับ เพ้อคนเดียว (ยิ้ม)" 10 ปีแล้วจากหนัง รักแห่งสยาม Love of Siam นำมาเล่นในโชว์เดี่ยวครั้งนี้ด้วย? "เป็นการย้อนระลึกความหลังแหละ เรารู้สึกว่ามันเหมาะที่จะเอามาเล่น ถ้าใครอยากจะรับรู้เรื่องราวที่ไม่ได้ยินในหนัง ได้มาดูครั้งนี้ก็จะเข้าใจมากขึ้น เพราะมันไม่ได้พูดแค่ตัวหนังอย่างเดียว มันพูดถึงเวลา 10 ปีที่ผ่านไป สังคมเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วมันส่งผลกระทบอะไรต่อคนดูและต่อตัวเราเองยังไงบ้าง มันจะได้หลากหลายมิติมากกว่า (ยิ้ม)".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้