วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำอย่างไร? เมื่อถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชี

ทำอย่างไร? เมื่อถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชี

โดย ทนายเจมส์
28 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้ได้ทราบข่าวจากทีมงานของรายการรถปลดทุกข์ ไทยรัฐทีวี เรื่อง ถูกหลอกโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร หรือ เรียกว่าเป็นทางผ่านเส้นทางการเงินของคนร้าย ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของบัญชีอย่างมาก เนื่องจากจะต้องเดินทางไปแก้ต่างตามสถานีตำรวจในจังหวัดต่างๆ ที่มีผู้เสียหายไปร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญา เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายตัวจริง แถมยังต้องลำบากไปแสวงหาพยานหลักฐานเข้าสู่สำนวนของพนักงานสอบสวน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย จึงอยากเตือนท่านผู้อ่านที่มีบุตรหลานชอบเล่นเกมออนไลน์ จะต้องระวังเป็นพิเศษครับ

ปัจจุบันคนร้ายหาวิธีการหลอกหลวงเหยื่อทุกวิถีทาง และพัฒนาวิธีการหลอกลวงเหยื่อให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ทำให้ยากต่อการหาตัวผู้กระทำความผิด และคนที่เดือดร้อนกลับเป็นเจ้าของบัญชีธนาคาร แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นเงื้อมมือตำรวจไทยไปได้ครับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. จะมีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ และมีการประสานงานกับหน่วยงานอื่นในลักษณะเครือข่ายเฝ้าระวังเหตุร้าย จึงทำให้สามารถตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้จะขอยกตัวอย่างเรื่องจริง ที่ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว และอาจจะเกิดขึ้นกับทุกท่านได้ครับ ผู้เสียหายคดีนี้ เป็นคนที่ชอบเล่นเกมออนไลน์ และมีโอกาสได้รู้จักกับคนร้าย ซึ่งพบกันในโลกออนไลน์ หรือในเกมออนไลน์ นานถึง 4 ปี ต่อมา คนร้ายได้ขอความช่วยเหลือจากผู้เสียหายให้ไปซื้อบัตรเติมเงิน จำนวน 5,000 บาท โดยคนร้ายแจ้งว่า จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ซึ่งต่อมาก็มีเงินจำนวน 5,000 บาท โอนเข้าบัญชีของผู้เสียหายจริงๆ และผู้เสียหายก็ได้ซื้อบัตรเติมเงินให้แก่คนร้าย พร้อมกับได้แจ้งรหัสบัตรเติมเงินให้แก่คนร้ายผ่านทางกล่องข้อความส่วนตัว โดยคนร้ายได้ขอให้ผู้เสียหายซื้อบัตรเติมเงินให้แบบนี้มาหลายครั้ง คนร้ายจะให้ค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหายครั้งละ 200 บาท

ต่อมา มีหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายจังหวัด ให้ผู้เสียหายไปพบ จากการสอบถามพนักงานสอบสวน จึงทราบว่า คนร้ายแฮกเฟซบุ๊กคนอื่น แล้วได้หลอกยืมเงิน แล้วให้เหยื่อโอนเงินเข้ามายังบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ซึ่งในบางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับผู้เสียหายไปแล้วด้วย

ผู้เสียหายจึงไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. จากการสืบค้นจึงทราบว่าคนร้ายใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ส่วนตัวของผู้เสียหายได้ใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และในการเติมเงินเข้าไปในระบบออนไลน์ดังกล่าวนั้น ได้มีการเปลี่ยนเป็นเงินโดยโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งก็จะต้องไปสืบสวนสอบสวนต่ออีกว่า ผู้ชายคนดังกล่าวนั้นเป็นคนร้ายตัวจริง หรือเป็นตัวการร่วม หรือเป็นเพียงแค่ "แพะ" ที่เข้ามาเป็นทางผ่านเส้นทางการเงินให้กับคนร้ายตัวจริง

คดีนี้ แม้ว่าผู้เสียหายจะมีหลักฐานยืนยันว่า คนร้ายตัวจริงใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตก็ตาม แต่ผู้เสียหายก็จะต้องนำพยานหลักฐานต่างๆ ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกๆ ท้องที่ ซึ่งมีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายตัวจริง และเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย 

 
กรณีนี้ คนร้ายจะมีความผิดในข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และยังเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

(๑) โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ......

ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคหนึ่ง (1) มิได้กระทําต่อประชาชน แต่เป็นการกระทําต่อบุคคลใด บุคคลหนึ่ง ผู้กระทํา ผู้เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้ 

เหตุการณ์นี้ เป็นอุทาหรณ์กับบุตรหลานของท่านที่ชอบเล่นเกมออนไลน์ได้เป็นอย่างดีนะครับ หากมีใครขอให้ซื้อบัตรเติมเงินเป็นจำนวนมาก แล้วขอให้ส่งรหัสไปให้ หรือ มีคนขอยืมหมายเลขบัญชีธนาคารไปใช้ ควรดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ขอทราบรายละเอียดข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ขอให้ส่งรหัสบัตรเติมเงินไปให้ เช่น หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ สถานที่พักอาศัย หรือสถานที่ทำงาน 

2. การส่งรหัสบัตรเติมเงิน ควรถ่ายภาพบัตรเติมเงินส่งไปทางกล่องข้อความ ไม่ควรโทรศัพท์แจ้งรหัสนะครับ เนื่องจากการสนทนาทางโทรศัพท์จะไม่ปรากฏหลักฐานว่า สนทนาเรื่องอะไรกัน 

3. ปฏิเสธที่จะไปซื้อบัตรเติมเงินบ้าง และขอโอนเงินคืน ซึ่งจะทำให้ท่านได้ทราบหมายเลขบัญชีธนาคารของคนร้าย

สุดท้ายนี้ ขอให้ท่านผู้อ่านได้นำเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับบุตรหลานที่ชอบเล่นเกมออนไลน์ได้รู้เท่าทันคนร้ายในยุคโซเชียลมีเดียครับ หากเจอกรณีแบบนี้ควรปฏิเสธที่จะบอกเลขที่บัญชีให้คนอื่นทราบ เนื่องจากเลขบัญชีธนาคารสามารถนำไปก่อเหตุ หรือนำไปใช้ในทางที่คุณคาดไม่ถึง และอาจจะนำพาความยุ่งยากมาให้แก่ตัวคุณ และครอบครัวได้ครับ
 
สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย และต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ
Facebook: ทนายเจมส์ LK

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้