วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โดนปล้น-น้องพิการ’ แรงบันดาลใจ ‘เดมี-ลีห์’ คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส2017

การประกวดนางงามจักรวาล ‘มิสยูนิเวิร์ส’ ประจำปี 2560 จบลงไปแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา โดยที่ผู้คว้ามงกุฎไปครอบครองคือ เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส สาวงามจากประเทศแอฟริกาใต้ วัย 22 ปี เอาชนะใจกรรมการเหนือผู้ประกวดคนอื่นๆ อีก 91 คนไปได้

เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2538 ในเมืองเซจฟิลด์ จังหวัดเวสเทิร์น เคป ทางตะวันตกของแอฟริกาใต้ ได้รับปริญญาสาขาวิชาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เวสต์ และพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและแอฟริกัน

ชัยชนะของเดมี-ลีห์ที่ลาส เวกัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้เธอกลายเป็นหญิงแอฟริกาใต้คนที่ 2 ที่คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สมาครองได้ ต่อจาก มาร์กาเร็ต การ์ดิเนอร์ ซึ่งต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2521 หรือ 39 ปีก่อน ซึ่งมาร์กาเร็ตสร้างประวัติศาสตร์เป็นตัวแทนจากทวีปแอฟริกาชาติแรกและคนแรกที่ได้ตำแหน่งนี้

ในเดือน มิ.ย. 2560 หรือ 1 เดือนหลังจากที่เธอชนะการประกวดมิสแอฟริกาใต้ เดมี-ลีห์ ถูกกลุ่มโจร 3 คนดักปล้นรถที่นครโจฮันเนสเบิร์ก แต่เธออาศัยจังหวะที่คนร้ายเผลอ หลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ และได้รับความช่วยเหลือจากผู้หญิงที่ขับรถผ่านมา ซึ่งขับพาเธอไปส่งยังที่ปลอดภัย ก่อนที่ตำรวจจะพบรถของเดมี-ลีห์ในเวลาต่อมา

ประสบการณ์ดังกล่าวทำให้ เดมี-ลีห์ ผลักดันแคมเปญที่มีชื่อว่า ‘Unbreakable’ เพื่อส่งเสริมการป้องกันตนเองแก่สตรีในประเทศ รวมทั้งมอบความรู้และทักษะที่จำเป็นแก่สตรีเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของตัวเองทั้งทางจิตใจและร่างกาย

อย่างไรก็ตาม เดมี-ลีห์ ระบุว่า สิ่งที่มอบแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้แก่เธอคือ ฟรานเจ น้องสาวต่างมารดาวัย 10 ขวบ ซึ่งเกิดมาพร้อมกับความพิการทางสมอง “ฉันมีน้องสาววัย 10 ขวบ 1 คนชื่อ ฟรานเจ เธอเป็นลูกของพ่อและแม่เลี้ยงของฉัน เธอเกิดมาโดยไม่มี ซีรีเบลลัม (ส่วนของสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย) และพิการอย่างสิ้นเชิง เธอเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของฉัน และเธอมีขนตาที่สวยที่สุดซึ่งผู้หญิงคนไหนก็ฝันอยากจะมีด้วย”

เผย เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส นางงามแอฟริกาใต้ มิสยูนิเวิร์สคนใหม่ เคยโดนกลุ่มโจรปล้นรถหลังชนะประกวดมิสแอฟริกาใต้ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอผลักดันโครงการสนับสนุนให้สตรีป้องกันตัวเอง... 27 พ.ย. 2560 16:05 27 พ.ย. 2560 16:18 ไทยรัฐ