วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ของขึ้น! ตวาดชาวประมงเสียงดัง บอกอย่ามาเถียง พูดดีๆ ก็ได้ (คลิป)

'บิ๊กตู่' ของขึ้น! ตวาดชาวประมงเสียงดัง บอกอย่ามาเถียง พูดดีๆ ก็ได้ (คลิป)

  • Share:

นายกฯ ขออย่าเกลียดทหาร-อย่าเกลียด "บิ๊กป้อม" ยันแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ทำเต็มที่แล้ว วอนอย่าชุมนุมประท้วง เจอประมงพูดเสียงดังแข่งเครื่องเสียงใส่ ขอ รบ.แก้ ก.ม.ขยายเวลาทำประมง ถึงขั้นไม่พอใจบอกอย่ามากดดัน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางถึงตลาดกลางปศุสัตว์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมีประชาชนมารอให้การต้อนรับกว่า 2 พันคน และมีการแสดงทางวัฒนธรรมชุด "ระบำลังกาสุกะ" ต้อนรับ ก่อนทำพิธีเปิดป้าย "ตลาดกลางปศุสัตว์จังหวัดชายแดนภาคใต้" และได้ขึ้นเวทีกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้มาเพื่อทำความเข้าใจนโยบายรัฐบาล ไม่ได้มาหาเสียง ยืนยันให้ความสำคัญจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้แนะนำรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ เมื่อมาถึง พล.อ.ประวิตร นายกฯ กล่าวว่า งานความมั่นคงขณะนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ และต่อไปเศรษฐกิจก็จะตามมา ขออย่าไปเกลียดท่านเลย เพราะบ้านเมืองจะได้มีแต่คนดีๆ รังเกียจทหารไหม ขออย่ารังเกียจทหารเลย และตั้งแต่ทหารเข้ามามีการพัฒนาขึ้นหรือไม่ ไม่ว่าเชื้อชาติไหนเลือดเราสีเดียวกันทั้งนั้น เป็นคนไทยทั้งส้ิน มีสิทธิ์เหมือนๆ กัน จึงขออย่าให้ใครมาแบ่ง และแบ่งแยกไม่ได้ตามรัฐธรรมนูญ จะขัดแย้งกันอีกไม่ได้แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มีปัญหามากที่เข้ามาแทรกแซง จริงบ้างไม่จริงบ้าง ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ทำมาเยอะมาก แต่อาจยังมาไม่ถึงตอนนี้ และทำทุกอย่างเหมือนคนภาคอื่นๆ ส่วนความสงบเรียบร้อย เราเป็นคนยุติทุกอย่างได้ กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเน้นการพัฒนา ช่วยเหลือเยียวยา ดูแลทั้งทหาร ตำรวจที่บาดเจ็บสูญเสีย รวมถึงผู้ก่อความไม่สงบที่บาดเจ็บสูญเสีย ต้องช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมด้วย เพราะเราต้องเดินทางตามกฎหมายโลก คนใต้สนใจการเมือง แต่ต้องคิดเรื่องการบ้านไปพร้อมๆ กันด้วย อย่าง ปัญหายางพารา ยืนยันแก้ปัญหาเต็มที่ ไม่เคยบิดเบือน ถามว่าบิดเบือนเพื่ออะไร เพื่อให้ตัวเองรอดหรือ แล้วประชาชนได้อะไร แต่ขอให้เข้าใจการแก้ปัญหาต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่างตนได้สั่งไปตรวจสอบแล้ว ยางในสต๊อกมีเท่าไร และการใช้ยางในประเทศให้มากขึ้นเป็นแสนตันต้องทำโดยเร็ว ยอมรับว่าภาคการเกษตรราคาตกต่ำลงจริง และต้องแก้ปัญหาต่อไป และให้ทุกกระทรวงร่วมมือใช้ยางพาราปู อ่างเก็บน้ำ หากไม่ทำถือไม่ปฏิบัติตามนโยบายของนายกฯ และขอให้ปลูกมะพร้าวทุกบ้าน เพราะทุกวันนี้เราผลิตไม่พอ บางส่วนเลิกทำ ปล่อยมะพร้าวร่วงลงดิน เกิดปัญหาหนอนหัวดำ ตนขอสั่งการให้ตรวจสอบบ้านใดต้นกำเนิดหนอนหัวดำจะสั่งปรับ ขอให้ดูแลสวนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับหน้าที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ขออย่าคิดถึงแต่เรื่องการเตรียมการเลือกตั้ง เตรียมเลือกตั้งได้ แต่ขอให้ทำเพื่อประชาชนก่อน ช่วยทำในสิ่งที่รัฐบาลทำ ให้เดินหน้าต่อไปให้ได้ ถ้าหากอยู่ต่อก็ต้องช่วยกันทำ แต่ตนก็ไม่เข้าไปแทรกแซง ส่วนการเดินหน้าประชาธิปไตยก็เป็นเรื่องของท่าน แต่ขอให้เลือกคนเหมาะสม มีวิสัยทัศน์ ทำงานตรวจสอบการทุจริต อย่าเลือกแต่คนที่สัญญาไว้ เพราะอาจทำได้แต่ผิดกฎหมาย หรืออาจมีกระทบต่องบประมาณของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนท้ายว่า ตนไม่เคยว่าใครมีแต่ชมว่าคนใต้น่ารัก ยิ้มได้เมื่อภัยมา แต่ต้นไม่ใช่ภัยของท่าน และขอให้คิดถึงตนบ้างวันละนิดก็พอ

จากนั้นนายกฯ ได้เดินลงไปพบปะพูดคุยกับประชาชน ระหว่างนั้น นายภรัณยู เจริญ อายุ 34 ปี ทำอาชีพชาวประมง ชาวปัตตานี ได้เข้ามาพูดคุยถึงปัญหาการประมง อยากให้แก้ไขกฎระเบียบที่กำหนดให้ชาวประมง สามารถออกเรือไปทำประมงได้ 220 วันต่อปีว่า น้อยเกินไป ทำให้ผู้ประกอบอาชีพประมงประสบภาวะขาดทุน จึงขอให้แก้กฎหมายเพิ่มวันออกเรือ แต่ระหว่างอธิบายได้พูดเสียงดังเพราะต้องเเข่งกับเครื่องขยายเสียง จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจ ตวาดใส่ว่า "พูดจาดีๆ ไม่ใช่มาขึ้นเสียงกดดัน รัฐบาลพร้อมรับฟังปัญหา กำลังดำเนินการอยู่ แต่คำนึงถึงภาคประมงทั่วประเทศและโลกด้วย ไม่ใช่แก้ปัญหาของคนใดคนหนึ่งเท่านั้น" จนทำให้ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ต้องรีบเข้าไปคุย พร้อมแนะนำให้ยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมแทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้