วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาหรือหมู? เจ้าเขี้ยวทอง หมูป่าแสนรู้ที่ชัยนาท น่ารัก เชื่อง แสนรู้

ตามไปชมความน่ารักแสนรู้ เจ้าเขี้ยวทอง หมูป่าที่ จ.ชัยนาท กลมเกลียวรักใคร่วิ่งเล่นกับสุนัข ไม่กินรำ กินผัก แต่ชอบหม่ำอาหารสุนัขกับขนมเค้ก และข้าวคลุกปลากระป๋อง เจ้าของยันรักมาก จะเลี้ยงไปเรื่อยๆ ไม่ยอมขาย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พ.ย. ที่บ้านเลขที่ 153 ม.4 ต.ชัยนาท อ.เมืองชัยนาท มีลูกหมูป่าที่ซุกซน และน่ารัก แต่ที่แปลกแตกต่างจากหมูทั่วๆ ไป จนใครๆ ต่างก็ชื่นชมคือ ความน่ารักระหว่างเพื่อนต่างสายพันธุ์ของหมู และหมา ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะรักใคร่และกลมเกลียวกัน โดยชาวบ้านในละแวกต่างๆ ก็เรียกเจ้าหมูป่าตัวนี้ว่า ไม่ใช่หมู แต่เป็นหมาแทน เพราะเวลาหมาเห่า หรือวิ่งเล่นกันหลายๆ ตัว ก็วิ่งไปเล่นกับเขาด้วย สร้างสีสันให้แก่คนในชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว ที่สนามหญ้าหน้าบ้าน พบกับ "เจ้าเขี้ยวทอง" หมูป่าเพศผู้ ตัวสีเทาดำ ร่างใหญ่ อ้วนฉุ ในวัยเพียง 5 เดือนเศษ กำลังวิ่งเล่นหยอกล้อกับเพื่อนสุนัข และทำการนวด โดยใช้จมูกดันๆ เพื่อผ่อนคลายให้กับเพื่อนสุนัข ชนิดที่ว่าลืมไปเลยว่าตัวเองเป็นหมู แม้ตอนเรียกกินข้าวก็ยังใช้วิธีแค่เพียงเคาะกะละมัง เหมือนกับที่เรียกสุนัข เจ้าเขี้ยวทองก็วิ่งแจ้นมากินถึงที่เลยทีเดียว และที่สำคัญ อาหารการกินของเจ้าเขี้ยวทองนั้น ไม่เหมือนหมูธรรมดาทั่วไป ที่กินผัก กินรำ กินอาหารหมู เพราะไม่กินรำ ไม่กินอาหารหมู ไม่กินผัก แต่กินอาหารหมา ขนมเค้ก ขนมต่างๆ ที่หมากิน และที่สำคัญเมนูที่โปรดปรานมากที่สุด คือ ข้าวคลุกปลากระป๋อง

นายกันตพิชญ์ วงษา อายุ 42 ปี เจ้าของหมูป่า เปิดเผยว่า ช่วง 5 เดือนก่อน ภรรยา ได้บ่นกับตนว่าอยากเลี้ยงหมู ให้ไปหาให้หน่อย ตนจึงไปขอซื้อมาจากฟาร์มหมูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ตอนที่เอามาก็เพราะว่าสงสาร เพราะตัวเล็กมาก ไม่ยอมกินอาหาร กินแต่ข้าว ทางโรงเรียนก็เลี้ยงไม่ไหว จะให้กินข้าวทุกมื้อก็ไม่ได้ จึงตัดสินใจซื้อมา พอซื้อมาตอนแรกก็กลัวว่าจะไม่สนิทใจ จึงนำไปเลี้ยงในบ้าน อยู่กับหมา กับลูกกับเมียของตน จนสนิท คุ้นเคยกัน กินนอน เล่นอยู่ด้วยกัน เจ้าเขี้ยวทองชอบเล่นโคลน พอเล่นเสร็จก็จะคัน เดินถูรถ ถูกำแพงบ้าน จนเป็นรอยยาว เวลาหมาเห่าใคร หรือเดินไปไหน ก็เดินตามไปกับหมา ไปดม ไปฟัด ไปนวดให้ จนลืมว่าตัวเองคือหมู แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะใจจริงก็อยากให้เลี้ยงแบบเป็นเพื่อนกับหมาอยู่แล้ว ด้านชาวบ้านก็จะคอยมาบอกว่า "เจ้าเขี้ยวทองอยู่นี่นะ" เพราะเวลาที่หมาออกไปข้างนอกบ้านไกลๆ ก็จะกลับมาเอง แต่เจ้าเขี้ยวทองนั้นจะกลับทีหลัง ทำให้ชาวบ้านมาบอกไว้เผื่อเป็นห่วง แต่พอถึงเวลาหิว เจ้าเขี้ยวทองก็จะเดินกลับมาบ้านเองโดยอัตโนมัติ

พร้อมบอกอีกหากเจ้าเขี้ยวทองโตกว่านี้ กินจุกว่าตอนนี้ ตนก็จะเลี้ยงไว้ เพราะทุกอย่างเป็นความรัก ความผูกพันที่เกิดขึ้นในครอบครัว ใครจะมาขอซื้ออย่างไร ตนก็ยืนยันว่าจะไม่ขายอย่างแน่นอน อยากเก็บไว้เป็นความทรงจำอันประทับใจว่า ชีวิตหนึ่งเราเคยเลี้ยงหมู ที่เราอยู่กับมันได้ มันสามารถปรับตัวมาอยู่กับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ ให้ลูกได้จดจำไว้เป็นเรื่องราวดีๆ ในวัยเยาว์.

ตามไปชมความน่ารักแสนรู้ เจ้าเขี้ยวทอง หมูป่าที่ จ.ชัยนาท กลมเกลียวรักใคร่วิ่งเล่นกับสุนัข ไม่กินรำ กินผัก แต่ชอบหม่ำอาหารสุนัขกับขนมเค้ก และข้าวคลุกปลากระป๋อง เจ้าของยันรักมาก จะเลี้ยงไปเรื่อยๆ ไม่ยอมขาย... 27 พ.ย. 2560 15:46 27 พ.ย. 2560 18:40 ไทยรัฐ