วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายนศ. ชี้ 'น้องเมย' เสียชีวิต ไม่ใช่เคสแรก มีตายระหว่างฝึก 8นาย

เครือข่ายนศ. ชี้ 'น้องเมย' เสียชีวิต ไม่ใช่เคสแรก มีตายระหว่างฝึก 8นาย

  • Share:

เครือข่ายนักศึกษาธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือคณะกรรมการสิทธิฯ ตรวจสอบกรณี ”น้องเมย” เสียชีวิต ชี้ ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะตั้งแต่ปี 54 มีเสียชีวิต 8 นาย ระหว่างฝึก ไม่เคยได้รับความกระจ่าง มองการลงโทษเป็นการละเมิดสิทธิ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย และเครือข่ายนักกิจกรรม ได้ยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ โดยนายนิธิกัล ชาญพิเศษ ตัวแทนกลุ่มธรรมศาสตร์ฯ ระบุว่า กรณีของการเสียชีวิตของนายภคพงษ์ ไม่ใช่กรณีแรกจากปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ในระหว่างการฝึกถึง 8 นาย แต่กลับไม่เคยมีกรณีใดถูกทำให้กระจ่างหรือแก้ไขอย่างจริงจัง โดยการลงโทษที่เกินเลยนั้นมองว่าไม่ใช่การกระทำที่สร้างระเบียบวินัย แต่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นในรัฐธรรมนูญในการตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสนอแนะ จึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเตรียมทหารและค่ายทหาร เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพและหาทางป้องกันสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นผู้รับหนังสือ พร้อมระบุว่า จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และส่งข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งในการประชุมของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนครั้งต่อไป จะมีการหยิบยกกรณีนายภคพงษ์ เข้าที่ประชุม เบื้องต้นได้มีการรวบรวมข้อมูลไว้แล้ว

นอกจากนี้ หากในอนาคตเกิดกรณีละเมิดสิทธิในค่ายทหาร หรือโรงเรียนเตรียมทหารอีก คณะกรรมการสิทธิ จะตรวจสอบและส่งรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการ ซึ่ง พ.ร.บ.กรรมการสิทธิที่ประกาศใช้ให้อำนาจในการตรวจสอบเต็มที่ ซึ่งกรรมการสิทธิไม่ได้เป็นองค์กรในกระบวนการยุติธรรม เรามีอำนาจแค่ตรวจสอบและทำรายงาน เพื่อนำเอกสารในส่วนนั้นไปเป็นพยานหลักฐานในชั้นศาลต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้