วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ซัด กรธ.ขอความเห็น ก.ม.ที่มาส.ส.-ส.ว. เพียงพิธีกรรม

'สมชัย' ซัด กรธ.ขอความเห็น ก.ม.ที่มาส.ส.-ส.ว. เพียงพิธีกรรม

  • Share:

"สมชัย" ปัดให้ความเห็นกฎหมายลูก ส.ส.-ส.ว.เผยขั้นตอนรับฟังความเห็น มีโชว์กฎหมายฉบับเดียวจาก 6 ฉบับ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มายังสำนักงาน กกต.และสำนักงานได้สำเนาให้กรรมการทั้ง 5 คนทราบ ลงเวลา 16.30 น. โดยในหนังสือระบุให้ส่งความเห็นกลับไปยัง กรธ. ภายใน 12.00 น. ของวันนี้ (27 พ.ย.) ซึ่งการดำเนินการลักษณะนี้ทำให้รู้สึกว่า เหมือนเป็นเพียงทำให้ครบขั้นตอนของการทำกฎหมายเท่านั้น ทั้งที่กรอบเวลาของการร่างกฎหมายจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 8 เดือน หาก กรธ.จริงใจที่จะรับฟังความคิดเห็น ก็ควรยกร่างให้แสดงเสร็จประมาณ 6 เดือน จากนั้นจึงเปิดให้การรับฟังความเห็น ไม่ใช่ใช้เวลาเต็มที่ 8 เดือนแล้วอ้างว่า มีการรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว เพราะก็ไม่ได้ฟังจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่ปฏิบัติจริง ทั้งนี้การรับฟังจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ทำเป็นเพียงพิธีกรรม เพื่อให้บอกว่าทำแล้วตามขั้นตอน

"ดังนั้นถ้าถามความเห็นก็จะบอกว่า ผมไม่มีความเห็นอะไร เพราะส่งมาศุกร์ 4 โมงเย็นจะมาให้ตอบภายในเที่ยงนี้ ผมเอาเวลาไปเชียร์มิสยูนิเวิร์สน่าจะเป็นประโยชน์กว่า ทั้งนี้ส่วนตัวที่เคยมีความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไว้ก่อนหน้านี้ 7 ประเด็น ก็จะนำไปยื่นกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.เป็นการส่วนตัว ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.ซึ่งก็คงขึ้นอยู่กับสมาชิก สนช.ว่าจะมีความเห็นอย่างไรกับสิ่งที่ผมได้เสนอไป แต่ไม่ว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส.จะมีเนื้อหาออกมาอย่างไร เขตเดียวหลายเบอร์ หรือบัตรเลือกตั้งใบเดียว กกต.ก็พร้อมปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในเรื่องความคืบหน้าการประกาศ ร่างระเบียบที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายพรรคการเมือง นายสมชัย เปิดเผยว่า ในวันนี้ ประธาน กกต. ก็น่าจะลงนามในหนังสือส่งร่างฯ ระเบียบไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งถือว่าทันตามกรอบเวลา 60 วัน ที่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

นอกจากนี้ นายสมชัย กล่าวถึงสำนักงานกฤษฎีกาขอความเห็น กกต.เรื่องการแก้กฎหมายท้องถิ่น 6 ฉบับ ว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือ และวาระการประชุม กกต.ก็ไม่เห็นมีอยู่ในวาระพิจารณา ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ววรคสอง กำหนดให้ก่อนการตรากฎหมาย รัฐจะต้องรับฟังความคิดเห็น และวิเคาระห์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้าน รวมทั้งเปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นและการวิเคราะห์ต่อประชาชน ซึ่งถ้ามองจากบทบัญญัตินี้ก็ห่วงว่าการเขียนกฎหมายของรัฐบาลที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยเฉพาะกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น มีการเร่งรัดดำเนินการจาก ครม.เพื่อเข้าสู่ที่ประชุม สนช.โดยเร็วนั้น มีความรอบคอบมากเพียงใด

ทั้งนี้แม้ว่ากรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทยจะอ้างว่ามีการเผยแพร่ และสอบถามความคิดของประชาชนผ่านทางเว็บไซต์ของกรมแล้ว เมื่อไปตรวจสอบก็พบว่ามีการสอบถามความเห็นประชาชน ประกอบกับมีการแสดงร่างกฎหมายเพียง 1 ฉบับ จากทั้งหมด 6 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกและผู้บริหารเมืองทัพยา ดังนั้นจึงอยากฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องให้ยึดรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้การออกกฎหมายดังกล่าวไม่เป็นอย่างรอบคอบได้ อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลสอบถามความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายท้องถิ่น ไม่น่าจะเป็นสัญญาณว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้