วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันส่งกฎหมายลูก 'ส.ส.-ส.ว.' ทันตามนัด ปัดเอื้อ คสช.

"มีชัย" เผย กรธ.พร้อมส่ง ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้าย "ส.ส.-ส.ว." ให้ สนช. 28 พ.ย.นี้ตามนัด มั่นใจไม่มีปัญหาการทำงาน ปัดออก ก.ม.เลือกตั้งช่วย คสช.

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.จะส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ โดยกระบวนการตรากฎหมายและเนื้อหาเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมา กรธ.และคณะทำงานของ สนช.ทำงานร่วมกันโดยตลอดด้วยการส่งเนื้อหาให้ สนช.และรับความเห็นจาก สนช.แก้ไข ส่วนกรณีที่อาจมีประเด็นหรือความเห็นที่แตกต่างกันนั้นอาจมีขึ้นได้ เพราะแม้จะทำงานร่วมกับสนช.แต่เป็นเพียงรูปแบบคณะทำงาน 30 คนเท่านั้น ขณะที่ที่ประชุม สนช.มีสมาชิกกว่า 200 คน

นายมีชัย กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขอออกความเห็นกรณีที่มีนักการเมืองออกมาที่วิเคราะห์ว่า ร่าง พ.ร.ป.ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเอื้อประโยชน์รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และกลุ่มทหารจัดตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้ง เพราะส่วนตัวไม่มีความรู้ทางด้านการเมือง ยืนยันว่าเนื้อหาต่อการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น หากนักการเมืองทำนโยบายที่ประชาชนชื่นชอบมีโอกาสจะได้รับเลือกเป็น ส.ส.ส่วนที่นักการเมืองให้ความเห็นดังกล่าวอาจเป็นเพราะการประเมินส่วนตัวที่คิดว่าพรรคจะได้ ส.ส.เพียง 5-10 คนเท่านั้น

นายมีชัย ยังกล่าวถึงการพิจารณาต่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ สนช. ลงมติเห็นชอบวาระ 3 ว่า ตนต้องพิจารณาเนื้อหาในร่าง พ.ร.ป.ที่แก้ไขดังกล่าว ก่อนสรุปว่าจะทำความเห็นโต้แย้งหรือไม่ต่อไป

"มีชัย" เผย กรธ.พร้อมส่ง ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้าย "ส.ส.-ส.ว." ให้ สนช. 28 พ.ย.นี้ตามนัด มั่นใจไม่มีปัญหาการทำงาน ปัดออก ก.ม.เลือกตั้งช่วย คสช. 27 พ.ย. 2560 15:29 27 พ.ย. 2560 15:46 ไทยรัฐ