วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หรือจะถูกยึดคืน! ‘พระพยอม’ ร้องเพจดังขอความเป็นธรรมที่ดินวัดสวนแก้ว

หรือจะถูกยึดคืน! ‘พระพยอม’ ร้องเพจดังขอความเป็นธรรมที่ดินวัดสวนแก้ว

  • Share:

“พระพยอม” ร้องเพจดังโซเชียล ขอความเป็นธรรมที่ดินวัดสวนแก้วจะถูกยึด ทั้งที่ซื้อขายถูกต้อง สุดท้ายกลายเป็นซื้อจากคนที่ไม่ใช่เจ้าของที่ตัวจริง

ช่วงประมาณ 14.00 น. ของวันนี้ (27 พ.ย. 60) เฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ มีการโพสต์เรื่องราวกรณีที่ดินวัดสวนแก้ว ที่ พระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี อยากขอความเป็นธรรม โดยมีข้อความว่า อยากให้ช่วยกันตรวจสอบ และคืนความเป็นธรรม หลังเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา วัดสวนแก้ว ได้รับคำสั่งไม่ชอบทางกฎหมาย เป็นกรณีให้สังคมศึกษาว่า ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งมีการใช้หลักฐานอะไรก็ได้ ไม่ต้องตรวจสอบที่มาให้ชัดเจนนำมาเป็นหลักฐานพยาน ใช้เป็นบรรทัดฐานทางคดีฟ้องร้อง ทำให้ผู้บริสุทธิ์ สุจริตชนต้องเสียหาย หมดกรรมสิทธิ์โดยไร้การเยียวยา ถึงแม้จะมีหลักฐานทางคดีใหม่ของวัดที่ยึดหลักกรรมสิทธิ์อันสุจริต

ทั้งนี้ วัดได้ซื้อที่ดินผืนนี้มาจากการดำเนินเรื่องบนกรมที่ดิน เมื่อปี 2547 ทำทุกอย่างถูกต้อง แต่ภายหลังผู้ขายให้วัดไปยินยอมความกันให้อีกฝ่ายคู่กรณีในที่ดินแปลงใหญ่ ในปี 2549 ก็มีการอาศัยศาลเป็นเครื่องมือ และช่องทางกฎหมายในการเรียกที่ดินคืน โดยการตัดฟ้องระงับข้อพิพาทรื้อคดี นำเอกสารพยาน ระยะเวลาอะไรที่พบข้อพิรุธ ที่ส่อไปในทางฉ้อฉล ได้กรรมสิทธิ์ไป จนกระทั่งเป็นปัญหาเรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม ทางเพจได้นำข้อสรุปจากชาวเน็ตที่มาแสดงความคิดเห็นให้ได้อ่านว่า “จากที่ติดตามเรื่องนี้ มีคนๆ หนึ่งไปอาศัยที่ญาติอยู่ ซึ่งเป็นที่ดินที่อยู่ติดวัด ต่อมา คนนี้ไปยื่นเรื่องฟ้องครอบครองปรปักษ์ เอาที่ดินมาเป็นของตน แล้วก็เอามาขายวัด พระพยอม ก็ซื้อได้โฉนดมา พอญาติเจ้าของที่เดิมรู้ก็ฟ้องเรียกที่คืน คนที่ขายที่ดินก็ไปเซ็นยินยอมว่าไม่ได้ปรปักษ์แล้ว รู้แก่ใจว่าเป็นของญาติ พอที่ดินกลับไปเป็นของเจ้าของเดิม โฉนดที่วัดถือเลยเป็นโมฆะ และกลายเป็นถุงกล้วยแขก สรุปมีคนโกงที่เอาที่มาขายวัด วัดซื้อ เจ้าของเดิมมาทวง ชนะได้ที่คืน ส่วนเงินคนโกงบอกใช้หมดไม่มีคืนวัด จบ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้