วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ดักทาง ส.ว.ลากตั้ง อย่าเป็นตัวแปรอำนาจ สร้างวิกฤติการเมือง

"นิพิฏฐ์" เผยแจง "มาร์ค" แล้วปมพูดวงเสวนา ชง 2 พรรคใหญ่จับมือสกัดนายกฯ คนนอก แนะทางออก ส.ว. 250 คน อย่าเป็นตัวแปรอำนาจให้ คสช. จี้ มท.1 สอบรองผู้ว่าฯ นครศรีฯ ทำกิริยา-ใช้วาจาไม่เหมาะสมชาวสวนยาง

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตั้งรัฐบาลในอนาคตว่า ต้องมีเสียงจากสมาชิกรัฐสภา 375 คน คือ ทั้งจาก ส.ส. และ ส.ว.แต่ในสภาผู้แทนราษฎรต้องมี 250 คนขึ้นไป หากไม่พึ่งเสียง ส.ว. 250 คน ดังนั้นพรรคใหญ่ก็ต้องรวมตัวกัน เป็นเรื่องของคณิตศาสตร์การเมือง จึงจะทำให้นายกฯ คนนอกเข้ามาไม่ได้ ในวงเสวนา เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ระบุว่า ไม่ปิดกั้นประเด็นนี้ แต่ตนก็เห็นว่าแนวทางนี้เกิดขึ้นยาก เพราะจุดยืนของสองพรรคแตกต่างกันมาก ทางออกที่ดีที่สุดคือ ส.ว. 250 คน ที่ คสช.แต่งตั้งอย่าเป็นตัวแปรทางอำนาจให้ คสช.ขอให้เป็นตัวเติมเต็มให้กับความต้องการของประชาชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดวิกฤติการเมือง หลังจากที่มีข่าวออกมาก็ได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคแล้ว ซึ่งท่านก็เข้าใจแนวคิดว่าต้องการสื่อสารให้ประชาชนรับทราบปัญหาล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตรวจสอบพฤติกรรมของ นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ปรากฏคลิปโต้เถียงกับเกษตรกรสวนยางพารา ที่ไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม และใช้กิริยาท่าทางวาจาที่ไม่เหมาะสม โดยได้ทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทย ด้วยแล้ว หากมีการกระทำที่ไม่เหมาะสม ขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ทันที เกษตรกรเคยจะยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรฯ แต่ถูกหน่วยทหารในพื้นที่ควบคุมตัวไป ทั้ง นายกฯ รมว.มหาดไทย และ ผบ.ทบ. ระบุว่า ให้ยื่นคำร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมในแต่ละจังหวัด การที่ตัวแทนเกษตรกรไปยื่นเรื่องเดือดร้อน จึงเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของนายกฯ แต่กลับได้รับการตอบรับจากรองผู้ว่าฯ ลักษณะนี้ แสดงว่าประชาชนไม่มีที่พึ่ง เมื่อจะมากรุงเทพฯ ก็ถูกควบคุมตัว ไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมก็ไม่ได้รับความใส่ใจ การเปลี่ยนแปลงตัว รมว.เกษตรฯ ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะทำให้ราคายางพาราสูงขึ้นได้หรือไม่ แต่เชื่อว่า รมว.เกษตรฯ คนใหม่ จะมีจิตใจในการดูแลทุกข์สุข เปิดกว้างมากกว่ารัฐมนตรีคนก่อน

"นิพิฏฐ์" เผยแจง "มาร์ค" แล้วปมพูดวงเสวนา ชง 2 พรรคใหญ่จับมือสกัดนายกฯ คนนอก แนะทางออก ส.ว. 250 คน อย่าเป็นตัวแปรอำนาจให้ คสช. จี้ มท.1 สอบรองผู้ว่าฯ นครศรีฯ ทำกิริยา-ใช้วาจาไม่เหมาะสมชาวสวนยาง 27 พ.ย. 2560 14:51 27 พ.ย. 2560 17:10 ไทยรัฐ