วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กดดัน ไม่ขยายความ! กูรูนางงาม วิเคราะห์เฉียบ ทำไม ‘มารีญา’ ไม่ติด 3 คนสุดท้าย?

เพราะตอบคำถาม? หนุ่ม ประเสริฐ กูรูนางงาม วิเคราะห์ ทำไม ‘มารีญา’ ไม่ติด 3 คนสุดท้าย? ชี้มาจากความกดดัน หากมารีญาขยายความคำตอบ มีสิทธิ์ลุ้นมงกุฎ...

หนุ่ม ประเสริฐ เจิมจุติธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกวดสาวงามของประเทศไทย วิเคราะห์ผ่านทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณี ‘มารีญา พูลเลิศลาภ’ ตัวแทนสาวไทยที่เป็นตัวเก็งในการประกวดครั้งนี้ แต่กลับไม่ได้เข้ารอบ 3 คนสุดท้ายมิสยูนิเวิร์ส 2017

หนุ่ม ประเสริฐ มองว่า จากความคิดเห็นส่วนตัวนั้น การตอบคำถามในรอบ 5 คนสุดท้ายนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะในรอบการตอบคำถาม คณะกรรมการมักพินิจพิจารณาจากปฏิภาณไหวพริบของสาวงามแต่ละคน ส่วนในเรื่องของความสวยจะไม่ถูกนำมาใช้ตัดสินสาวงามในรอบนี้

“ในรอบนี้ คณะกรรมการเขาดูว่า สาวงามคนไหนมีคมความคิดที่ชัดกว่ากัน แต่ไม่ใช่ว่า ในรอบตอบคำถาม น้องมารีญาตอบคำถามไม่ดีนะครับ แต่สำหรับเรา คิดว่า น้องมารีญาไม่ได้ขยายความคำตอบของตัวเอง แม้น้องจะตอบได้ดี ตอบได้ถูกต้องแล้ว แต่เนื้อหาใจความที่น้องตอบยังขาดในเรื่องของความถูกใจ

“เมื่อเปรียบเทียบกับอีก 4 ประเทศที่ได้ตอบคำถามในรอบนี้ ทั้ง 4 ประเทศตอบคำถามได้ค่อนข้างดี และครบถ้วน โดยเฉพาะสาวงามจากประเทศจาเมกาที่ถือว่า เป็นอีกหนึ่งคนที่ตอบคำถามได้ดีมาก แม้ว่าเธอจะแอบมองคำถามก่อนก็ตาม (หัวเราะ)”


“ส่วนคำถามที่แต่ละคนได้รับนั้น ยากไปไหม ง่ายไปไหม สำหรับเรา เรามองว่า คำถามง่าย ถ้าเราตอบไม่ได้ก็คือคำถามยาก คำถามยากถ้าเราตอบได้ก็หมายความว่า คำถามนั้นง่าย เพราะฉะนั้น สำหรับเรา คำถามยากง่ายนั้น ไม่มีผลอะไร แต่ว่าการตอบคำถามในช่วงเวลานั้น ใครมีสติที่สุด และใครทำให้ตัวเองรู้สึกกดดันน้อยที่สุดได้ คือสิ่งที่ยากที่สุด”

“สาวงาม 5 คนที่ยืนอยู่ตรงนั้น มีกล้องคอยจับภาพถ่ายทอดสด เพื่อให้ผู้ชมกว่า 600 ล้านคนได้ดู มีคณะกรรมการคอยจ้องมองเราอยู่ มีคนดูในห้องส่งจำนวนมากที่มองเราแต่ไม่ได้เชียร์เรา เพราะฉะนั้น ทุกอย่างคือความกดดัน และที่สำคัญคณะกรรมการที่อยู่ในวินาทีนั้น ไม่ใช่ว่าเขาจะพิจารณาสาวงามจากคำตอบของพวกเธอแต่เพียงอย่างเดียว แต่คณะกรรมการยังพิจารณาด้วยว่า สาวงามทั้ง 5 ใครคือผู้ที่สามารถเอาชนะความกดดัน ณ จุดๆ นั้น ได้

“หากสังเกตสาวงามทั้ง 5 คนในรอบตอบคำถามนั้น เราอาจจะเห็นสีหน้าของน้องมารีญาที่ค่อนข้างมีความกังวล ในขณะที่สาวงามจากแอฟริกาใต้ และจาเมกาตอบได้อย่างฉะฉาน ไม่เคร่งเครียด ดูสบายๆ ซึ่งสีหน้า ณ เวลานั้น เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึง 1. การเอาชนะความกดดัน 2. ความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังจะพูด”

สำหรับสาวงามจาก 3 ประเทศที่เข้ารอบสุดท้ายนั้น หนุ่ม ประเสริฐ มองว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีความเหมาะสม สวยงาม และถือว่ารับได้

“การใช้สติ เพื่อรวบรวมคำตอบให้ถูกต้องและถูกใจ ถือว่าเป็นเรื่องยากไม่น้อย และเรามองว่าในวันนี้น้องมารีญาทำได้ดีที่สุดแล้ว”

“การตอบคำถาม หรือการพูดต่อหน้าสาธารณชนถือเป็นทักษะอย่างหนึ่ง และเราเชื่อว่า ทางกองประกวดมีการเตรียมความพร้อมในด้านนี้มาก่อน แต่อาจจะนั่งคุยกัน 2-3 คน โดยที่ไม่มีโอกาสได้ฝึกซ้อมต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นการบ้านข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งของกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ เพราะทำได้ดีมา 3 ปีติดต่อกัน และสามารถเข้าใกล้มงกุฎไปเรื่อยๆ แล้ว”

“สำหรับน้องมารีญานั้น ถือว่าเป็นคนที่ทำได้ดีที่สุดในรอบการประกวดหลายสิบปีที่ผ่านมา และน้องก็สามารถเข้าไปได้ลึกถึงรอบ 5 คนสุดท้าย ต้องขอบคุณน้องมารีญาที่ทำให้ประชาชนคนไทยมีความสุขในเช้าวันนี้ ส่วนแฟนนางงาม, คนที่ติดตามการประกวด หรือคนที่ผ่านมาติดตามการประกวดอยู่บ้าง หากใครที่รักมารีญาอยู่แล้ว เมื่อมารีญากลับมาถึงเมืองไทย รักเขาให้มากกว่าเดิมครับ หนุ่ม ประเสริฐ ทิ้งท้าย

เพราะตอบคำถาม? หนุ่ม ประเสริฐ กูรูนางงาม วิเคราะห์ ทำไม ‘มารีญา’ ไม่ติด 3 คนสุดท้าย? ชี้มาจากความกดดัน หากมารีญาขยายความคำตอบ มีสิทธิ์ลุ้นมงกุฎ... 27 พ.ย. 2560 14:32 27 พ.ย. 2560 16:06 ไทยรัฐ