วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าทะลัก! สั่งปิด 'น้ำตกปาโจ' นราธิวาส ชั่วคราว

น้ำป่าทะลัก! สั่งปิด 'น้ำตกปาโจ' นราธิวาส ชั่วคราว

  • Share:

ภาพ : เจ้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี

เกิดน้ำป่าบนเทือกเขาบูโดสุไหงปาดี ทะลักผ่านน้ำตกปาโจ นราธิวาส อย่างรุนแรง หน.อุทยานฯ สั่งปิดพื้นที่ชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย ขณะที่น้ำท่วมในพื้นที่ระแงะ หลายโรงเรียน หยุดสอนชั่วคราว ...

วันที่ 27 พ.ย. ที่ จ.นราธิวาส ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในพื้นที่ ว่า ท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนมืดครึ้ม กระจายปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ และมีฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ ส่งผลทำให้น้ำป่าบนเทือกเขาบูโดสุไหงปาดี ในพื้นที่ อ.บาเจาะ ที่มีความอิ่มตัวและได้สะสมกันเป็นเวลานาน 4 วัน หลากทะลักลงมาจากเทือกเขา ผ่านโขดหินหน้าผาชั้นที่ 4 ของน้ำตกปาโจ ซึ่งมีความสูง 60 เมตร อย่างรุนแรง

นายสิทธิชัย หมัดสี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและคอยสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้งดการเดินทางมาท่องเที่ยวในระยะนี้ จนกว่าสภาพโดยทั่วไปจะคืนกลับสู่สภาวะปกติ เนื่องจากในทุกๆ ปีของฤดูน้ำหลากน้ำป่าจากเทือกเขาบูโดสุไหงปาดี จะไหลทะลักลงสู่น้ำตกปาโจอย่างรุนแรง และจะกลับคืนสู่สภาพอย่างรวดเร็วไม่เกิน 1-2 วัน

นอกจากนี้ จากการตระเวนตรวจสอบสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ระแงะ พบว่า มีปริมาณน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่มที่รอระบายลงสู่คลองตันหยงมัส ทำให้ถนนหนทางภายในหมู่บ้าน บ้านเรือนของประชาชนและมัสยิด มีน้ำท่วมขังสูงกว่าในช่วงเช้าประมาณ 10-20 ซม. รวมไปถึงโรงเรียนในพื้นที่ ยังถูกน้ำท่วมขังหลายโรงเรียน อาทิ โรงเรียนบ้านสาเมาะ ม.1 ต.บองอ, โรงเรียนบ้านบ่อทอง ม.13 ต.ตันหยงมัส เบื้องต้นทางผู้อำนวยการโรงเรียนของแต่ละโรง ต้องประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราวในขณะนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้