วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มไม่เลิก!! 27-28 พ.ย. เตือน 12 จังหวัดใต้ รับมือ ระวังน้ำท่วม

ปภ.ประสาน 12 จังหวัดภาคใต้ รับมือฝนตกหนัก ช่วง 27-28 พ.ย. อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก ระดมกำลังเจ้าหน้าที่-เครื่องจักรกล เตรียมพร้อม ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม....

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 27-28 พ.ย. โดยพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ 12 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ประกอบกับปริมาณฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ทั้งนี้ได้ประสาน 12 จังหวัดภาคใต้ รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 12 สงขลา และเขต 18 ภูเก็ต เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักและสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้น โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำและสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดเตรียมสรรพกำลังวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย และได้สั่งระดมทรัพยากรด้านสาธารณภัย ทั้งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพร้อมด้วยเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย อาทิ เครื่องสูบน้ำ เรือท้องแบน รถผลิตน้ำดื่ม โดยสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

พร้อมกำชับให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่ประสานข้อมูลด้านสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำ และปริมาณฝนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการในการป้องกัน แก้ไขปัญหา และให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทันต่อสถานการณ์ โดยดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอย่างเป็นระบบและสอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในพื้นที่.

ปภ.ประสาน 12 จังหวัดภาคใต้ รับมือฝนตกหนัก ช่วง 27-28 พ.ย. อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก ระดมกำลังเจ้าหน้าที่-เครื่องจักรกล เตรียมพร้อม ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม.... 27 พ.ย. 2560 13:20 27 พ.ย. 2560 13:31 ไทยรัฐ