วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


องค์ภา ชื่นชมการทำงานโครงการหลวง ทรงฝากให้ดูแลเรื่องยาเสพติดไปพร้อมๆ ส่งเสริมอาชีพ

มูลนิธิโครงการหลวง จับมือกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “Royal Project Market @Siam Paragon” เป็นปีที่ 3 โดยได้รับพระกรุณาจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเปิดงาน ในคอนเซปต์ “อาหารจากแผ่นดิน” ณ บริเวณฮอลล์ ออฟ เฟม และพาร์ค พารากอน ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

งานโครงการหลวงปีนี้ นอกเหนือจากการจำหน่ายผลผลิตจากโครงการหลวงแล้ว ทางมูลนิธิฯต้องการสื่อให้เห็นว่า กว่าจะเกิดเป็นอาชีพและรายได้ที่สร้างความยั่งยืนให้แก่เกษตรกรบนที่สูง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงทุ่มเทพระวรกายทรงงานอย่างหนัก ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานพืชผัก ผลไม้เขตหนาวและปศุสัตว์หลากชนิด เพื่อทดลองและวิจัยจนได้พันธุ์ที่ดีและเหมาะสม โดยเรื่องราวเหล่านี้ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นนิทรรศการ ด้วยเทคนิคแอนิเมชั่น “แม็ปปิ้ง” นำเสนอตั้งแต่จุดเริ่มต้นของมูลนิธิโครงการหลวงจากภูเขาหัวโล้นที่เต็มไปด้วยฝิ่น จนกลายเป็นพื้นที่พัฒนา การเกษตรเขียวชอุ่มในปัจจุบัน ในงานยังได้นำผลิตผลและผลิตภัณฑ์อาหารจากแผ่นดิน 9 ชนิด ได้แก่ พีช, มะเดื่อฝรั่ง, ถั่วแดงหลวง, สตรอเบอรี่, ข้าว, รูบาร์บ, ชา, กาแฟ และปศุสัตว์ มารังสรรค์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ทั้งอาหารคาวและหวาน อาทิ ข้าวเกรียบอ่อนไส้ปลาเทร้าต์, ข้าวเกรียบอ่อนไส้ถั่วแดงหลวง, ส้มตำข้าวเกรียบหลวง, ยำขนมจีนปลาเทร้าต์น้ำพริกลีซู, สลัดผักย่าง, เค้กข้าว, น้ำผักอินทรีย์ปั่น ฯลฯ มาจำหน่ายภายในงาน โดยรังสรรค์พื้นที่ขายผลิตผลและผลิตภัณฑ์โครงการหลวงในรูปแบบตลาดนัดร่วมสมัย เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่มีความแตกต่างทันสมัย ตลอดจนจัดทำหนังสือ “Food for Health อาหารจากแผ่นดิน” นำเงินรายได้ทั้งหมดจากงานนี้ มอบให้มูลนิธิโครงการหลวง เพื่อนำไปพัฒนาการเกษตรบนที่สูงต่อไป

ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงานมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวภายหลังการเสด็จเปิดงานว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงพอพระทัยการทำงานของโครงการหลวงที่มีความสำเร็จมากมาย แต่ทรงเป็นห่วงว่า หากประชากรแต่ละบ้านมากขึ้น ชีวิตพวกเขาจะทำอะไร และอยากให้ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนให้ดีขึ้น ไม่เพียงส่งเสริมให้คนมีอาชีพอย่างเดียว พระองค์ภายังรับสั่งด้วยว่า ทุกวันนี้ปัญหาฝิ่นหมดไปแล้ว แต่ยังมีปัญหายาเสพติดอื่นๆที่อาจจะอันตรายกว่า ทรงอยากให้คณะทำงานช่วยดูแลร่วมกับภาคส่วนอื่นๆ ทั้งทีมกฎหมายและการเกษตร และท้ายสุดยังรับสั่งว่า การออกกำลังกายสำคัญมาก พระองค์ก็ทรงวิ่งทุกวัน.

มูลนิธิโครงการหลวง จับมือกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “Royal Project Market @Siam Paragon” เป็นปีที่ 3 โดยได้รับพระกรุณาจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเปิดงาน 27 พ.ย. 2560 12:48 27 พ.ย. 2560 12:54 ไทยรัฐ