วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขาพัฒนาแล้ว! ชาวเน็ตพาไปส่อง 'รถเมล์' ในพนมเปญ ทันสมัยกว่าไทยเยอะ

เขาพัฒนาแล้ว! ชาวเน็ตพาไปส่อง 'รถเมล์' ในพนมเปญ ทันสมัยกว่าไทยเยอะ

  • Share:

เขาพัฒนาแล้ว! ชาวเน็ตพันทิปพาไปรีวิวการนั่งรถเมล์ในกรุงพนมเปญ สุดไฮเทค มีแอปพลิเคชันบอกว่ารถอยู่ที่ไหน

ผู้ใช้งานพันทิปล็อกอิน buk_moke ได้ รีวิวการนั่งรถเมล์สาธารณะในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยเขาระบุว่า รีวิวครั้งนี้ มีจุดประสงค์อย่างเดียวคือ แชร์ข้อมูลการใช้บริการรถเมล์ในกรุงพนมเปญ สำหรับนักท่องเที่ยว หรือคนที่มีโอกาสไปทำงานหรือไปทำอะไรก็แล้วแต่ที่กรุงพนมเปญ ส่วนผมมีโอกาสไปทำงาน มีเวลาว่าง 1 วัน และอยากนั่งรถเที่ยวรอบๆ เมือง ในราคาย่อมเยาเลยเลือกใช้รถเมล์น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

โดยเจ้าของกระทู้ได้เริ่มโหลดแอปพลิเคชัน ที่มีทั้ง Play store และ Google play ชื่อว่า Stops Near Me เท่าที่ใช้งานจริง ในแอปฯ จะบอกรายละเอียด คือ เส้นทางรถแต่ละสาย มีทั้งหมด 8 สาย (อนาคตจะขยายเพิ่มอีก) โดยเฉพาะตำแหน่งป้ายรถเมล์ อันนี้ชอบมาก เพราะในแอปฯ จะบอกตำแหน่งของเราด้วย และบอกว่าเราอยู่ห่างป้ายรถเมล์เท่าไร และเดินไปป้ายรถเมล์ทางไหน

ทั้งนี้ เมื่อเราเลือกปลายทางที่เราต้องการจะไป โดยดูจากแอปฯ เราจะรู้หมดว่าจะขึ้นสายไหน ลงป้ายไหน ระยะทางกี่กิโลเมตร เราก็เลือกรถเมล์สายที่จะผ่าน (ก็ดูในแอปฯ อีกนั่นแหละ) และรอที่ป้ายรถเมล์ เมื่อรถเมล์มาจอดป้าย ให้ขึ้นประตูหน้า แล้วจ่ายเงินโดยหยอดลงกล่องรับเงิน ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ครับ หยอดลงไปในกล่อง ราคา 1,500 เรียล หรือประมาณ 12 บาท รับเงินเรียลนะครับ เงินดอลไม่มีทอน ถ้าใครจะนั่งรถเมล์ แนะนำแลกเงินเรียลไว้

ขณะเดียวกัน พอถึงจุดหมายก็กดกริ่ง แล้วลงประตูหลัง หลังจากใช้รถเมล์ (ผมลองนั่งสาย 2 (สายสีแดง) กับสาย 3 (สายสีน้ำเงิน)) แล้ว ส่วนตัวชอบครับ เนื่องจากรถปรับอากาศจะมีประตูปิด-เปิด ทำให้ไม่มีฝุ่นเข้ามา (ใครเคยไปพนมเปญ จะรู้ว่าฝุ่นเยอะมาก) ไม่เหมือนรถตุ๊กๆ หรือจักรยานยนต์รับจ้าง ที่สำคัญคนขับใจเย็น ขับไม่รีบเร่ง ราคาถูก ผู้คนใจดี ส่วนมากพูดภาษาอังกฤษได้ ยินดีช่วยเหลือหากเราถามเขา

อีกอย่างคือมีแอปฯ ไว้ดูได้ตลอดเวลาว่าถึงไหนแล้ว ทำให้สะดวกสำหรับคนต่างถิ่น ไม่มีหลงแน่นอนครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก buk_moke

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้