วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายนักศึกษา มธ. จี้ กสม. สอบปมน้องเมย ชี้ละเมิดสิทธิ ลงโทษเกินเลย

เครือข่ายนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือร้อง กสม. ให้ตรวจสอบกรณี 'น้องเมย' ชี้มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิฯ พบตั้งแต่ปี 54 มีเสียชีวิตระหว่างการฝึก 8 นาย แต่กลับไม่เคยมีกรณีไหน ถูกทำให้กระจ่าง ...

วันที่ 27 พ.ย. กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตยและเครือข่ายนักกิจกรรม ได้ยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์

โดนนายนิธิกัล ชาญพิเศษ ตัวแทนกลุ่มธรรมศาสตร์ฯ ระบุว่า กรณีของการเสียชีวิตของนายภัคพงศ์ ไม่ใช่กรณีแรก จากปี 2554 จนถึงปัจจุบัน มีถึง 8 นาย แต่กลับไม่เคยมีกรณีไหน ถูกทำให้กระจ่างหรือแก้ไขอย่างจริงจัง โดยการลงโทษที่เกินเลยนั้น มองว่าไม่ใช่การกระทำที่สร้างระเบียบวินัย แต่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นในรัฐธรรมนูญในการตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสนอแนะในฐานะตัวแทนและเครือข่ายนักกิจกรรมนักศึกษาและประชาชนทั่วไป จึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเตรียมทหารและค่ายทหาร เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพและหาทางป้องกันสิทธิมนุษยชน

โดยมีนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นผู้รับหนังสือพร้อมระบุว่า จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และส่งข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งในการประชุมของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนครั้งต่อไปจะมีการหยิบยกกรณี นายภคพงศ์ เข้าที่ประชุม เบื้องต้นได้มีการรวบรวมข้อมูลไว้แล้ว

และหากในอนาคตเกิดกรณีละเมิดสิทธิในค่ายทหารหรือโรงเรียนเตรียมทหารอีก คณะกรรมการสิทธิ จะทำการตรวจสอบและส่งรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการ ซึ่ง พ.ร.บ.กรรมการสิทธิ ที่ประกาศใช้ให้อำนาจในการตรวจสอบเต็มที่

ซึ่งกรรมการสิทธิไม่ได้เป็นองค์กรในกระบวนการยุติธรรม เรามีอำนาจแค่ตรวจสอบและทำรายงาน เพื่อนำเอกสารในส่วนนั้นไปเป็นพยานหลักฐานในชั้นศาลต่อไป.

เครือข่ายนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือร้อง กสม. ให้ตรวจสอบกรณี 'น้องเมย' ชี้มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิฯ พบตั้งแต่ปี 54 มีเสียชีวิตระหว่างการฝึก 8 นาย แต่กลับไม่เคยมีกรณีไหน ถูกทำให้กระจ่าง ... 27 พ.ย. 2560 11:49 27 พ.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ