วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลาฝนตกต่อเนื่อง รุดช่วยยาย 102 ปีหนีน้ำ หนุ่มหาปลาจมตาย 1

ภาพ :  นายอำเภอยะหา

ฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ยะลา น้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ กู้ภัยรุดช่วยยายวัย 102 ปี หนีน้ำทุลักทุเล ขณะหนุ่มหาปลา จมน้ำตาย 1 ราย ...

วันที่ 27 พ.ย. ที่ จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำในพื้นที่ที่ท่วมซ้ำซากน้ำยังคงรอระบาย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

โดยในพื้นที่ อ.เมืองยะลา ที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก, สายบ้านปายอ-ลางา หมู่ 5 ต.สะเตงนอก มีระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร

นอกจากนี้ มีรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา นายมะรอบี ดือเร๊ะ นายก อบต.พร่อน ได้สั่งการให้ชุดกู้ภัยไปช่วยเหลือ นางมีเนาะ สาบา อายุ 102 ปี ที่อาศัยอยู่กับลูกหลานรวมจำนวน 3 คน ที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 4 บ้านตาสา สร้างติดอยู่ริมคลองตาสา หลังระดับน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปอุ้ม นางมีเนาะ ลุยน้ำออกมาอย่างทุลักทุเล เนื่องจากช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้ออกประกาศให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มในเขตเทศบาลนครยะลา อาทิ ย่านถนนวิฑูรอุทิศ 10 วัดยะลาธรรมาราม หลังโรงเรียน ทบ.5 ให้ขนย้ายสิ่งของหนีน้ำเตรียมรับสถานการณ์ หากต้องการความช่วยเหลือ โทร. 0-7321-2345 หรือ 199 ได้ 24 ชั่วโมง

ที่ อ.ยะหา นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา ได้ออกช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่หลายหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ ที่ ต.ยะหา ต.ปะแต ตำบลละ 8 หมู่บ้าน ต.ละแอ 3 หมู่บ้าน ต.บาโงยซิแน 5 หมู่บ้าน .ต.บาโระ 5 หมู่บ้าน และ ต.ตาชี 2 หมู่บ้าน พร้อมเปิดเผยว่า นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา ได้สั่งการให้นำถุงยังชีพไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และได้เตรียมสถานที่สำหรับรองรับไว้ที่หอประชุมอำเภอยะหา มัสยิดบ้านซีเซะใน หมู่ 5 ต.บาโระ มัสยิดบ้านบาจุ หมู่ 5 ต.ปะแต และมัสยิดบ้านบายอ หมู่ 1 ต.ปะแต สำหรับครัวเรือนที่มีความจำเป็นต้องอพยพ หากยังมีฝนตกต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 1 ราย ทราบชื่อ นายสอเร วาเลาะ อายุ 59 ปี ราษฎรหมู่ 8 ต.บาโระ อ.ยะหา ถูกน้ำซัดขณะออกไปหาปลาในทุ่งท้ายหมู่บ้าน ช่วงเย็นวานนี้ (26 พ.ย.) 

ส่วนพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต และ อ.กรงปินัง น้ำท่วมขังซ้ำซากซึ่งเป็นที่ลุ่ม ถนนสายสะเอะ-ฆอรอราแม ต.สะเอะ อ.กรงปินัง น้ำเซาะถนนขาดเป็นระยะทางยาว สัญจรไปมาไม่ได้

นายสุทิน รามแก้ว หน.ฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานปัตตานี ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา รายงานสภาพน้ำระบบชลประทาน จากเขื่อนบางลางบันนังสตา สามารถรองรับน้ำได้อีกราวร้อยละ 55 ส่วนเขื่อนปัตตานีเขตติดต่อ อ.เมืองยะลา-อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ระดับน้ำยังไม่วิกฤติ ได้ระบายน้ำออกไปตามปริมาณที่กำหนด

สำนักทางหลวงที่ 18 สงขลา ได้สรุปสภาพรวมน้ำท่วมทางหลวงในพื้นที่ จ.ยะลา รวม 4 สาย จำนวน 7 จุด สามารถสัญจรไปมาได้ และสรุปโดยทั่วไปใน 6 จังหวัด ตั้งแต่พัทลุง – นราธิวาส ทุกเส้นทางรถสามารถผ่านได้ปกติ. 

ฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ยะลา น้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ กู้ภัยรุดช่วยยายวัย 102 ปี หนีน้ำทุลักทุเล ขณะหนุ่มหาปลา จมน้ำตาย 1 ราย ... 27 พ.ย. 2560 11:16 27 พ.ย. 2560 12:00 ไทยรัฐ