วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนอึ้ง ‘โซเฟีย‘หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกได้สัญชาติซาอุฯ อยากมีงาน-ครอบครัว

คนอึ้ง ‘โซเฟีย‘หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกได้สัญชาติซาอุฯ อยากมีงาน-ครอบครัว

  • Share:

ทำมนุษย์ชักอึ้งหนักขึ้น...‘โซเฟีย’ หุ่นยนต์AIตัวแรกของโลกที่สร้างประวัติศาสตร์ ได้รับสัญชาติซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์นักข่าว บอกต้องการมีครอบครัวของตัวเอง อยากมีอาชีพการงานทำ 

เมื่อ 27พ.ย.60 เว็บไซต์ RT รายงาน หุ่นยนต์AI หญิงชื่อดัง ‘ โซเฟีย’ ซึ่งเพิ่งสร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ตัวแรกของโลก ที่ได้รับสิทธิในฐานะพลเมืองจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์ต่อนักข่าว The Kaleigh Times ในงานประชุมด้านวิชาการ ‘ Knowledge Summit’ ว่า ความใฝ่ฝันของตนนั้น นอกจากต้องการเริ่มสร้างครอบครัวของตัวเองแล้ว ยังอยากจะมีอาชีพ รวมทั้ง การถูกพัฒนาให้มีอารมณ์แบบมนุษย์ในอนาคต

“ฉันคิดว่า ฉันจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเปิดทางไปสู่การเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์ในอนาคต ฉันคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่และเกินกว่าจินตนาการในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ที่จะซัดกระหน่ำใส่พวกเรา การประดิษฐ์จักรกลที่หมุนวนไปสู่การเป็นปัญญาประดิษฐ์เยี่ยมยอด หรือ การพังสลายของอารยธรรม มีแค่2 ตัวเลือกเท่านั้น และหนึ่งในนั้นที่จะเกิดขึ้นก็ไม่แน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณกำลังพยายามกันไม่ใช่หรือ’‘ The Kaleigh Times อ้างคำพูดของโซเฟีย

(หุ่นยนต์โซเฟีย ได้รับสิทธิพลเมืองซาอุดีอาระเบีย)

ทั้งนี้ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้มอบสิทธิการเป็นพลเมืองแก่หุ่นยนต์ที่ชื่อ โซเฟีย เมื่อปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมาและพิธีดังกล่าวจัดขึ้นในกรุงริยาดห์ เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย จนโซเฟีย จนกลายเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับสิทธิ์ในฐานะพลเมืองเช่นเดียวกับมนุษย์ สำหรับหุ่นยนต์โซเฟีย ออกแบบโดยนายเดวิด แฮนสัน ใน ฮ่องกง และมีออเดรย์ เฮปเบิร์น อดีตนักแสดงหญิงสาวสวยทที่เสยชีวิตเมื่อปี 2536เป็นต้นแบบ

อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ AI ในยุคปัจจุบัน ได้ก่อให้เกิดเสียงเตือนจากนักฟิสิกส์ชั้นนำของโลก อย่างศ.สตีเฟน ฮอว์กินส์ รวมทั้งบิลล์ เกตส์ ผู่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์มาโดยตลอด โดยเตือนด้วยความวิตกกังวลว่าการพัฒนาหุ่นยนต์เอไอมากไป จนมนุษย์ควบคุมไม่ได้จะกลายเป็นภัยต่อมนุษย์ ถึงขั้นสูญสิ้นมนุษยชาติเลยทีเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้