วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัดอำนาจนิยมป่าเถื่อน จี้ปฏิรูปกองทัพให้มีจิตสำนึกเคารพ ปชช.

"วัฒนา" โพสต์จวกกองทัพ ดักดาน ละเมิดสิทธิ ป่าเถื่อน อ้างความมั่นคงหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ จี้ปฏิรูปให้มีจิตสำนึกเคารพประชาชน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ดักดาน" โรงเรียนเตรียมทหารเป็นองค์กรของกองทัพ ที่ดำรงอยู่ได้ด้วยภาษีของประชาชน เป็นแหล่งผลิตบุคลากรออกไปรับใช้ประเทศชาติ แต่ทัศนคติของผู้ที่จบจากโรงเรียนแห่งนี้ เช่น รองนายกรัฐมนตรีที่บอกว่าการถูกซ่อมจนสลบ เป็นการธำรงไว้ซึ่งวินัยและไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือการสอบสวนสาเหตุการตายของ นตท.ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่มิได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย และไม่ยอมให้บุคคลภายนอกมาเกี่ยวข้อง สะท้อนให้เห็นถึงความป่าเถื่อนของวัฒนธรรมอำนาจนิยมของกองทัพที่ไม่เคารพกฎหมาย เป็นแดนสนธยาโดยใช้ความมั่นคงเป็นข้ออ้างเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า กองทัพมักแก้ปัญหาด้วยการยึดอำนาจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ขยายเขตแดนอำนาจเพื่อคงอภิสิทธิ์ของตนไว้ให้นานที่สุด ล่าสุดใช้ข้ออ้างเรื่องความมั่นคงขยายเขตแดนอำนาจ สร้างความเป็นรัฐทหารเพื่อประโยชน์ทางการเมืองโดยผ่าน กอ.รมน. ทั้งหมดเกิดจากความล้าหลังของวัฒนธรรมองค์กรที่ปลูกฝังมาตั้งแต่ในโรงเรียน ดักดานถึงขนาดมองตัวเองเหนือกว่าคนอื่น ส่วนประชาชนที่เป็นคนจ่ายเงินเดือนเป็นชนชั้นล่าง เชื่อว่าไม่มีใครปฏิเสธความจำเป็นที่ต้องมีกองทัพ แต่จำนวนบุคลากรและความเหมาะสมของภารกิจ ที่จะสอดคล้องกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่เน้นการก่อการร้ายแทนการทำสงครามเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา นอกจากนี้การดำเนินนโยบายต่างประเทศที่ชาญฉลาด ไม่ชักศึกเข้าบ้าน และการดำรงสถานะของประเทศอย่างเหมาะสม จะป้องกันภัยคุกคามได้ดีกว่าการใช้งบประมาณไปซื้ออาวุธ แต่เมื่อได้เห็นทัศนคติของคนที่จบมาจากสถาบันแห่งนี้ ภารกิจเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการคือการปฏิรูปกองทัพให้หลุดพ้นจากแนวคิดอำนาจนิยม เคารพกฎหมาย เคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น เพื่อความเป็นทหารอาชีพที่มีจิตสำนึกเป็นประชาธิปไตยและเคารพในอำนาจของประชาชน.

"วัฒนา" โพสต์จวกกองทัพ ดักดาน ละเมิดสิทธิ ป่าเถื่อน อ้างความมั่นคงหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ จี้ปฏิรูปให้มีจิตสำนึกเคารพประชาชน 27 พ.ย. 2560 11:00 27 พ.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ