วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาดิจิตอลติดตามการกินยาของผู้ป่วย

ยาดิจิตอลติดตามการกินยาของผู้ป่วย

  • Share:

อีกหนึ่งของความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับการติดตามว่าผู้ป่วยได้กินยาอย่างถูกต้องตามเวลาที่แพทย์สั่งหรือไม่ เมื่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติการใช้ยาดิจิตอลเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ฝังอยู่ในร่างกายเพื่อบันทึกการกินยาตามกำหนดเวลาและจะทำให้แพทย์ได้พบช่องทางใหม่ๆ ในการติดตามรักษาผู้ป่วย

ยาดิจิตอลนี้มีชื่อว่า “อบิลิไฟ มายไซต์” (Abilify Mycite) ตัวยานั้นผลิตโดยบริษัทโอทสึกะ ฟาร์มาซูติคอล แห่งประเทศญี่ปุ่น ส่วนอุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ในยาเป็นการพัฒนาของบริษัทโปรทีอุส ดิจิตอล เฮลธ์ (Proteus Digital Health) แห่งสหรัฐอเมริกา ลักษณะยาดิจิตอลนี้เป็นเม็ดเล็กจิ๋ว เมื่อผู้ป่วยกินเข้าไป ระบบเซ็นเซอร์จะทำงานด้วยการตรวจจับของเหลวในกระเพาะอาหาร จะทำให้รู้ว่าผู้ป่วยกินยาเมื่อเวลาใด โดยข้อมูลจากเซ็นเซอร์จะถูกส่งไปยังแผ่นแปะที่สวมใส่ได้ จากนั้นข้อมูลก็จะส่งต่อไปยังแอพพลิเคชั่นบนมือถือหรือสมาร์ทโฟนอีกที

นักวิจัยวางเป้าหมายการใช้ยาตัวนี้กับผู้ป่วยจิตเภทอย่างโรคไบโพลาร์หรือที่รู้จักว่าโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) และโรคซึมเศร้า ซึ่งในระยะยาวยาเม็ดดิจิตอลดังกล่าวอาจใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีขั้นตอนการใช้ยาที่ซับซ้อน เช่น โรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยาอบิลิไฟ มายไซต์ ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้กับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมที่มีความผิดปกติทางจิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้