วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลดแอบอ้าง-เจอผิดตัว! เรือนจำขอนแก่น ใช้ระบบสแกนใบหน้า จองเยี่ยมนักโทษ

ลดแอบอ้าง-เจอผิดตัว! เรือนจำขอนแก่น ใช้ระบบสแกนใบหน้า จองเยี่ยมนักโทษ

  • Share:

เรือนจำขอนแก่น ใช้ระบบสแกนใบหน้าญาติ เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังแห่งแรกในภาคอีสาน ลดขั้นตอนการรอคิว-แอบอ้าง-เยี่ยมผิดตัว โดยกำหนดให้ผู้ต้องขัง 1 คน สามารถลงบันทึกข้อมูลญาติเข้าเยี่ยมได้ 5 คน ...

วันที่ 27 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เรือนจำกลางขอนแก่น ได้มีการนำระบบการเยี่ยมผู้ต้องขังรูปแบบใหม่แห่งแรกของการให้บริการของเรือนจำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยการใช้ระบบสแกนใบหน้าของญาติผู้ต้องขังในการเข้าเยี่ยม เพื่อลดขั้นตอนการรอเรียกคิว การจัดลำดับการเข้าเยี่ยม รวมทั้งเป็นการป้องกันการแอบอ้างการเข้าเยี่ยมอีกด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า มีญาติของผู้ต้องขังจำนวนมากมาเข้าคิวเพื่อลงบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งการสแกนใบหน้าเพื่อขอเยี่ยมผู้ต้องขัง โดยมีเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่นคอยอำนวยความสะดวกและให้บริการในขั้นตอนต่างๆ อย่างใกล้ชิด

นายวีระชัย เพชรรัตน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น กล่าวว่า ระบบการตรวจสอบใบหน้าในการขอเยี่ยมผู้ต้องขังเป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้นำมาใช้ในการบริการประชาชน โดยนำร่องที่เรือนจำขอนแก่น โดยระบบดังกล่าวนี้เป็นการใช้การสแกนใบหน้าเพื่อตรวจสอบข้อมูล และยืนยันความถูกต้อง ระหว่างผู้ต้องขังและญาติ

โดยระบบดังกล่าวนี้ ญาติที่ไม่เคยมีฐานข้อมูลในระบบจะต้องมาลงระบบบันทึกข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เพื่อลงรายละเอียดข้อมูลโดยกำหนดให้ผู้ต้องขัง 1 คน สามารถลงบันทึกข้อมูลญาติเพื่อเข้ารับการเยี่ยมได้ 5 คน 

"เมื่อญาติที่ลงบันทึกข้อมูลไว้แล้ว ต่อไปสามารถมาทำการขอเยี่ยมผู้ต้องขังได้ทันที โดยเดินมาขอรับบริการที่ตู้สแกนใบหน้า ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณทางเข้าอาคารให้บริการเยี่ยมผู้ต้องขัง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกประจำ ซึ่งญาติเมื่อมาถึง สามารถเข้ารับการสแกนใบหน้าที่ตู้ดังกล่าว ก็จะขึ้นข้อมูลยืนยันตัวบุคคลระหว่างญาติและผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการขอเยี่ยม โดยในระบบเมื่อยืนยันความถูกต้องระหว่างญาติกับผู้ต้องขังแล้ว จะไปสู่เวลาการขอเยี่ยม ซึ่งระบบจะลงคิวการเข้าเยี่ยมของผู้ต้องขังแต่ละคน เพื่อแจ้งไปยังฝ่ายที่รับผิดชอบ และญาติก็จะได้รับบัตรคิวและไปรอที่ห้องเยี่ยมผู้ต้องขังในจุดที่กำหนดไว้ทันที" นายวีระชัย กล่าว

นายวีระชัย กล่าวต่ออีกว่า ระบบดังกล่าวเป็นการลดขั้นตอนของการให้บริการของเจ้าหน้าที่ ที่เป็นการนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในระบบการให้บริการของราชการ ซึ่งขณะนี้ได้มีการให้บริการแล้ว ได้รับการตอบรับจากญาติของผู้ต้องขังอย่างมาก เพราะเป็นการลดขั้นตอนการให้บริการ และได้รับบริการที่ได้มาตรฐาน

อีกทั้งยังคงเป็นการแก้ไขปัญหาการแอบอ้างว่าเป็นญาติมาเข้าเยี่ยม หรือการเยี่ยมผิดตัว จนทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา อีกทั้งยังคงเป็นการลดปัญหาความแออัดในการให้บริการ เพราะระบบดังกล่าวนี้ลดขั้นตอนการรอคิว เพราะเป็นมีการลงเวลา การกำหนดรอบการเข้าเยี่ยม โดยเวลาในการเข้าเยี่ยมหรือการเยี่ยมผู้ต้องขังของแต่ละบุคคลนั้นเป็นไปตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้