วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิวดาวอังคารอาจเป็นริ้วทรายไม่ใช่น้ำ

มีผลงานวิจัยเมื่อปี พ.ศ.2558 นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเส้นบนเนินเขาบางแห่งบนดาวอังคารอาจเป็นร่องรอยที่ยืนยันว่าบนดาวอังคารมีแหล่งน้ำ แต่นักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซาได้เผยผลการวิจัยใหม่ล่าสุด ว่าเส้นสีดำที่เคยคิดว่าบ่งชี้ถึงการไหลของน้ำบนดาวอังคารอาจเป็นทรายที่ไหลต่อเนื่อง

จากข้อมูลที่ยานมาร์ส รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) ซึ่งเป็นยานอวกาศที่องค์การนาซาส่งออกไปสำรวจดาวอังคาร ได้บันทึกภาพของแนวลายเส้นที่ปรากฏซ้ำตามเนินลาดเอียง (Recurring Slope Lineae-RSL) ที่เกิดขึ้นนับพันจุด นับจากกึ่งกลางเส้นศูนย์สูตรไปถึงบริเวณขั้วแต่ละขั้วของดาวอังคาร นักวิทยาศาสตร์เผยว่าเส้นสายดำๆ เหล่านี้ดูคล้ายว่าจะเป็นภูเขาแห้งๆ สูงชันที่มีทรายไหลลงมา ซึ่งหากจะมีน้ำอยู่จริงก็อาจมีจำนวนเล็กน้อยและไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต เพราะน้ำที่อยู่ในรูปแบบของเหลวนั้นมีความสำคัญต่อชีวิตจุลินทรีย์

นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ถ้าลายเส้นเหล่านี้แห้งแล้ง นั่นแสดงให้เห็นว่าบนดาวอังคารเมื่อไม่นานมานี้ไม่มีน้ำในปริมาณมาก ซึ่งข้อมูลใหม่นี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการศึกษาดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ต่อไป.

องค์การนาซาได้เผยผลการวิจัยใหม่ล่าสุด ว่าเส้นสีดำที่เคยคิดว่าบ่งชี้ถึงการไหลของน้ำบนดาวอังคารอาจเป็นทรายที่ไหลต่อเนื่อง... 27 พ.ย. 2560 10:50 27 พ.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ