วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มะไฟทองสยาม" หวานดกใหญ่ราคาดี

"มะไฟทองสยาม" หวานดกใหญ่ราคาดี

  • Share:

คุณบุญลือ สุขเกษม เกษตรกรอยู่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ค้นพบมะไฟชนิดนี้นานกว่า 10 ปีแล้ว เป็นมะไฟสายพันธุ์ไทยแท้ๆต้นหนึ่ง และได้ทดลองปลูกอยู่เป็นเวลานาน ปรากฏว่า ทุกอย่างยังคงที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงคือ ผลมีขนาดใหญ่ ผลสุกเนื้อในมีรสชาติหวาน ไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลย วัดความหวานได้ประมาณ 19–20 องศาบริกซ์ รับประทานอร่อยมาก ซึ่งปกติรสชาติของเนื้อสุกของมะไฟพื้นเมืองทั่วไปจะเปรี้ยวจัดหรือเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และขนาดของผลมะไฟพื้นเมืองทั่วไปจะมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน “คุณบุญลือ สุขเกษม” เชื่อว่าเป็นมะไฟพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะไฟทองสยาม” ดังกล่าว พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่ง ออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะไฟทองสยาม มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะไฟทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ ต้นสูง 10-15 เมตร ใบคล้ายใบกระดังงา ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านและลำต้นตั้งแต่โคนต้นขึ้นไปจนถึงปลายยอด กลีบดอกเป็นสีเหลือง “ผล” รูปทรงกลมโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย เปลือกผลหนา ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทอง เนื้อในมี 3 กลีบ เป็นสีขาวนวล มี 3 เมล็ด รสชาติหวานตามที่ระบุข้างต้น มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้เรื่อยๆหรือเกือบตลอดทั้งปี ปกติมะไฟพื้นเมืองมีดอกติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่งและทาบกิ่ง

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้มีขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวน “บุญบันดาล” 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–4772–6443, 08–6618–1453 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรกำแพงแสน จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 2-11 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของไทย ปลูกแล้วโตเร็ว ให้ผลผลิตหลังปลูก 2 ปีกว่าๆเท่านั้น สามารถปลูกลงกระถางได้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้