วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิเหนาเตือนภัยสูงสุด! ภูเขาไฟ'อากุง'ส่อระเบิดครั้งใหญ่ ปิดสนามบินบาหลี

อิเหนาเตือนภัยสูงสุด! ภูเขาไฟ'อากุง'ส่อระเบิดครั้งใหญ่ ปิดสนามบินบาหลี

  • Share:

ทางการอินโดนีเซียยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟอากุงสู่ระดับสูงสุด ชี้อาจระเบิดอย่างรุนแรงในเร็วๆ นี้ ขณะที่สนามบินหลักบนเกาะบาหลีต้องปิดทำการ เพราะเถ้าภูเขาไฟปกคลุมท้องฟ้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ประกาศยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟระเบิด ของภูเขาไฟ ‘อากุง’ บนเกาะบาหลีขึ้นสู่ระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดเมื่อวันอาทิตย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดหายนะอย่างปัจจุบันทันด่วน รวมทั้งขยายเขตอันตรายรอบภูเขาไฟด้วย ขณะที่สนามบินบนเกาะท่องเที่ยวแห่งนี้ต้องปิดทำการด้วย เนื่องจากภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงกว่า 11,150 ฟุต

ภูเขาไฟอากุงปล่อยขี้เถ้าจำนวนมากขึ้นฟ้า

ล่าสุดในวันจันทร์ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า ภูเขาไฟอากุงยังคงปล่อยเถ้าถ่านออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีการระเบิดและเสียงระเบิดเบาๆ ขณะที่การสังเกตการณ์ช่วงกลางคืนพบว่า แสงไฟสว่างมากขึ้น บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้การระเบิดครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นดำเนินการแจกหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน และสั่งให้ผู้อยู่อาศัยในเขตอันตรายรอบภูเขาไฟอากุง ซึ่งล่าสุดขยายออกเป็นรัศมี 10 กม.แล้ว อพยพออกจากพื้นที่

ชาวบาหลีประกอบพิธีกรรม หวังหยุดการระเบิดของภูเขาไฟอากุง

อีกด้านหนึ่ง กต.ของไทยได้รับรายงานจาก สอท. ณ กรุงจาการ์ตา ว่า อินโดนีเซียยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟ Agung เป็นระดับ 4 สนามบินบาหลีปิดทำการ 27-28 พ.ย. เนื่องจากหมอกควันเถ้าภูเขาไฟ สอท. ขอให้คนไทยลงทะเบียนออนไลน์ http://goo.gl/xwMtMq ติดตามข่าว ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ ฉุกเฉิน ติดต่อ สอท.+62811186253.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้