วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบื้องหลัง ครม.ประยุทธ์ 5

การปรับ ครม.แต่ละครั้ง จะประกอบด้วยปัจจัย ดี เด่น ดัง เลือกเอาคนดีไว้เสริมภาพลักษณ์ เลือกเอาคนเด่นไว้ขายภาพลักษณ์ และเอาคนดังไว้สร้างภาพลักษณ์ เพราะฉะนั้นการปรับ ครม.ประเทศไทย จึงได้คนที่ ไม่ค่อยจะถูกฝาถูกตัว มาทำงานเท่าไหร่ จะเอาคนเก่งด้วย ดีด้วย หายากยิ่งกว่า งมเข็มในมหาสมุทร ยิ่งยุคนี้อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่าง การแต่งตั้งกับการเลือกตั้ง จึงต้องแทงหวย เลือกนายให้ถูก สมมติเลือกแต่งตั้งหลังการเมืองเลือกตั้งแล้ว การเมืองเจ้าเก่ากลับมาก็จะเกิดปัญหา แก้แค้นไม่แก้ไข ถ้าระบบการแต่งตั้ง ยังไปต่อก็ต้องหา พันธมิตรทางการเมือง เอาไว้เป็นไม้ค้ำยัน

การปรับ ครม. แบบสัดส่วนผสม เที่ยวนี้มีทั้ง คนดังคนดี และคนเด่น เข้ามาทำงานพอสมควร อนุโลมเอาว่า รัฐบาล คสช. คงต้องเตรียมการอะไรบางอย่างเอาไว้ ไม่ใช่แค่ผลงานเท่านั้น ที่อย่างน้อยก็ต้อง ให้ได้คะแนนนิยม ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ไม่ใช่สาบส่ง เหมือนทุกครั้งที่ทหารเข้ามาปกครอง

จะต้องปูทางลงจากหลังเสือให้สง่างาม

ในที่นี้หมายความว่า วิธีการจะลงจากหลังเสือก็เหมือนวิธีการขึ้นหลังเสือ คือ ต้องเอาการเมืองเป็นฐาน จะเล่นเองหรือเชิดหุ่นเล่น ก็ต้องหาพันธมิตรทางการเมืองเอาไว้ทั้งนั้น

อยากเห็น ครม.ฉบับสมบูรณ์ คือได้ทั้งคนเก่งและคนดี คงต้องรอชาติหน้าบ่ายๆ จะไปมโนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องเอาคนนั้นเข้าคนนี้ออก มโนไปได้ แต่เป็นไปไม่ได้ เพราะอย่างน้อย ส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ไม่ต่างจาก นายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องวางกลยุทธ์เอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดบ้าง

ว่ากันว่า ปรับ ครม.เที่ยวนี้ยังไม่สมบูรณ์แบบจริงๆ ยังจะมีปรับย่อยๆตามมาอีกหลายกระทอก จนกว่าจะมีการตั้งรัฐบาลใหม่เป็นที่เรียบร้อย คนที่จะเอามาเป็น ครม. ที่ยังติดค้างกันไว้มีหลายคน จับตา พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะเชิญมานั่งขัดตาทัพช่วยงานในรัฐบาลหรือในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อวางตัวไว้สำหรับเป็นตัวจริงเสียงจริงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอนาคต

เสียงวิจารณ์ถึงพี่น้องร่วมรัฐบาลก็เป็นอีกเรื่อง แต่ทีมเศรษฐกิจที่นำทีมโดย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ น่าจับตามากที่สุด เพราะ ครม.เที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจให้โชว์ฝีมือเต็มที่ หลังจากที่เคยเชิญหัวหน้าทีมเข้ามาดูแลงานเศรษฐกิจด้วยความไว้วางใจและเชื่อใจมาตั้งแต่รอบแรก

โค้งสุดท้าย คสช. น่าจะโฟกัสไปที่งานด้านเศรษฐกิจมากที่สุด กลายเป็นดาบสองคม ที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจต้องรับเผือกร้อนไปเต็มๆไม่ใช่ทำงานแข่งกับเศรษฐกิจโลก หรือเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่ต้องทำงานแข่งกับพรรคการเมืองและนักการเมืองที่ค่อยจ้องจะเตะตัดขาสามเวลาหลังอาหาร

อนาคตทางการเมืองยังไม่เต็มร้อย แต่เศรษฐกิจต้องเต็มร้อยไว้ก่อน พล.อ.ประยุทธ์จะลงสนามการเมืองหรือไม่ก็ยังไม่เต็มร้อย แต่บรรดาทีมงาน พล.อ.ประยุทธ์เตรียมทำการเมืองเต็มร้อย

ปรับ ครม.วันนี้เพื่ออนาคตทางการเมืองในวันข้างหน้า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

การปรับ ครม.แต่ละครั้ง จะประกอบด้วยปัจจัย ดี เด่น ดัง เลือกเอาคนดีไว้เสริมภาพลักษณ์ เลือกเอาคนเด่นไว้ขายภาพลักษณ์ และเอาคนดังไว้สร้างภาพลักษณ์ เพราะฉะนั้นการปรับ ครม.ประเทศไทย จึงได้คนที่ ไม่ค่อยจะถูกฝาถูกตัว... 27 พ.ย. 2560 10:08 27 พ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ