วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลางปีหน้า “เจียไต๋” ปล่อยของ ข้าวโพดหวานม่วง..กินสดได้

กลางปีหน้า “เจียไต๋” ปล่อยของ ข้าวโพดหวานม่วง..กินสดได้

  • Share:

จับมือโครงการหลวงซุ่มทดลองตลาด 3 ปี เจียไต๋เตรียมปล่อยข้าวโพดหวานม่วงให้เกษตรกรได้ปลูกกลางปี 2561 หลังผู้บริโภคให้การตอบรับดีจนผลิตเมล็ดพันธุ์ไม่ทัน

นายบุญเติม เอี่ยมเทียม นักปรับปรุงพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด เผยว่า ข้าวโพดหวานลูกผสมสีม่วง ที่ใช้เวลาในการปรับปรุงพันธุ์มานานถึง 10 ปี เพื่อให้ได้ข้าวโพดที่มี แอนโทไซยานิน หรือสารต้านมะเร็งสูงกว่าข้าวโพดทั่วไป แต่เพิ่งจะมาประสบความสำเร็จได้ข้าวโพดหวานสีม่วงทั่วทั้งฝักเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

“เป็นข้าวโพดหวานกินได้ทั้งสด ต้ม อบไมโครเวฟ ไม่เพียงมีสารต้านมะเร็งสูง ยังมี เบต้าแคโรทีน สารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทั้งยังเป็นข้าวโพดหวานมีสารต้านมะเร็งในเกือบทุกส่วน มีทั้งในซังและลำต้น สามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ ช่วยให้สัตว์แข็งแรงสุขภาพดี มีผิวพรรณดี

ในไหมข้าวโพดมีสารต้านมะเร็งที่สามารถนำมาทำเป็นชาชงดื่มได้อีกด้วย ส่วนในเมล็ดข้าวโพดหวาน เปลือกนอกสีม่วงมีแอนโทไซยานิน เนื้อชั้นในสีเหลืองมีเบต้าแคโรทีน ที่สำคัญให้ผลผลิตสูงไร่ละ 2.5-3 ตัน มากกว่าข้าวโพดหวานทั่วไปที่ให้ผลผลิตแค่ 2 ตัน”

นายบุญเติม บอกอีกว่า แม้จะสำเร็จมา 3 ปี แต่ทางเจียไต๋ยังไม่จำหน่ายเมล็ดให้เกษตรกรทั่วไป เพราะการปรับปรุงพืชจนได้พันธุ์ใหม่ ในระยะแรกขีดความสามารถในการผลิตเมล็ดพันธุ์ทำได้น้อย ประกอบกับก่อนจะจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกรทั่วไป บริษัทมีนโยบายให้ทดลองตลาดก่อนว่า เกษตรกรลงมือปลูกไปแล้ว ผู้บริโภคจะให้การตอบรับแค่ไหน เพราะถ้าผู้บริโภคไม่ให้การยอมรับสินค้าตัวใหม่ เกษตรกรที่ซื้อเมล็ดพันธุ์ไปปลูกจะได้รับความเสียหาย

“ในช่วงที่ผ่านมาจึงได้นำเมล็ดพันธุ์ไปให้เกษตรกรในโครงการหลวงทดลองปลูกพร้อมกับทดลองตลาดวัดผลการบริโภค ปรากฏว่า ผู้บริโภคให้การตอบรับดีจนเราผลิตเมล็ดพันธุ์ป้อนเกษตรกรไม่ทัน ถึงวันนี้ทดสอบมา 3 ปี บริษัทมั่นใจแล้วว่า ตลาดให้การตอบรับ ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้เพียงพอ คาดว่าจะสามารถเปิดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกรนอกโครงการหลวงได้นำไปปลูกประมาณ มิ.ย.2561”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้