วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยมานาน

ปัญหาที่หมักหมมมานาน การขนส่งนำเที่ยวที่ไม่ถูกกฎหมายไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว และมีผลเสียต่อภาพลักษณ์การเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทย

กรณี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ได้รับเรื่องร้องเรียนการนำรถประจำทางขนส่งที่ไม่จดทะเบียนมาสวมสิทธิ์แอบวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา บางครั้งพาเที่ยวไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้ประกอบการเหล่านี้อาศัยช่องว่างทางกฎหมายที่มติ ครม.เคยอนุญาตให้นำรถโดยสารจากต่างประเทศ แต่ยังไม่จดทะเบียนตามกฎหมายไทย มาใช้ในการโดยสารได้ ถ้าเป็นเรื่องทัศนศึกษา

แต่คนเหล่านี้กลับนำรถไปสวมสิทธิ์รับจ้างขนส่งนักท่องเที่ยว สร้างความเสียหายให้กับการท่องเที่ยว

หลีกเลี่ยงกฎหมายมานาน

ไม่มีใครกล้าจัดการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 สภ.หาดใหญ่ ทหาร และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ลงไปตรวจสอบ พบว่า มีการแอบลักลอบกระทำผิดจริงและทำกันมานาน

สามารถตรวจยึดรถได้ 7 คัน แจ้ง 3 ข้อหา นำรถประจำทางที่ยังไม่จดทะเบียนมาใช้ในการขนส่ง ประกอบกิจการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำรถจดทะเบียนในต่างประเทศมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ล่าสุด ศาลตัดสินปรับข้อหาละ 20,000 บาท รวมปรับคันละ 60,000 บาท

ส่วนรถของกลางส่งคืน

กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จึงเรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกร่วมกัน เร่ง

แก้ปัญหารถโดยสารที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่เกิดขึ้นอีก

เป็นอีกครั้งที่ตำรวจท่องเที่ยวรับเรื่องร้องเรียนของนักท่องเที่ยว ลงไปแก้ไขทันที เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทยตามนโยบายรัฐบาล

พร้อมเสนอให้พื้นที่หาแนวทางแก้ปัญหาแบบยั่งยืน

โดยเฉพาะความปลอดภัยของการประกอบการขนส่งต้องได้มาตรฐาน ได้รับการแก้ไขก่อนเกิดเหตุเป็นเรื่องใหญ่ชีวิตของนักท่องเที่ยว

ไม่ใช่ทำไม่ถูกต้อง ไม่แก้ไข ไม่มีหน่วยงานไหนไปดู พอเกิดอุบัติเหตุตายหมู่ ค่อยมาไล่ดูกันว่าเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานใด

เหมือนทุกยุคที่ผ่านมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

ปัญหาที่หมักหมมมานาน การขนส่งนำเที่ยวที่ไม่ถูกกฎหมายไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว และมีผลเสียต่อภาพลักษณ์การเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทย 27 พ.ย. 2560 09:54 27 พ.ย. 2560 14:22 ไทยรัฐ