วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้กำลังใจ รมต.ที่เป็นอดีต ขอบคุณสำหรับงานเพื่อชาติ

ให้กำลังใจ รมต.ที่เป็นอดีต ขอบคุณสำหรับงานเพื่อชาติ

โดย ซูม
28 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวานนี้ผมเขียนแสดงความรู้สึกส่วนตัวของผมที่มีต่อ “ครม.ประยุทธ์ 5” ว่ามีทั้งเฮ-ยี้-เสียดาย และเป็นห่วง หลังจากที่ทราบรายชื่อ ครม.ทั้งชุดเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ขออนุญาตเขียนต่อนะครับ เพราะมีหลายๆท่านที่ถูกเปลี่ยนตัวออกไป ทั้งๆที่มีผลงานค่อนข้างดีในสายตาของผม

ลึกๆแล้วจะเป็นอย่างไร คนที่ทราบข้อมูลดีที่สุดก็คือ ตัวท่านนายกฯเอง เพราะท่านเป็นทั้ง “โค้ช” ทั้ง “เพลย์เยอร์” หรือผู้เล่นของทีมฟุตบอลชุดนี้

ท่านย่อมจะรู้ดี และมีเหตุผลในการตัดสินใจทั้งหมดทั้งมวลของท่าน เพื่อให้ได้ทีมที่ท่านเห็นว่า เหมาะสมที่สุดสำหรับระยะเวลาที่เหลือ ซึ่งแม้จะไม่ยาวนานนัก

แต่ท่านจำเป็นที่จะต้องเล่นให้ดีที่สุด และต้องยิงประตูให้มากเข้าไว้ เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่คนดู และเพื่อสร้างความนิยมไว้สำหรับการปูทางที่จะกลับมาเป็นโค้ช และผู้เล่นอีกครั้ง หลังการเลือกตั้ง

ผมก็เข้าใจ แม้จะรู้สึกผิดหวังบ้างในบางตำแหน่ง แต่ก็ให้โอกาสท่าน และทีมฟุตบอลชุดใหม่ของท่าน ในการโชว์ฝีเท้าให้ดีที่สุด

เผอิญว่ารัฐมนตรีอย่างน้อย 2 ท่านที่ผมเห็นว่า มีผลงานดี และมีส่วนในการทำให้คนดูพึงพอใจรัฐบาลของบิ๊กตู่ไม่มากก็น้อยในช่วง หลังๆนี้ถูกเปลี่ยนตัวออกไปด้วย

จึงอยากจะเขียนให้กำลังใจ หรือปรบมือให้ เหมือนอย่างที่แฟนๆ มักจะลุกขึ้นยืนปรบมือทั้งสนาม เวลานักเตะที่เล่นดี แต่โดนเปลี่ยนตัวออกจากสนาม ตาม “แท็กติก” ของโค้ช

ผมขอยืนปรบมือให้ท่านรองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็นรายแรกครับ เพราะประทับใจท่านมากกับผลงานของท่านตั้งแต่ต้นปี 2560 มาจนถึงเมื่อ 2 วันก่อนที่ท่านจะถูกเปลี่ยนตัว

โดยเฉพาะผลงานในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

ท่านสามารถควบคุมกำกับงานจนการก่อสร้างพระเมรุมาศดำเนินไปอย่างเรียบร้อยแล้ว เสร็จตามกำหนดการและมีความสง่างามสมพระเกียรติทุกประการ

ครั้นเมื่อพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพผ่านพ้นไปแล้ว รัฐบาลก็ตั้งให้ท่านเป็นประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งท่านก็กุลีกุจอไปควบคุมการดำเนินงานต่างๆที่ท้องสนามหลวง รวมทั้งการทดสอบในวันเปิดให้เข้าเยี่ยมชมในวันแรกและติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆอย่างใกล้ชิด

จะไม่ให้ผมรู้สึกชื่นชม และคิดถึงท่านได้อย่างไรล่ะครับ

ท่านต่อมาที่ผมขอยืนปรบมือให้เช่นกันได้แก่ อดีตรัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร หรือที่ผู้สื่อข่าวเรียกว่า “รัฐมนตรีน้อง” ที่ต้องพ้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปอย่างเหนือคาดหมาย

ผมใจหายตั้งแต่อ่านข่าวว่าท่านถึงกับร้องไห้แถลงข่าว หลังจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับพาดหัวว่าท่านจะหลุดจากตำแหน่ง

ภาวนาไม่ให้เป็นจริง แต่ในที่สุดก็เป็นจริง

กลายเป็นผู้เล่นที่โชว์ฟอร์มดีและควรจะถือว่าทำประตูได้ด้วย เพราะตัวเลขการท่องเที่ยวพุ่งกระฉูดเกินเป้า ทำรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำคู่กับการส่งออก จนเป็นผลทำให้จีดีพีของประเทศไทยกระฉูดเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสที่แล้ว

ในช่วงแรกอาจมีปัญหาว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาค่อนข้างไร้คุณภาพ ประกอบด้วยทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อมาท่านก็มีส่วนในการปรับปรุงแก้ไขจนเราได้นักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ท่านก็ยังมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใน ปลุกคนรุ่นใหม่ให้รักชาติรักบ้านเกิด หันมาเที่ยวเมืองไทยกันมากขึ้น

ผมขอยืนยันว่าไม่รู้จักทั้ง 2 ท่านเป็นการส่วนตัว ผลงานทั้งหมดที่ทำให้ผมปรบมือให้ก็มาจากการอ่านข่าวดูข่าวและดูตัวเลขข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆอยู่ที่โต๊ะของผมที่ไทยรัฐทั้งสิ้น

ขอขอบคุณสำหรับผลงานที่ทำให้แก่ประเทศชาติ และขอให้ พักผ่อน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้ง 2 ท่าน นับแต่นี้เป็นต้นไปนะครับ โดยเฉพาะอดีตรัฐมนตรี “น้อง” คงจะมีเวลาท่องเที่ยวทั่วไทยสมกับที่ตั้งใจไว้ขณะเป็นรัฐมนตรี.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้