วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
และเขา คือเจ้าโลก

และเขา คือเจ้าโลก

  • Share:

ผมกำลังประหวั่นพรั่นพรึง กับความเป็นมนุษย์โลกวันนี้ ก่อนตายคงจะเห็นมนุษย์กลายพันธุ์เป็นหุ่นยนต์ หรือสู้กับหุ่นยนต์ เหมือนในหนัง

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย ในไทยรัฐ สองสามวันที่แล้ว “ลม เปลี่ยนทิศ” เขียนว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก้าวหน้าถึงขั้นจะใช้ ตำรวจจราจรหุ่นยนต์ คุมการจราจรบนถนน

โฮ้ย..แค่ข่าวรถยนต์ไม่มีคนขับ...ที่ขยับจะใช้กัน ผมยังทำใจไม่ได้ ถ้าได้นั่ง จะกล้านั่งหรือไม่

การเมืองสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ล้ำหน้า เพิ่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวง ความสุข อายุไม่ถึง 30

อีกหลายกระทรวงที่ทันสมัย เขาก็เลือกใช้คนหนุ่มๆ คนแก่เก๋ามากประสบการณ์ เหลือเวลาน้อยลง

ข่าวความก้าวหน้าครั้งนี้ ลม เปลี่ยนทิศว่า เกิดขึ้นในเมืองดูไบ เมืองของรองประธานาธิบดี เมืองของนายกรัฐมนตรี ก็เมืองที่มีตึกเบิร์จคาลิฟะห์ ตึกที่สูงที่สุดในโลกนั่นแหละ

ตอนที่ตึกหลังนี้ยังสร้างไม่เสร็จเรียบร้อย เหลือส่วนยอดที่เป็นเสาแหลมๆเอาไว้ ก็สักเมื่อสิบปีที่แล้ว ผมเคยวนเวียนวันละหลายรอบ เพราะโรงแรมที่พักอยู่ใกล้ๆ จำชื่อตึกตอนนั้นได้แม่น ยังเป็นเบิร์จดูไบ เหมือนชื่อเมืองอยู่

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มี 7 รัฐ รัฐอาบูดาบีพี่ใหญ่ เจ้าเมืองเป็น ประธานาธิบดี ดูไบเป็นรัฐรอง แต่ดูจะพยายามยกระดับเป็นเมืองศิวิไลซ์ ตึกสูงระฟ้าแย่งกันเสียดฟ้า บนแผ่นดิน ยังไม่พอ

ยังถมทะเลทำเกาะเทียม สร้างสิ่งโรงแรมรีสอร์ตทันสมัย

นั่งเรือออกทะเลไปดู หันหลังมา อู้ฮู! ยังกะนิวยอร์ก หรือฮ่องกง นั่นเทียว

ปีที่ผมไป ก่อนคุณทักษิณไปอยู่ครับ นั่งรถจากดูไบไปอาบูดาบี ตลอดเวลาหนึ่งชั่วโมงโดยประมาณ สิ่งก่อสร้างสองข้างถนน ใหญ่โตโอฬารกว้างใหญ่ไพศาล

ผมยังสยองกับฟองสบู่แตกในเมืองไทย ปี 2540 ไม่หาย นึกว่าขนสร้างกันเข้าไป แล้วจะเอาคนที่ไหนมาอยู่ แม้จะใช้กลยุทธ์ดึงดูดนักลงทุนด้วยเงื่อนไขภาษีเป็นศูนย์

ชั่วโมงที่สอง พ้นบริเวณมหานครใหม่ของดูไบ ก็เข้าเขตอาบูดาบี...รู้ทันที เพราะไม่มีสิ่งก่อสร้างสองข้างทางเลย จนกระทั่งเข้าเมือง ทั้งอาบูดาบีมีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆเตี้ยๆบ้าง ก็น้อยมาก

เมืองเงียบๆง่ายๆ เป็นเมืองพี่ใหญ่ ถึงเวลาเจ้านครทั้ง 7 ก็จะมาประชุมกัน โหวตให้อาบูดาบี ก็เป็นพี่ใหญ่ตลอดมา แสดงว่าต้องมีอะไรๆดีกว่ารัฐอื่นๆ

อีกไม่กี่ปีต่อมา ตึกเบิร์จดูไบเสร็จ ต้องเปลี่ยนชื่อ เป็นเบิรจ์ คาลิฟะห์ เหตุเพราะดูไบทุ่มเงินไปเกินเค้า จนพี่ใหญ่ต้องเข้ามาช่วยอุ้ม

ถ้าพี่ใหญ่ไม่อุ้ม ดูไบที่ทำท่าเท่ห์ เก๋ไก๋ ก็คงจะมีข่าว “ฟองสบู่ แตก” เหมือนเมืองไทยไปแล้ว

ตอนพี่ไทยเล่นสนุกเลยเถิด ปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ผมผ่านไปอีกครั้ง แต่แค่ผ่าน จึงไม่ได้ดูให้เห็นกับตา ที่นึกๆเอาว่าขนสร้างกันเข้าไป แล้วจะใครมาอยู่นั้น...ผลเป็นอย่างไร

เอาเรื่องที่รู้เก่าๆ คลุกกับเรื่องที่รู้ใหม่...ดูไบมีรัฐมนตรีกระทรวงความสุข แล้วก็ครึ้มใจแทน

ในความศิวิไลซ์โอฬารเหล่านั้น ชีวิตที่สุขสงบเรียบง่าย ในอาคาร เตี้ยๆบนทะเลทราย...คงหายไปไม่น้อย

และถ้าความก้าวหน้า ดูไบยังไม่หยุด ผมเดาเอาว่าต่อไปไม่ช้า...เขาน่าจะรัฐมนตรีเอไอ ก็รัฐมนตรีหุ่น ที่เรียกว่าปัญญาประดิษฐ์ ข้อดีที่ชัดๆ ความเก่งฉลาดนั้นโปรแกรมได้ ความโกงนั้นไม่มีอยู่แล้ว

และข้อเสียคืออคติ จากเชื้อชาติศาสนาก็ไม่มี คุณสมบัติเหล่านี้ คือรัฐมนตรี ในฝัน ไม่ใช่หรือ?

บ้านเมืองต้นแบบแบบดูไบ จะรุ่งเรืองวิไลแค่ไหน บ้านที่กำลัง ฝันจะเป็นไทยแลนด์ 4.0 น่าจะต้องติดตามดู เพราะหากยิ่งรุ่งเรืองหรูหรา แต่ความสุขลดหาย พี่ไทยก็ต้องไตร่ตรอง.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้