วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Mission in Bangkok (2)

เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันจันทร์ ผมรับใช้ถึงตอนที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จขึ้นครองราชสมบัติสืบพระราชสันตติวงศ์เป็นพระมหากษัตริย์ ซึ่งฝ่ายรัสเซียส่งแกรนด์ ดยุค บอริส โรมานอฟ พระปิตุลาของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 มาร่วมพระราชพิธี ณ สยาม ขณะเดียวกันก็มีช่างทองอันดับ 1 ของรัสเซียและยุโรป ที่ชื่อ คาร์ล กุสตาโววิช ฟาแบร์เช มาเปิดห้องพัก 2 ห้องในโรงแรมโอเรียนเต็ลที่กรุงเทพฯ ห้องหนึ่งใช้เป็นที่พัก อีกห้องหนึ่งใช้เป็นสถานที่ผลิตอัญมณีตามคำสั่งของสมาชิกพระราชวงศ์ของไทยและราชวงศ์อื่นที่มาร่วมงานพระราชพิธีราชาภิเษกในครั้งนั้น นอกจากงานด้านอัญมณีแล้ว ฟาแบร์เชก็ยังรังสรรค์งานการประดับอัญมณีบนเครื่องทรงและทำฐานพระพุทธรูป ช่างทองสัญชาติรัสเซียผู้นี้สร้างพระแก้วมรกตจำลองจากหยกเนฟไฟต์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการให้ห้างฟาแบร์เชเป็นผู้สร้างพระแก้วมรกตจำลองถวาย ซึ่งปัจจุบันประดิษฐานอยู่ ณ หอพระสุราลัยพิมาน พระบรมมหาราชวัง

รัฐบาลรัสเซียเห็นความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างไทยและรัสเซียอย่างสูงยิ่ง กระทรวงวัฒนธรรมรัสเซียจึงสนับสนุนทุน 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ (17 ล้านบาท) แก่บริษัท 2 D Celluloid เพื่อสร้างภาพยนตร์จากนวนิยายเกี่ยวกับนายเซนาโฟน ชายชราชาวรัสเซียผู้เบื่อหน่ายชีวิต ลูกชายจึงส่งมาเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจที่เกาะช้าง จังหวัดตราด

นายเซนาโฟนเจอชาวประมงชาวตราดอายุเท่ากัน ก็จึงคบค้าสมาคมเป็นเพื่อน ความมีวิถีชีวิตสงบเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติของชาวประมงตราด ทำให้ชายชราเซนาโฟนมีสภาพจิตใจดีขึ้น และตัดสินใจพำนักพักอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทยอย่างถาวร

เนื้อหาของเซนาโฟนเป็นเรื่องเกี่ยวกับชายชราที่มาจากวัฒนธรรมต่างกัน แต่เข้าใจและคบกันเป็นเพื่อนรัก เซนาโฟนเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้คนไทยและคนรัสเซียเข้าใจกันลึกซึ้ง ธรรมชาติตราดที่ผู้ชมชาวรัสเซียจะได้เห็นนั้น จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเป็นอันมาก ภาพยนตร์เซนาโฟนจะเริ่มเปิดกล้องเดือนมกราคม 2561 ที่จะถึงนี้

นอกจากภาพยนตร์เรื่องเซนาโฟนซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมรัสเซียอนุมัติงบประมาณไปเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังมีการเสนอของบประมาณจากกระทรวงวัฒนธรรมรัสเซียอีก 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (70 ล้านบาท) เพื่อสร้างภาพยนตร์ตามนวนิยาย Mission in Bangkok (เรื่องนี้ใช้ทุนสร้างทั้งหมด 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 175 ล้านบาท)

พล็อตเรื่องของ Mission in Bangkok ย้อนไปในสมัยที่ทเซอซาเรวิช นิโคไล อเล็กซานโดรวิช (ซึ่งต่อมาคือ พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2) มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซียเสด็จเยือนต่างประเทศ รัฐบาลรัสเซียส่งสายลับชั้นยอดไปถวายความปลอดภัยในทุกแห่ง ตั้งแต่อียิปต์ อินเดีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ และสยาม

สายลับที่ถูกส่งมาสยามชื่อ เคาน์ อเล็กซานเดอร์ เชเรเมเตฟ

ตอนนั้นฝรั่งเศสต้องการลงนามสนธิสัญญาพันธมิตรกับรัสเซีย จึงตีสนิทกับรัสเซียทุกด้าน ขณะเดียวกันฝรั่งเศสก็มีแผนที่จะยึดภาคอีสานของสยาม เจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่งในสำนักงานผู้ว่าของฝรั่งเศสในอินโดจีนหาทางที่จะทำให้สยามกับรัสเซียทะเลาะกัน เพื่อไม่ให้รัสเซียยุ่งกับสยาม จึงหาวิธีลอบปลงพระชนม์ซาเรวิชในขณะประทับอยู่ในกรุงเทพฯ

แต่เคาน์ เชเรเมเตฟ ซึ่งแอบซุ่มตัวในสยามก่อนหน้าการเสด็จมาเยือนหลายเดือน ร่วมมือกับทหารสยาม สืบจนสามารถทำลายแผนลอบปลงพระชนม์ซาเรวิชได้

Mission in Bangkok ประพันธ์โดยนักเขียนชาวรัสเซียผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนังสือฉบับภาษารัสเซียและอังกฤษออกจำหน่ายในเดือนเมษายน 2561 ผู้ประพันธ์ติดต่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ให้เป็นผู้แปลจากฉบับภาษาอังกฤษไปเป็นภาษาไทย และจะเริ่มสร้างเป็นภาพยนตร์ปลาย พ.ศ.2561

ผู้ประพันธ์นวนิยาย Mission in Bangkok รวบรวมประวัติศาสตร์เมื่อ 126 ปีที่แล้วมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวน่าติดตามมาก ส่วนตัวละครส่วนใหญ่มาจากบุคคลจริงในประวัติศาสตร์สยาม รัสเซีย สหรัฐฯ และฝรั่งเศส

การเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ไม่ใช่มาจากจินตนาการของผู้เขียนแต่เพียงอย่างเดียว ทว่า จะต้องมาจากการค้นคว้าหาเอกสารของจริงของประเทศที่เกี่ยวข้องนับหมื่นแผ่น และถ้าทีมงานผู้ประพันธ์ ผู้แปล และผู้สร้างได้รับความเชื่อถือ ประเทศมหาอำนาจหลายแห่งก็พร้อมที่จะสนับสนุน

Mission in Bangkok เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

รัฐบาลรัสเซียเห็นความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างไทยและรัสเซียอย่างสูงยิ่ง กระทรวงวัฒนธรรมรัสเซียจึงสนับสนุนทุน 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ (17 ล้านบาท) แก่บริษัท 2 D Celluloid เพื่อสร้างภาพยนตร์จากนวนิยายเกี่ยวกับนายเซนาโฟน... 27 พ.ย. 2560 09:04 27 พ.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ