วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 บาทก็อิ่มได้! บะหมี่แห้ง 'ป้าแดง' หลังสวน ขายราคานี้ส่งลูกจบป.ตรี (คลิป)

5 บาทก็อิ่มได้! บะหมี่แห้ง 'ป้าแดง' หลังสวน ขายราคานี้ส่งลูกจบป.ตรี (คลิป)

  • Share:

สุดยอด มี 5 บาทก็อิ่มได้! พาไปชิมบะหมี่แห้ง 'ป้าแดง' หลังสวน ขายราคานี้มานานกว่า 10 ปี แถมคุณภาพเกินราคา ยึดเป็นอาชีพหลัก จนส่งลูกสาวเรียนจบปริญญาตรี

นางวลีรัตน์ พรหมคณะ อายุ 68 ปี หรือ ป้าแดง ชาว อ.หลังสวน จังหวัดชุมพร ซึ่งชาวบ้านบนถนนสายวัฒนธรรมในเขตเทศบาลเมืองหลังสวนรู้จักกันดีในนาม "ป้าแดง" ก๋วยเตี๋ยวห่อละ 5 บาท

ทั้งนี้ ก๋วยเตี๋ยวป้าแดง มีให้เลือกทั้งหมี่ขาว หมี่เหลือง เส้นเหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยถั่วคั่วบด ชิ้นหมูแดง ต้นหอมหั่น พร้อมรับประทานทันทีโดยไม่ต้องเติมอะไรอีก ห่อด้วยใบตอง หุ้มด้วยพลาสติกทนร้อน และห่อทับด้วยกระดาษอีกชั้นหนึ่ง

มีหลายเส้นให้เลือก

ป้าแดง เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับแม่อายุ คือนางปวด พรหมคณะ อายุ 89 ปี ซึ่งท่านยังมีสุขภาพแข็งแรงสายตาดี เป็นคนช่วยหั่นผักปรุง และกรีดใบตองห่อก๋วยเตี๋ยวเป็นประจำทุกๆ วัน

ทั้งนี้ แต่เดิมตนทำข้าวคลุกกะปิขาย แต่ยุ่งยากหลายอย่าง ต้นทุนสูงต้องขายราคาแพง จึงได้หันมาทำก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ โดยคิดค้นสูตรและพัฒนาปรับปรุงทั้งคุณภาพและรสชาติมาเรื่อยๆ จนอร่อยเป็นที่ถูกปากชาวบ้าน ซึ่งขายในราคาห่อละ 5 บาท ขายมาถึงปัจจุบันเป็นเวลา 10 ปี ตนสามารถส่งลูกสาวคนเดียวเรียนจบปริญญาตรี จบออกมามีงานทำมั่นคง แต่ด้วยความชอบในการค้าขาย ตนก็ยังทำก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ขายอยู่ทุกวันนี้

ยาย 89 แล้วก็ยังแข็งแรงนะหลานๆ
เครื่องปรุงชั้นดี เด็ดที่น้ำจิ้ม

สำหรับก๋วยเตี๋ยวสูตรของตนนั้น จะใช้วัตถุดิบคือ หมี่เหลือง 4 กิโลกรัม บะหมี่ขาว 2 กิโลกรัม หมูเนื้อแดงสดนำมาปรุงทำเป็นหมูแดง นอกนั้นก็มีผักชี กระเทียมเจียว และเครื่องปรุงอื่นๆ ทุกอย่างต้องเป็นของสดและใหม่

นอกจากนี้ ที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มสูตรเด็ดของป้าแดง ที่ใช้ส้มเคยขาว หรือ ส้มจี๊ด แทนน้ำส้มสายชู ทำให้รสชาติหอมอร่อย ซึ่งป้าแดงจะห่อได้วันละ 450 ห่อ จะใส่รถเข็นออกมาขาย โดยจะเริ่มขายตั้งแต่ช่วงบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป ก็ใช้เวลาวางขายไม่เกินวันละ 1 ชั่วโมงก๋วยเตี๋ยวก็หมด หากใครมาช้าก็อดกินไปในวันนั้นเพราะทำจำนวนจำกัด เพียงวันละ 450 ห่อเท่านั้น

ห่อละ 5 บาท ก็อิ่มได้

"ก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดป้าแดงขายวันละ 1 ชั่วโมง จำนวน 450 ห่อ ราคาห่อละ 5 บาท ขายหมดทุกวันไม่เคยเหลือ ขายมาแล้วกว่า 10 ปี แม้จะมีกำไรเพียงเล็กน้อยแต่ก็เลี้ยงครอบครัวมาได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงอย่างไม่เดือดร้อน ของใช้ภายในบ้านก็มีเฉพาะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตเท่านั้น"

ป้าแดง ทิ้งท้ายว่า การประกอบอาชีพต้องมีความอดทนและตั้งใจทำจริงๆ สามารถที่จะเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ไม่จำเป็นต้องปรับราคาให้แพงไปตามภาวะเศรษฐกิจ และยืนยันว่าตนยังขายในราคา 5 บาทต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้