วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันจุก! ปูตินโต้คืนคุมสื่อตีทะเบียนสายลับ

มะกันจุก! ปูตินโต้คืนคุมสื่อตีทะเบียนสายลับ

  • Share:

เมื่อ 25 พ.ย. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามบังคับใช้กฎหมายฉบับใหม่ซึ่งเปิดทางให้รัฐบาลรัสเซียขึ้นบัญชีสื่อต่างประเทศในรัสเซียเป็น “สายลับต่างชาติ” ได้ เพื่อตอบโต้กรณีที่โทรทัศน์ช่อง “อาร์ที” ที่รัฐบาลรัสเซียสนับสนุน ถูกแจ้งให้จดทะเบียนในสหรัฐฯ เป็น “สายลับต่างชาติ” หลังอาร์ทีถูกกล่าวหามีส่วนในการแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว และช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ

ก.ม.ใหม่ฉบับนี้จะมีผลต่อสื่อต่างประเทศที่รับเงินทุนจากนอกรัสเซียในจำนวนนี้มีสื่อสหรัฐฯ รวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 9 แห่ง รวมทั้งวอยซ์ ออฟ อเมริกา และเรดิโอ ฟรี ยุโรป/เรดิโอ ลิเบอร์ตี้ โดยนอกจากต้องขอขึ้นทะเบียนเป็นสายลับต่างชาติแล้ว ยังต้องระบุหรือแจ้งระหว่างออกอากาศหรือบนเว็บไซต์ด้วยว่าเป็นสายลับต่างชาติ หาไม่แล้วอาจถูกสั่งพักการทำงานหรือทำข่าวในรัสเซีย โดย ก.ม.ลักษณะเดียวกันมีใช้กับองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) และองค์กรการกุศลต่างๆในรัสเซียด้วยเช่นกัน

ด้านโทรทัศน์ช่อง “อาร์ที” ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสายลับต่างชาติตามคำร้องขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯแล้ว ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายจดทะเบียนสายลับต่างชาติ (เอฟเออาร์เอ) ที่ออกเมื่อปี 2481 เพื่อรับมือการปลุกแนวร่วมสนับสนุนนาซีในสหรัฐฯ และเล่นงานผู้พัวพันกิจกรรมทางการเมืองเพื่อรัฐบาลต่างชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้