วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แน่ใจหรือว่าปกป้องสถาบัน! หนุ่มโพสต์ให้สตินตท.วิจารณ์ น้องเมยเสียชีวิต

รักสถาบันได้ แต่ต้องมีสติ ไม่เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร โพสต์เฟซบุ๊กให้สติ กรณีนตท.แสดงความคิดเห็นกรณีการเสียชีวิตของน้องเมย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวเรื่องการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่ระบุว่า หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งขณะนี้ยังคงเป็นข้อถกเถียงในสังคมถึงสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากมีหลายจุดที่ยังเป็นข้อกังขา

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องดังกล่าว ได้มีรุ่นพี่รุ่นน้อง รวมทั้งผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการถูกซ่อม และเรื่องราวต่างๆ เป็นอย่างมาก

ล่าสุด ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Thatpon Srisupunbut  ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "อดทนต่อความเจ็บใจ" เป็นสิ่งที่พวกคุณควรจะมีมากที่สุดในตอนนี้ ก่อนที่คุณจะให้คนอื่นมีสติ คุณควรจะมีสติเสียก่อน

คุณต้องคิดก่อนว่าตอนนี้คุณกำลังคลั่งสถาบันหรือเปล่า คุณกำลังนำเกียรติยศและศักดิ์ศรีในอาชีพมาข่มศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์หรือไม่ คุณกำลังดูหมิ่นอาชีพอื่นและคนธรรมดาอยู่รึเปล่า

...คุณแน่ใจแล้วใช่มั้ยว่าคุณกำลังปกป้องโรงเรียน ?...

ผมก็คืออดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 56 ผมก็รักโรงเรียนเตรียมทหารไม่แพ้กับคุณ ผมได้ skill ต่างๆ ในการดำรงชีวิตให้ผมอยู่รอดจนถึงทุกวันนี้ก็มาจากเตรียมทหาร ที่นี่เป็นสถานที่ที่ผมรักและเคารพเหมือนบ้านหลังที่สอง

ผมอาจจะถือว่าโชคดีที่พี่ 54 และพี่ 55 และนายทหารนายตำรวจปกครองในสมัยนั้นไม่เคยซ้อมผม ถึงแม้ว่าผมจะมึนๆ กว่าเพื่อนหน่อยก็เหอะ ถึงพวกพี่ๆ จะโหดแค่ไหนยังไงพี่ก็เห็นผมเป็นน้อง ไม่เคยทำให้ผมต้องมีกระดูกหักหรือบาดเจ็บสาหัสเลย พวกพี่ๆ มีมาตรฐานในการสอนดี ผมขอนับถือครับ

แต่มาวันนี้ทำไมมันเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น มาตรฐานของระบบมันต่ำลงหรืออย่างไร... ?

และการแสดงออกต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ของนักเรียนเตรียมทหารมันแสดงให้เห็นถึงอะไร..?

พวกคุณถูกสอนมาให้อดทนไม่ใช่เหรอครับ พวกคุณอดทนกันได้ทุกอย่าง แต่กลับอดทนไม่ได้แม้แต่คำพูดของใครก็ไม่รู้ การที่คุณจะเป็น ผู้นำ ได้นั่นหมายความว่าคุณต้องรับทั้งดอกไม้และก้อนหิน หากคุณคิดว่าคนอื่นจะให้แต่ดอกไม้ คุณคงไม่เหมาะกับการที่จะเป็นผู้นำ

ไม่ว่าจะมีคนด่ามีคนว่าให้โรงเรียนเตรียมทหารอย่างไรมันก็ไม่สำคัญ เพราะเราทุกคนล้วนรู้ว่าโรงเรียนนี้มีความสำคัญต่อประเทศไม่แพ้โรงเรียนอื่นๆ เลย แต่การกระทำของพวกคุณเหมือนการโยนขี้ขึ้นฟ้า ซึ่งในที่สุดขี้จะตกลงมาใส่ตัวคุณและโรงเรียนเตรียมทหาร...

คุณไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ใคร มันเสียเวลาและไม่มีประโยชน์ ผมอยากจะแนะนำให้คุณนำเวลาเหล่านี้ไปฝึกและพัฒนาตนเองเพื่อที่จะได้เป็นผู้นำหน่วยที่ดีในอนาคตข้างหน้า

ไม่มีอาชีพใดที่ไม่สำคัญ ทุกอาชีพมีความสำคัญต่อประเทศชาติทั้งหมด เพราะคุณเองไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง คุณเองไม่สามารถเป็นได้ทุกอย่าง ยังไงคุณก็ต้องพึ่งคนอื่น ผมเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีใครสูงกว่าและไม่มีใครต่ำกว่าใคร

คุณมีหน้าที่ในการปกป้องประเทศชาติ ส่วนคนอื่นมีหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติตามแต่ละอาชีพของตน คุณควรจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ใช่ไปเที่ยวว่าให้ประชาชนอย่างนั้นอย่างนี้

คุณลืมไปแล้วใช่มั้ยครับว่าใครเป็นคนให้เงินเดือนคุณ? แล้วไปบอกว่า "อยากสบายให้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย" คุณรู้เหรอว่าเรียนมหาวิทยาลัยแล้วมันสบาย คุณยังไม่เคยเรียนไม่ใช่เหรอครับ แล้วคุณไปรู้แทนเขาได้อย่างไร ?

ผมไม่รู้ว่าใครสอนคุณมาแบบนี้ แต่ผมแนะนำว่าคุณควรจะรู้จักหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก่อน ไม่ใช่รู้ทุกอย่างยกเว้นหน้าที่ของตัวเอง...

สุดท้ายผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ "น้องเมย" หรือ "นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์" ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักเรียนเตรียมทหารล้วนแต่เป็นผู้ที่ถูกทดสอบทั้งสติปัญญาและร่างกายมาเป็นอย่างดี พวกเขาเหล่านั้นเข้ามาด้วยความหวังว่าจะมีอนาคตที่ดี ได้โปรดอย่าทำลายความหวังของพวกเขา ทุกคนสมควรได้รับการมีชีวิตและได้รับการฝึกที่ถูกต้อง

แต่หากเรายังยึดมั่นแต่ในเกียรติและศักดิ์ศรีจนเกินไป ยึดมั่นแต่ในระบบเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังปกป้องคนที่กระทำผิด ยังรักสถาบันผิดทาง และยังมองข้ามความเป็นมนุษย์ เหตุการณ์แบบนี้คงจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ แบบไม่มีวันที่สิ้นสุด และสุดท้ายอาจจะไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้เราได้ชื่นชมอีกต่อไป

"ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง"
#พี่ขอให้น้องเมยไปสู่สุคตินะครับ
#น้องเมย

รักสถาบันได้ แต่ต้องมีสติ ไม่เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร โพสต์เฟซบุ๊กให้สติ กรณีนตท.แสดงความคิดเห็นกรณีการเสียชีวิตของน้องเมย 27 พ.ย. 2560 07:44 27 พ.ย. 2560 08:14 ไทยรัฐ