วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองขย่ม ครม.'ตู่5' ขู่เซ็ตซีโร่คสช.

นิพิฏฐ์อัดระบบไม่พึงปรารถนา ‘อ๋อย’ ชวนปชป.สกัด‘รบ.ทหาร’

ปชป.-พท.ดาหน้าขย่ม ครม.ประยุทธ์ 5 “องอาจ” ซัดชาวบ้านยังไส้แห้ง สวนทางรัฐบาลตีปี๊บ ศก.ดีขึ้น ขยี้แผล พืชผลตกต่ำประจานความล้มเหลว ดักคอ ครม.ใหม่มาสางปัญหา ไม่ใช่เข้ามาต่อท่ออำนาจ “อนุดิษฐ์-อนุสรณ์” หยันแค่หมุนเวียนเปลี่ยนเก้าอี้ จะปรับกี่ครั้งถ้ากัปตันยังคนเดิมก็ช่วยอะไรไม่ได้ “พิชัย” เหน็บรื้อ 18 ตำแหน่งเท่ากับยอมรับฝีมือย่ำแย่ “นิด้าโพล” ชี้ ปชช.ยังรู้สึกปากท้องฟุบไม่ฟื้น วงเสวนาคึกตั้งวงเขย่า คสช. “จาตุรนต์” ยื่นมือสะกิด 2 ขั้วใหญ่ผนึกกำลังสกัดรัฐบาลทหาร “นิพิฏฐ์” ลั่นถึงเวลาคิดล้มระบบไม่พึงปรารถนา เซ็ตซีโร่ คสช.ถึงคราวไร้ทางออกก็เกิดขึ้นได้ ด้าน “อนุทิน” โต้ผู้นำชอบด่านักการเมืองเลว ปลุกแนวร่วมต้านคนสกปรกเข้ามาบริหารประเทศ สนช.ปัดสองมาตรฐานไม่แตะศาล รธน. กรธ.ค้านต่ออายุตุลาการศาล รธน.จ่อขอตั้ง กมธ.ร่วม

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ปรับ ครม.ครั้งใหญ่ เพื่อเร่งสร้างผลงาน พร้อมเตรียมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นหยั่งฐานเสียงก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ขณะที่แกนนำพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์เริ่มทอดไมตรีชวน 2 ขั้ว จับมือกันจัดตั้งรัฐบาล สกัดกั้นการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล คสช.

ปชป.อัดชีวิตจริงคนไทยยังไส้แห้ง

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ว่า อยากให้เร่งแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน คนหาเช้ากินค่ำ ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่อยู่ในภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง เเม้รัฐบาลจะโฆษณาประชาสัมพันธ์ว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งการส่งออกฟื้นตัว การลงทุนเอกชนเริ่มขยับ การท่องเที่ยวดี จีดีพีขยายตัว แต่ถ้ารัฐบาลไปสัมผัสกับประชาชน จะทราบความจริงว่าชีวิตความเป็นอยู่ของคนทั่วไป มันสวนทางกับตัวเลขทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลโฆษณา ถ้าคนของรัฐบาลลงไปเดินตลาด จะพบว่าสินค้าอาหารการกิน ขายได้น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น ควรเร่งแก้โดยเร็ว

ให้ ครม.ใหม่แก้ปัญหาไม่ใช่สืบอำนาจ

นายองอาจกล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ยังตอกย้ำถึงความล้มเหลวรัฐบาลนี้ เเม้จะพยายามแก้ แต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ รัฐบาลอาจใช้นโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาราคาพืชผลเกษตร เช่น การประกันรายได้มาปรับใช้ก็อาจจะช่วยแก้ไขปัญหาได้ หวังว่า ครม.ใหม่จะทุ่มเทเวลา ความรู้ ความสามารถ เพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่อย่างแท้จริงมากกว่าที่จะทำเพื่อตนเองและพวกพ้องหรือทำเพื่อต่อท่ออำนาจเท่านั้น

พท.ชี้กัปตันคนเดิมก็ช่วยอะไรไม่ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้ถือเป็นภาคต่อของ 6 คำถาม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.โยนออกมา เพื่อกลบปัญหาของรัฐบาลและต้องการเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชน เหมือนการจุดพลุเบนความสนใจเพื่อเปิดทางหนี ทั้งจากปัญหาที่ไม่สามารถตอบคำถามเหตุใดไม่ปลดล็อกการเมือง การสนับสนุนพรรคทหาร หรือพรรคนอมินีของทหารในการเลือกตั้งครั้งหน้า การไร้มาตรฐานต่ออายุตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หนักสุดคือปัญหาเศรษฐกิจกระทบปากท้องพี่น้องประชาชน จนไม่มีกำลังซื้อ สวนทางกับรองนายกฯเศรษฐกิจ ระบุปีหน้าคนจนจะหมดประเทศ ไม่รู้ว่าท่านพูดผิดหรือประชาชนฟังผิด เพราะกลัวว่าคนจะจนหมดทั้งประเทศ นอกเหนือจากรัฐมนตรีต้องหลั่งน้ำตา ประชาชนก็อยากร้องไห้ จะ ครม.ประยุทธ์ 5 หรือจะปรับอีกกี่ครั้งก็ไม่น่าจะทำให้ผลงานของรัฐบาลดีขึ้น ตราบใดที่กัปตันทีมยังเป็นคนเดิม วิธีคิดแบบเดิม จะปรับ ครม.อีกกี่ครั้งคงไม่ช่วยอะไร เอาที่ พล.อ.ประยุทธ์สบายใจเลย

เย้ยแค่หมุนเวียนเปลี่ยนเก้าอี้

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า คสช.มีบุคลากรจำกัดหรือไม่ จึงยังไม่เห็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถหน้าใหม่เข้ามาทำหน้าที่ ส่วนใหญ่แค่หมุนเวียนสลับตำแหน่งเหมือนระบบราชการทั่วไป ให้รัฐมนตรีแต่ละคนเปลี่ยนไปรับผิดชอบหน้าที่ต่างจากเดิม คนที่เข้ามาส่วนใหญ่มาจากกลุ่มคนที่สนับสนุน คสช. จะทำให้การบริหารราชการดีขึ้นหรือไม่ คงต้องให้ประชาชนให้คำตอบ แต่การปรับ ครม. 4 ครั้งก่อนหน้านี้การแก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ยังไม่เป็นที่พอใจของประชาชนเท่าที่ควร

รื้อ 18 เก้าอี้เท่ากับรับผลงานย่ำแย่

ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ครั้งนี้ปรับถึง 18 ตำแหน่ง แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลยอมรับว่าผลงานที่ผ่านมาย่ำแย่ แต่ปัญหาใหญ่ตอนนี้อยู่ที่เรื่องเศรษฐกิจ รัฐมนตรีส่วนนี้กลับปรับน้อยมาก และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยังระบุว่านโยบายเศรษฐกิจจะไม่เปลี่ยน เมื่อไม่เปลี่ยนคน ไม่ปรับนโยบายจะแก้ปัญหาได้อย่างไร อยากให้รัฐบาลตั้งแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ถูกทาง ไม่ใช่เปลี่ยนไปตามสภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปเอง การปรับ ครม.ก็ไม่น่าจะช่วยอะไรได้มาก ถ้าเข้ามาบริหารแล้วยังไม่เห็นผลโดยเร็ว ควรจะรีบจัดให้มีการเลือกตั้ง ให้ประชาชนเลือกคนที่จะเข้ามาแก้ปัญหา ก่อนที่ประชาชนจะทนกันไม่ไหว

จี้สาง 8 เรื่องด่วนก่อนเลือกตั้ง

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้านโยบายและองคาพยพของรัฐบาลยังคงเดิม จะคาดหวังการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือคงยาก 1 ปีก่อนการเลือกตั้ง คงไม่สามารถทำทุกอย่างได้ แต่อย่างน้อยควรแก้ปัญหาเร่งด่วนสำคัญ 8 คือ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ปัญหาพืชผลการเกษตรตกต่ำ การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน เปิดพื้นที่เสรีภาพให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง การบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นเสมอภาค ปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุทางถนนตายติดลำดับโลก และปัญหาคุณภาพการศึกษาที่เด็กส่วนใหญ่ยังสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้

“อนุทิน” อวยพรให้บรรลุเป้าหมาย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงโฉมหน้า ครม.ชุดใหม่ว่า คิดว่าดูดี ทีมเศรษฐกิจดูแล้วค่อนข้างจะเป็นทีมเดียวกัน ด้านสังคมเลือกใช้คนที่เหมาะสม ขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ และอำนวยพรให้ประสบความสำเร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะปีหน้าน่าจะเป็นปีที่สำคัญปีหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทย ภารกิจและเป้าหมายของ คสช.และรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป เป็นภารกิจที่หนัก ต้องมีการวางแผนที่ดี ให้เกิดความเรียบร้อยไม่ให้เกิดอุปสรรคใดๆ เป็นภารกิจที่ท้าทายและต้องการความสามัคคี ในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองที่ต้องลงสนามเลือกตั้ง พร้อมเป็นกำลังและส่งกำลังความปรารถนาดี หากมีสิ่งใดที่จะประสานงานกันได้ให้เกิดประโยชน์ ขอให้มีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ขอให้เชื่อมั่นว่าไม่ว่าอยู่พรรคไหนมีความประสงค์จะให้บ้านเมืองนี้เจริญก้าวหน้าไปให้มากที่สุด

“อดุลย์” คึกถกเตรียมลุยงานใหม่

ช่วงสาย ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) บริเวณชั้น 9 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ในฐานะอดีต รมว.การพัฒนาสังคมฯและทีมงาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมทีมงานมาเก็บข้าวของเครื่องใช้ ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ได้เรียกประชุมคณะทำงาน พม. ทั้งทีมที่ปรึกษา รมว.พม. นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวง พม. และหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เพื่อหารืองานที่ฝากให้ประสานต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำการให้เกียรติและทำงานเต็มที่กับ รมว.พม.คนใหม่ จากนั้นช่วงบ่ายหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมทีมงานได้เข้าพบพร้อมหารือถึงนโยบายการทำงาน พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวสั้นๆว่า พร้อมเต็มที่กับการได้รับมอบหมายให้ไปทำหน้าที่ที่กระทรวงแรงงาน จะทำงานเต็มที่เต็มความสามารถที่มี

“ยะใส” สับมองข้ามหัวประชาชน

นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงการปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ว่า แม้ครั้งนี้มีหลายกระทรวงที่ได้รมว.คนใหม่และเหมาะกับงานมากกว่าชุดที่ผ่านมา แต่น่าเสียดายที่หลายกระทรวงควรเปลี่ยนตัวแต่กลับไม่ได้เปลี่ยน ทั้งที่ไร้ผลงานควรปรับออก แต่สุดท้ายติดระบบเพื่อนพ้องน้องพี่ เลยทำให้เสียโอกาส ชะตากรรมของ ครม.ชุดนี้ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายและวิธีคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สำคัญคะแนนนิยมประชาชนยังอยู่ในระดับดูดีกว่าคนอื่น ควรใช้จุดแข็งนี้กระตุ้นและประเมินงาน รมต.ตรงไปตรงมา ภารกิจเร่งด่วนของ ครม.ประยุทธ์ 5 คือการผสมผสานหาจุดลงตัวระหว่างชุดความคิดของทหารกับรัฐมนตรีนอกรั้วทหาร ที่ผ่านมายังมีช่องว่างอยู่มาก ทั้งวิธีคิดและวิธีทำงาน ทำให้คนเก่งหลายคนใน ครม.เฉื่อยเนือย ไม่กล้าเสนอความเห็นโต้แย้งใดๆ และข้อผิดพลาดสำคัญที่รัฐบาลนี้ต้องเปลี่ยนวิธีคิด คือการเชื่อและฟังข้อมูลจากระบบราชการอย่างเดียว และมองข้ามไม่ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ทำให้ความนิยมในภาพรวมรัฐบาลลดลงเป็นลำดับ

ชาวบ้านกลุ้มสัมผัสได้ ศก.ไม่ดีขึ้น

นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) รายงานผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ช็อปช่วยชาติ” เมื่อถามถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจไทยปัจจุบันว่าดีขึ้นหรือยัง เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 พบว่าร้อยละ 1.76 ระบุว่าดีขึ้นมาก ร้อยละ 24.96 ระบุค่อนข้างดีขึ้น ร้อยละ 19.36 ระบุไม่ค่อยดีขึ้น ร้อยละ 28.40 ระบุว่าไม่ดีขึ้นเลย ร้อยละ 19.68 ระบุว่าแย่กว่าปีที่แล้ว ร้อยละ 4.32 เห็นว่าเหมือนเดิม ส่วนความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมาตรการลดหย่อนภาษีในการซื้อสินค้าและบริการ หรือ “ช็อปช่วยชาติ” ร้อยละ 30.64 ระบุว่า เป็นมาตรการที่เหมาะสม จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี 2560 ร้อยละ 26.08 ระบุว่า เป็นมาตรการที่ใช้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่มั่นคง ไม่มั่งคั่ง และไม่ยั่งยืน ร้อยละ 15.76 ระบุว่า เป็นมาตรการที่ไม่เหมาะสม คนที่ไม่เข้าข่ายต้องเสียภาษีเงินได้จะไม่ได้ประโยชน์ เมื่อถามถึงการไปช็อปช่วยชาติ พบว่า ร้อยละ 45.36 ตอบว่าไม่ไปเพราะมีรายจ่ายประจำเดือนอยู่แล้ว ไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น ไม่ได้เกิดผลอะไรเท่าที่ควร ร้อยละ 41.12 ระบุว่าไป เพราะต้องไปใช้สิทธิ เป็นสิ่งของที่จำเป็นต้องซื้ออยู่แล้ว ได้รับการลดหย่อนภาษี เป็นโครงการที่ช่วยชาติดีมาก

“พิชัย” กระทุ้ง รบ.เปลี่ยนวิธีคิด

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชน จัดงานมหกรรมโต๊ะกลม “บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” หัวข้อ “เศรษฐกิจไทยตกต่ำถึงจุดนี้ได้อย่างไร” มีนายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และนายธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลังร่วมเสวนา โดยนายพิชัยกล่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรีถึง 18 ตำแหน่งแสดงว่ารัฐบาลยอมรับในความล้มเหลวในการบริหารใช่หรือไม่ ที่ระบุว่าจะทำให้คนจนหมดไปในปีหน้านั้น ปีนี้ออกบัตรคนจน 11 ล้านคนแล้วจะหมดไปด้วยการเสกให้หายไปหรืออย่างไร การปรับ ครม.ครั้งนี้ ชัดเจนว่าไม่ได้ช่วยอะไรโลกเปลี่ยนแปลงไป นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ติดแนวเดิมของพรรคไทยรักไทย ที่มีนโยบายประชานิยม แต่สิ่งที่ทำตอนนี้แค่เปลี่ยนชื่อเป็นประชารัฐเท่านั้น จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องปรับวิธีคิด

“เกียรติ” ถล่มยับไล่ปรับนโยบาย

นายเกียรติกล่าวว่า แม้การส่งออกจะโตขึ้นถึง 10% แต่เศรษฐกิจโตเพราะตลาดภาพรวมโตขึ้น ไม่ได้โตเพราะฝีมือ สินค้าเกษตรที่ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ราคาตกหมดทุกชนิด ปัญหาอยู่ที่การบริหารในประเทศ การกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลนี้ใช้เงินไปแล้วมากมาย ถ้านโยบายมีประสิทธิภาพ ต้องแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำได้ แสดงให้เห็นว่านโยบายของรัฐบาลไม่ตอบโจทย์ จะปรับ ครม. กี่ครั้งก็ไม่ช่วยหากไม่ปรับนโยบาย ประกาศว่าปีหน้าประเทศไทยจะไม่มีคนจน แล้วปีนี้จะขึ้นบัญชีคนจนไว้เพื่ออะไร อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหานโยบายน้ำมัน เพราะวันนี้เราจ่ายค่าน้ำมันสูงกว่าราคาที่ควรจะเป็น ถ้ารัฐบาลทำได้จะส่งผลต่อราคาสินค้าอื่นในภาพรวมให้ลดลง และจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น สำหรับภาคเกษตร ขอให้ไปดูกระบวนการผลิตทั้งหมด ตัดส่วนกำไรให้ชัดเจน ทั้งข้าว ยาง เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมถึงราคาตก โดยเฉพาะยางเป็นการฮั้วกันในระดับชาติ สิ่งเหล่านี้ทำได้ทันทีไม่ต้องรอ

“ธีรชัย” ขย่มมุ่งประโยชน์การเมือง

นายธีรชัยกล่าวว่า การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. แบ่งได้เป็น 2 ไม่ คือ ไม่กระจาย ไม่พอเพียง กับ 1 มุ่ง คือมุ่งหาประโยชน์ทางการเมือง คำว่า ไม่กระจายนั้นรัฐบาลพยายามชี้แจงว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยฟื้นแล้ว แต่ยังมีประชาชนระดับรากหญ้าที่ชีวิตความเป็นอยู่ยังแร้นแค้น เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยมีจุดอ่อนตรงที่ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลกระจุกตัวอยู่ที่ประชาชนระดับบน ทำให้ห่วงโซ่เศรษฐกิจในระดับรากหญ้าไม่สามารถเชื่อมถึงกันได้ ไม่พอเพียง คือรัฐบาลผลักเงินลงในระดับรากหญ้าถึง 2 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นโครงการให้เงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายประจำวัน แต่ไม่ได้มีกลไกทำให้ประชาชนเรียนรู้ที่จะพึ่งตนเอง และ 1 มุ่งคือ คสช.หมกมุ่นกับเรื่องหมากรุกการเมือง มากเกินไปหรือไม่ การแจกบัตรคนจนจำนวน 11.4 ล้านคน เป็นการพยายามหาฐานเสียงเพื่อสนับสนุน คสช.เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาเลือกตั้งหรือไม่

“อ๋อย” ชวน 2 ขั้วจับมือสกัด คสช.

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่สมาคมนักข่าวนัก หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชน จัดเสวนาโต๊ะกลมสาธารณะ หัวข้อ “ปรองดอง แบบ คสช.เมื่อไรจะเจออุโมงค์” โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.เข้าร่วม นายจาตุรนต์กล่าวว่า การสร้างความปรองดอง คสช.ล้มเหลวที่สุด นายกฯสร้างความเกลียดชัง โดยใช้คำพูดประณามหยามเหยียดอีกฝ่ายประจำ เงื่อนไขความขัดแย้งวุ่นวายคือรัฐธรรมนูญกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หากใช้รัฐธรรมนูญจริงความขัดแย้งที่สะสมไว้จะปะทุขึ้น “ถ้าคนนอกต้องการเป็นรัฐบาลต้องหาคนมาร่วมให้ได้ 280 เสียง ถ้ามีพรรคใดพรรคหนึ่งได้เสียง 200 เสียงอยู่ยากมากต้องเอาใจพรรคขนาดกลาง ขนาดเล็ก ส่วนพรรคการเมืองที่จะรวมกันต้องได้ 376 เสียงขึ้นไป โอกาสยากมาก เพราะ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนตั้ง ส.ว.มา ส่วนพรรค การเมืองหากจะเป็นรัฐบาลได้ และมีนายกฯจาก ส.ส.พรรคใหญ่ 2 พรรคต้องจับมือกัน เว้นแต่ว่าพรรคหนึ่งได้ 100 เสียงแล้วไปจับกับพรรคอื่นซึ่งก็ยาก ฉะนั้น 2 พรรคใหญ่จับมือกันเกิดขึ้นได้พูดมาตลอดว่าไม่ควรปิดโอกาส หากไม่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ หรือ คสช.สืบทอดอำนาจไป 10 ปี 20 ปี พรรคการเมืองต้องร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล ไม่ควรปิดช่องทางนี้

“นิพิฏฐ์” ลั่นล้มระบบไม่พึงปรารถนา

ด้านนายนิพิฏฐ์กล่าวว่า สิ่งที่ยากที่สุดในอนาคต คือความขัดแย้งจะเกิดขึ้นจริง หลังจากการเลือกตั้ง เพราะไม่มีทางที่จะตั้งรัฐบาลได้เลย ต้องดู ส.ว.ด้วยว่าจะไปฝั่งไหน ถ้า ส.ว.ไม่ยืนอยู่ข้างประชาชน รัฐบาลก็ไม่เกิด แต่ถ้าตั้งรัฐบาลได้ในอนาคตก็เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ไม่มีทางตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้เลย ถ้าโชคดีพรรคเพื่อไทยรวมเสียงกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งต้องดูในอนาคต แต่ความยากสมมติเราเลือกตั้งเสร็จแล้ว แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ผ่านมา 1เดือน 2 เดือนแล้วก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญค้ำอยู่ ก็ให้ทหารอยู่ต่อก็แล้วกัน ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราต้องทบทวน วันนี้เราคุยกันด้วยเลือดด้วยชีวิตพอหรือยัง ถ้าพอแล้วต้องคุยกันด้วยสันติวิธี ถ้าไม่คิดก็ไม่มีทางที่จะล้มระบบที่ไม่พึงปรารถนาออกไปได้ และไม่มีข้อ เท็จจริงใดเลยที่จะเอาระบบทหารออกจากการเมืองได้ นอกจากพรรคการเมืองจับมือจัดตั้งรัฐบาลเอง และความขัดแย้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่ที่ ส.ว. 250 เสียงว่าอยู่ข้างรัฐบาลที่ประชาชนเลือกหรือไม่ หรือไปสนับสนุนคนที่ประชาชนไม่ได้เลือกมา

เซ็ตซีโร่ คสช.เเม้ริบหรี่แต่เกิดได้

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า โอกาสที่พรรคการเมืองจะจับมือกันเป็นไปได้หรือไม่นั้น แม้ว่าโอกาสจะริบหรี่ ถ้าเราจะเซ็ตซีโร่ระบบ คสช.และทหาร ถึงเวลานั้นก็ไม่มีทางออกอะไร ทุกอย่างก็เกิดขึ้นได้ความคิด สุดขั้วของแต่ละฝ่ายต้องออกไปก่อน มีคนพูดว่าต้องสู้ให้ตายกันไปข้างหนึ่ง แต่ถ้ายอมรับความจริงว่าซ้ายมือก็คนไทย ขวามือก็คนไทย ข้างหน้า ข้างหลังก็คนไทย แล้วจะสู้ให้ตายไปข้างหนึ่งหรือ การที่พูดอย่างนี้คิดว่าคนเหล่านี้ควรจะออกจากการเมืองไป ถึงแม้โอกาสความขัดแย้งรอบสองเกิดขึ้นได้ แต่ความขัดแย้งค่อนข้างจะตกผลึก เกิดมีคนถ่ายรูปตนกับนายณัฐวุฒิเผยแพร่ออกไปก็เจ๊งเลย ตนเข้าพรรคไม่ได้แน่ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อยู่ที่กองเชียร์

“เต้น” ซัดปรองดองบนซากหักพัง

ขณะที่นายณัฐวุฒิกล่าวว่า การปรองดองจะเกิดขึ้นได้สังคมต้องมีความเป็นประชาธิปไตยก่อน แต่วันนี้กฎหมายรัฐธรรมนูญไม่เอื้อ และมีการพูดว่าหลังกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเสร็จ ก็จะไปสู่กลไกการเลือกตั้ง ตนมองว่าอย่าเพิ่งไปมองไกลขนาดนั้น ขณะนี้จากการที่กฎหมายลูกพรรค การเมืองมีผลใช้บังคับแต่ยังไม่มีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม เราอยู่ในสถานการณ์นี้ ดังนั้นเราจะมาถามหาความปรองดองบนซากปรัก หักพังคงถามหาได้ยากเกินจริง

“ธีรยุทธ” สับ คสช.ย่ำรอยประชานิยม

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มีการเสวนาเวทีสาธารณะ นโยบายหลักของชาติด้านเกษตรกรรม “มองการณ์ไกลประเทศไทย ทิศทางเกษตรกรรมที่ยั่งยืน” จัดโดยโครงการสร้างคนดี มองการณ์ไกลไทยรุ่งเรือง มูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว ร่วมกับเครือข่ายวัฒนธรรมข้าวใหม่ โดยนายธีรยุทธ บุญมี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยากร ม.ธรรมศาสตร์ และผู้ประสานงานเครือข่ายวัฒนธรรมข้าวใหม่ ปาฐกถา ตอนหนึ่งว่า เราพูดถึงเกษตรพอเพียงจากในหลวงร.9 ที่เป็นปรัชญาลึกซึ้ง แต่หากมองพัฒนาการความเป็นจริงเราเริ่มต้นจากการเกษตร 1.0 สมัยเริ่มต้น ร.5 พัฒนาต่อเนื่องช่วงที่เราพัฒนาอุตสาหกรรม หวังจะเป็นเสือตัวที่ 5 ก็เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง หลังวิกฤติการแก้ปัญหากลายเป็นเรื่องประชานิยม ในสมัยรัฐบาลทักษิณ ใช้เงินแจกคนในชนบท มากกว่าการพัฒนา น่าแปลกใจหลังเปลี่ยนรัฐบาลมาถึงรัฐบาล คสช.กลับดำเนินอย่างเดิมต่อเนื่อง ยังไม่ได้เป็นเกษตร 4.0 เพราะหลังเกิดรัฐบาล คสช. เกิดทีมเศรษฐกิจมีความฝันอยากให้เป็นเกษตร 4.0 อยากให้เกิดสมาร์ท ฟาร์มมิ่ง ตั้งใจให้เกษตรได้ผลผลิตสูง ต้นทุนต่ำลง ใช้เทคโนโลยีโดยไม่ใช้แรงงานคนแต่ชาวนายังเข้าถึงการใช้เทคโนโลยีได้น้อย จึงกลัวว่าฝรั่งจะหลอกขายเทคโนโลยีอีก

ฉะอวิชชาโหมพีอาร์หวังผลการเมือง

นายธีรยุทธกล่าวว่า ไม่ได้ต่อต้านเกษตร 4.0 แต่ต้องดูว่าเป็นแบบวิชา คือเราเข้าใจมัน เข้าใจโลก เข้าใจตัวเรา หรือแบบอวิชชาที่ไม่ได้เข้าใจเทคโนโลยี แต่มาโฆษณาเพื่อหวังผลสำเร็จทางการเมือง ที่น่ากลัวคือการหวังซื้อของจากต่างประเทศ หวังเงินทอน วันนี้คุณภาพการศึกษาบ้านเรายังอ่อนมากทั้งภาษา คณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เช่นเดียวกับเรื่องเศรษฐกิจพิเศษก็เป็นแบบอวิชชา ที่หวังถึงทุนต่างประเทศมาลง ไม่คำนึงถึงสิ่งต่างๆ คสช.ควรดูว่าได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุมเพียงพอหรือไม่ อย่าไปหวังผลสำเร็จง่ายๆ นอกจากนี้ การเกษตรยังมีส่วนอื่นที่สำคัญ เช่น การบรรลุถึงการทำให้สินค้าอาหาร เกษตร เป็นระดับพรีเมียม เพราะโลกให้ราคาของที่เด่น มีคุณภาพ มีความปลอดภัย เรื่องนี้รัฐบาล ชาวไร่ ชาวนา ต้องช่วยกันต้องเร่งทำเรื่องคุณภาพให้ชัดเจน เช่น เรื่องข้าว ต้องมีสถาบันวัดเรื่องข้าวที่จะสามารถประกาศว่า ข้าวของประเทศบางสายพันธุ์มีดีอย่างไร เช่น มีการวัดค่าความหอม ความเหนียว นุ่ม หยุ่น ออกมาจะเป็นอย่างไร ในประเทศญี่ปุ่นมีการวัดตรงนี้ออกมา การพัฒนาสิ่งเหล่านี้เราต้องช่วยกัน

“อนุทิน” ปลุกต้านคนสกปรกบริหาร ปท.

ขณะที่เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการ หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ (วปธ.) รุ่น 10 และสมาคมเครือข่ายที่ปรึกษาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดเสวนา “การเมืองไทยกับที่ปรึกษาธุรกิจ” ในหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่อยากให้มองการเมืองเป็นเรื่องเลวร้าย การเมืองคือสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา ถ้าเราสามารถทำการเมืองให้ดีจะเป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะต้องคำนึงการทำประโยชน์ให้กับส่วนรวม อยากให้ทุกคนน้อมรับพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ตรัสตอนหนึ่งว่า ในบ้านเมืองมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่อยู่ที่การส่งเสริมให้คนดีปกครองบ้านเมืองและคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวาย เมื่อท่านผู้นำออกมาพูดว่านักการเมืองไม่ดี เลว ก่อนหน้านี้ตนอยู่อย่างสงบเสงี่ยมมาตลอด เมื่อออกมาพูดเช่นนี้ก็ต้องออกมาแสดงแอ็กชั่น ถ้ายังนิ่งอยู่แล้วปล่อยให้คนไม่ดีออกมา ประเทศเราจะมีกรรม สาเหตุหนึ่งที่ทหารไม่ชอบการเมือง เพราะนักการเมืองบางคนเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ยังมีนักการเมืองอีกหลายคนต้องการทำประโยชน์ให้กับส่วนรวม ขอย้ำว่าทุกวงการมีแบบนี้ มีทั้งคนที่ดีและไม่ดี จึงอยากให้ทุกคนน้อมนำพระราชดำรัสนี้มาปฏิบัติ ยุคนี้ถือเป็นยุคที่ประชาชนทุกคนต้องให้ความสนใจกับการเมืองไม่เช่นนั้นเราจะสูญเสียสิทธิ คนมองว่าการเมืองเป็นสิ่งสกปรก แต่ถ้าเราไม่เข้ามาจะปล่อยให้คนสกปรกเข้ามาบริหารประเทศ ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิดหรือมีวาระซ่อนเร้นแอบแฝงต้องพร้อมเข้ามาช่วยเหลือประเทศ และพร้อมรับการตรวจสอบ

อัดคำว่าดุลพินิจถ่วงความเจริญ

นายอนุทินกล่าวต่อว่า สำหรับประเทศไทยมองว่าปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ คือคำว่าดุลพินิจ เป็นอุปสรรคที่สุดที่ทำให้ประเทศเติบโตช้า ประเทศไทยที่มีปัญหาคำว่าคอร์รัปชันก็มาจากคำว่า ดุลพินิจ จึงเห็นว่าควรจะมีการแก้ไขกฎหมายอย่างจริงจัง ยกตัวอย่างเช่น กรณีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่มีการปรับแก้ว่าเวลาจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ต้องโชว์คุณสมบัติตามที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนด ไม่ใช่ให้อยู่ในดุลพินิจของประธาน ก.ล.ต. เชื่อว่าผู้มีอำนาจจะรับฟังและแก้ไขปัญหานี้ เพราะ คสช. บอกว่าจะอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเลย

“นิกร” ฟันธงเลือกตั้ง พ.ย.สัปดาห์ที่ 3

ด้านนายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า การเมืองก็เหมือนกับเงา คือเราวิ่งไล่มันก็วิ่งหนี แต่ถ้าเรายืนเฉยๆมันจะอยู่กับที่ วันนี้การทำงานข้าราชการเปรียบเหมือนกับรถ นักการเมืองเป็นคนขับถ้าระบบราชการบริหารประเทศอยู่ที่เดิมก็ไม่ไปไหน คงขับตามลำพังไม่ได้เราต้องการคนที่คอยมาชี้ทาง ต้องเป็นคนที่มีความรู้มาเป็นที่ปรึกษาชี้แนะการทำงาน การเป็นที่ปรึกษาคือต้องรู้ให้จริง และต้องรู้ว่าใครคุมการเมือง เราต้องรู้รัฐธรรมนูญ รู้กลไก รู้ระบบไม่อย่างนั้นจะไปไม่ถูก จากรัฐธรรมนูญปี 2560 เชื่อว่าจะทำให้เมืองไทยเกิดการเลือกตั้งในช่วงเดือน พ.ย.การเลือกตั้งจะไม่ก้าวข้าม พ.ย.เพราะยิ่งก้าวข้ามไปนาน รัฐบาลและ คสช.ต้องตอบคำถามให้ได้ ขอยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พ.ย.

สนช.ปัด 2 มาตรฐานไม่ยุ่งศาล รธน.

อีกเรื่อง นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายโจมตีว่า สนช.สองมาตรฐานต่ออายุให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอยู่ต่อ จนมีการเปิดประชุมสภานัดแรกว่า ในรัฐธรรมนูญมาตรา 273 เขียนให้อำนาจเอาไว้ ให้ สนช.เป็นผู้ชี้ขาด มีทั้งการรีเซ็ต เซ็ตซีโร่หรืออยู่ต่อ มติที่ออกมาผ่าน กมธ.และที่ประชุมใหญ่ไปแล้ว มีการอภิปรายแปรญัตติตามกระบวนการที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด จึงไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เป็นมติที่สภาต้องรับผิดชอบร่วมกัน ที่กรธ.บอกมีความเห็นแย้งหลายคนจนอาจหารือตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายนั้น ต้องส่งเรื่องมาที่ประธาน สนช.ต่อไป ไม่มีใครขัดอะไร ไม่มีปัญหา ส่วนกรณีมีคนบอกว่า สนช.สองมาตรฐานก็ไม่จริง กมธ.คงพิจารณาจากบทบาทหน้าที่ขององค์กรอิสระ ที่มีเงื่อนไขความจำเป็นคนละอย่างไม่ได้เป็นตรายางหรือสองมาตรฐานตามข้อกล่าวหา

กรธ.เห็นแย้งจ่อขอตั้ง กมธ.ร่วม

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.กำลังรอร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่ สนช.ลงมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 23 พ.ย.เพื่อพิจารณาว่าจะทำความเห็นแย้งและขอตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ ขณะนี้มีหลายเสียงที่เห็นแย้ง แต่ยังต้องพิจารณาอย่างละเอียดและถามทุกคนอีกครั้ง ประเด็นสำคัญ อาทิ การให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คน ที่หมดวาระอยู่ต่อไปจนกว่าจะมีการประชุมสภาผู้แทนฯนัดแรก เคยบอกไปแล้วว่าการพิจารณาขั้นสุดท้ายอยู่ที่ สนช. กรธ. ยึดหลักเกณฑ์เดียวกันทุกองค์กรอิสระ แต่ สนช.จะปรับแก้ตรงไหนเป็นสิทธิของเขา แต่หาก กรธ.เห็นว่าตรงไหนไม่ถูกต้องหรือขัดกับรัฐธรรมนูญเราต้องแย้งไป ไม่เกิน 2-3 วันนี้น่าจะได้รับร่างฯจาก สนช.และพิจารณาได้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า

ปชป.-พท.ดาหน้าขย่ม ครม.ประยุทธ์ 5 “องอาจ” ซัดชาวบ้านยังไส้แห้ง สวนทางรัฐบาลตีปี๊บ ศก.ดีขึ้น ขยี้แผล พืชผลตกต่ำประจานความล้มเหลว ดักคอ ครม.ใหม่มาสางปัญหา ไม่ใช่เข้ามาต่อท่ออำนาจ... 27 พ.ย. 2560 02:31 27 พ.ย. 2560 07:29 ไทยรัฐ