วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มจีนสวมบัตร ทําบริษัททัวร์โกง!

หนุ่มจีนสวมบัตร ทําบริษัททัวร์โกง!

  • Share:

“รอง ผบช.ภ.6” ตำรวจท่องเที่ยวและ 191 แถลงรวบหนุ่มชาวจีนวัย 35 สวมบัตรเป็นคนไทยเอี่ยวทำธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ อ้างเพิ่งทำผิดเพียง 2 เดือน สั่งล่าเพื่อนร่วมแก๊งอีก 2 ทำธุรกิจท่องเที่ยวเหมือนกัน ถูกออกหมายจับสวมบัตรประชาชนไทย หลังมีข้อมูลทราบว่าหลบหนีไปจีนและมาเลเซียแล้ว โดย 1 ใน 2 คนร้ายหอบทรัพย์สินไปด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท จ่อบุกทลายแหล่งสวมบัตรเป็นคนไทยที่บ้านหลังหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ หลังพบข้อมูลมีคนย้ายเข้าออกทะเบียนบ้านนับร้อยคน

ตำรวจล็อกนักธุรกิจชาวจีนสวมบัตรประชาชนไทยทำทัวร์ศูนย์เหรียญเปิดเผยขึ้นที่ กก.1 บก.ทท.1 เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 พ.ย. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ รอง ผบช.ภ.6 พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.1 และ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. ร่วมกันแถลงจับกุมนายเหลียน แซ่เก่า อายุ 35 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ จ.313/2560 ลงวันที่ 23 พ.ย.2560 ข้อหายื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทย ด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ ปลอมบัตรปกปิดความจริงต่อเจ้าพนักงาน จับกุมได้ภายในซอยอยู่เจริญ แขวงและเขตดินแดง กทม.

พล.ต.ต.ชัยวัฒน์กล่าวว่า ร่วมกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ตำรวจภูธรภาค 6 และ บก.สปพ. สืบสวนพบนายเหลียนมีพฤติการณ์สวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยประกอบธุรกิจนำเที่ยว เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท วั้นกั๋ว กั๋วจี้ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รับนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย นายเหลียนได้ยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2544 ที่อำเภอเมืองนครสวรรค์ ใช้ชื่อนายวิษณุ รัตนะแสงงาม พบว่าปลอมแปลงอายุและปีเกิด ใช้หมายเลขประจำตัวประชาชน 1-1014-00734-84-1 ก่อนจะขอทำบัตรประชาชนอีกครั้งปี 2547 กระทั่งวันที่ 26 ก.ค.2550 นายเหลียนเลิกสวมบัตรเป็นนายวิษณุ และขอทำบัตรประชาชนใหม่อีกครั้ง เพราะว่าได้ให้บิดาพิสูจน์สัญชาติไทยของตนเองโดยใช้หมายเลขบัตรประชาชน 5-6001-01076-29-6 จนถึงปัจจุบัน

พล.ต.ต.ชัยวัฒน์เผยอีกว่า ทั้งนี้ นายวิษณุ ตัวจริงไม่ได้แจ้งเกิดทำให้ชื่อตกหล่น คาดมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสวมชื่อนายเหลียนเข้าแทนทำให้นายวิษณุตัวจริงได้รับความเดือดร้อน ตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางทะเบียนราษฎรและรวบรวมพยานหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ นำไปสู่การออกหมายจับนายเหลียน จากการตรวจสอบบริษัทนายเหลียน ช่วงแรกบริการขนส่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจทัวร์ต่ำกว่าทุนหรือทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังจากนี้จะให้กรมการปกครองถอนบัตรประชาชน และประสานกระทรวงพาณิชย์ให้เพิกถอนใบประกอบการ ส่วนกรมท่องเที่ยวจะเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทัวร์

นายเหลียนให้การว่า สวมบัตรประชาชนของนายวิษณุตั้งแต่อายุ 18 ปี เพื่อเปิดบริษัทและยอมรับว่าประกอบกิจการทัวร์ศูนย์เหรียญเพียง 2 เดือน เป็นเครือข่ายย่อยทำหน้าที่หานักท่องเที่ยวส่งให้กับบริษัททัวร์ โมเดิร์น จำกัด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

มีรายงานว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาในเชิงลึกยังทราบว่ามีผู้ต้องหาชาวจีนเกี่ยวข้องอีก 2 คน สวมบัตรประชาชนเป็นคนไทย เปิดบริษัททำธุรกิจท่องเที่ยว ตั้งแต่ปี 2555 คือนายอายี้น้อย หรือซ้ง แสนหมี่ เจ้าของบริษัท ที.ยู.เอ็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด นำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ จ.1070/2560 ลงวันที่ 24 พ.ย.2560 ข้อหายื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทย ด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ ปลอมบัตรปกปิดความจริงต่อเจ้าพนักงาน หลบหนีไปประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา

คนที่สอง นายจง หรือทรงไพศาลกิจ แซ่ม้า เจ้าของบริษัท ไทย จง หัว ทราเวล กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดแม่สอด ที่ จ.71/2560 ลงวันที่ 5 มิ.ย.2560 ข้อหายื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทย ด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ ปลอมบัตรปกปิดความจริงต่อเจ้าพนักงาน หลบหนีไปประเทศมาเลเซีย นำทรัพย์สินกว่าร้อยล้านบาทไปด้วย ตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.2560 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบว่าที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.เมืองนครสวรรค์ มีคนเข้าออกทะเบียนบ้านนับร้อยคนเชื่อว่าเป็นสถานที่สวมบัตรเป็นสัญชาติไทย อยู่ระหว่างขยายผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้